Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu nhập bèo bọt của diễn viên vô danh Trung Quốc

Theo QQ, chính sách thay đổi khiến cho ngành nghệ thuật thứ bảy của Trung Quốc đang trong thời kỳ đóng băng. Thù lao của những diễn viên quần chúng ngày càng rẻ mạt.

Hau truong phim anh 1
Mới đây, trang QQ đã tiến hành điều tra tại các phim trường nổi tiếng của Trung Quốc như Hoành Điếm, Vô Tích để tìm hiểu đời sống và thu nhập của các diễn viên đóng vai phụ, những người vô danh nhưng chiếm số lượng đông đảo và có cuộc sống phụ thuộc nhiều vào việc quay phim.
Hau truong phim anh 2
Theo đó, thu nhập của một diễn viên phụ một năm chỉ có khoảng 60.000 NDT (8.570 USD), mỗi ngày họ chỉ nhận được khoảng 170 NDT. Theo Sohu, tầng lớp diễn viên quần chúng thu nhập còn thấp hơn. Mỗi ngày, họ chỉ nhận được 100 NDT (khoảng 14 USD), trong đó 1,4 USD bị người môi giới thu lại.
Hau truong phim anh 3
Nhiều diễn viên tỏ ra không hài lòng và sống trong khó khăn. Đặc biệt, nghệ sĩ không phải là nghề có tuổi thọ lâu dài. Các diễn viên trẻ nhẫn nhục chịu đựng đóng các vai phụ với hy vọng có cơ hội nổi tiếng, nhưng thời gian không chờ đợi họ.
Hau truong phim anh 4
Diễn viên đóng vai phụ, diễn viên quần chúng cũng là những người bị coi thường trên phim trường.
Hau truong phim anh 5
Theo QQ, lý do khiến ngành điện ảnh Trung Quốc lâm vào thời kỳ ảm đạm là do chính sách siết chặt nội dung phim của cơ quan quản lý. Năm 2016, Cục Điện ảnh Trung Quốc đặt định mức sản xuất cho các thể loại như cung đấu, tiên hiệp, xuyên không vượt thời gian. Trên các đài truyền hình lớn, số lượng phim cổ trang được chiếu trên khung giờ vàng (từ 19h-21h) bị hạn chế.
Hau truong phim anh 6
Đến năm 2018, Cục Điện ảnh Trung Quốc lại ra quy định thù lao của diễn viên không được vượt quá 40% chi phí sản xuất. Bởi vậy, các diễn viên chính không muốn đóng phim, còn các nhà đầu tư phải thận trọng hơn nếu không muốn sản phẩm của mình không được cấp phép phát sóng.
Hau truong phim anh 7
Ngoài vấn đề về chính sách, hiện tại các nhà sản xuất phim Trung Quốc yêu thích các ngôi sao trẻ nổi lên từ mạng xã hội, sở hữu sẵn lượng người hâm mộ đông đảo. Do đó, cơ hội cho các diễn viên phụ tại phim trường càng ít ỏi hơn. Họ không có mối quan hệ hay các ông chủ lớn giúp đỡ để nhận được vai diễn có trọng lượng.
Hau truong phim anh 8
Trang Sohu các diễn viên trẻ là đối tượng dễ bị môi giới, đạo diễn, nhà sản xuất quấy rối, lạm dụng tình dục. Nếu họ tỏ ra không hài lòng sẽ ngay lập tức bị gạch tên khỏi đoàn phim. Nhưng nếu họ đánh đổi để có được cơ hội nổi tiếng, thì đây sẽ là vết nhơ quá khứ đe dọa cuộc sống của họ bất cứ lúc nào.
Hau truong phim anh 9
Phim trường Hoàng Điếm có khoảng 12.000 diễn viên phụ đăng ký tên để chờ vai diễn. Vì vậy, họ phải tìm mọi cách gây chú ý với nhà làm phim. Một diễn viên trẻ tên Dư Trường Thanh cho biết một lần anh đã đánh nhau rất dữ dội trong quán bar. Nhưng không phải vì anh say rượu mà hành động mất kiểm soát. Mà vì trong quán lúc đó có một đạo diễn, anh muốn thể hiện thân thủ cho người đó ấn tượng.
Hau truong phim anh 10
Trang QQ lấy ví dụ như nam diễn viên chính của phim Yêu Miêu truyện, Hoàng Hiên. Năm 2016, anh nổi lên với vai nam chính trong phim Người phiên dịch đóng cùng Dương Mịch. Trước đó, Hoàng Hiên đã có hơn 10 năm vào nghề nhưng không được trọng dụng.
Hau truong phim anh 11
Nam diễn viên từng chia sẻ: "Một năm 12 tháng, tôi chỉ đi diễn 2 tháng, 10 tháng ngồi nhà xem người ta tất bật với đủ loại nhân vật. Tiền nhà tôi cũng phải khất nợ, đó thực sự là những ngày tháng khó khăn".

Cảnh tủi nhục của diễn viên quần chúng ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, các diễn viên quần chúng luôn phải đối mặt điều kiện ăn ở nghèo nàn, thù lao bạc bẽo và thường xuyên bị ức hiếp, ngược đãi trên trường quay.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh