Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thu nhập 50 triệu đồng/tháng mới đủ cho con học trường tư thục?

Trước ý kiến gia đình cần thu nhập 50 triệu đồng/tháng mới nên cho con học trường tư, chị Tố An không đồng tình hay phản bác. Với chị, điều quan trọng nhất, con học ở nơi phù hợp.

Trên mạng xã hội, hàng loạt cuộc bàn luận về việc thu nhập bao nhiêu thì nên cho con theo học trường tư, mức chi trả cho giáo dục của các gia đình ở thành phố chiếm bao nhiêu % tổng thu nhập, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Thậm chí, thành viên một diễn đàn còn kết luận “thu nhập cỡ 50 triệu đồng/tháng mới nên cho con học trường tư”. Ý kiến này nhận nhiều tranh cãi. Người đồng ý, người không nhưng đa phần đều xác định mức chi cho việc học của con nên nằm ở mức 30% tổng thu nhập của gia đình.

Từ khi có con, chị Tố An (Hà Nội) là người chi 50% thu nhập cho việc học của con.

50 trieu dong/thang moi cho con hoc truong tu anh 1

Nhiều phụ huynh cho rằng điều quan trọng nhất là môi trường phù hợp với trẻ. Ảnh: Tiểu học, THCS và THPT Vạn Hạnh.

Chi 50% thu nhập cho giáo dục

Cũng như nhiều phụ huynh khác, chị Tố An băn khoăn chọn trường khi con đến tuổi đi học. Chị mong muốn con được sống ở môi trường gần gũi thiên nhiên, tự do phát huy khả năng vốn có, không phải học quá nhiều hay áp lực thành tích.

Ban đầu, chị thậm chí nghiên cứu homeschool nhưng tự thấy mình chưa đủ năng lực để đồng hành cùng con. Vì thế chị chọn một môi trường tư thục phù hợp.

“Cho con vào học tại đây, với điều kiện hiện tại của tôi, đây là nỗ lực vô cùng lớn và tôi cần có trách nhiệm với quyết định đó”, bà mẹ trẻ tâm sự.

Chị Tố An một mình nuôi con. Chị từng là nhân viên ngân hàng và vừa “bước ra khỏi vùng an toàn” để theo đuổi ước mơ và sở thích. Thu nhập không ổn định song không vì thế mà chị không ưu tiên việc học của con. Chị xác định chỉ cần 15-17 triệu đồng/tháng, chị có thể lo cho cuộc sống hai mẹ con, đảm bảo con được học ở nơi phù hợp.

Hàng tháng, chị đóng khoảng 8-9 triệu đồng (5 triệu đồng học phí, tiền xe đưa đón, tiền ăn…) chưa kể đến xây dựng trường, học liệu, sách vở… Đây là mức thu đối với học sinh tiền tiểu học và tiểu học.

Chị Tố An quan niệm thu nhập nhiều, chi tiêu cũng nhiều. Do đó, với mức thu nhập như hiện tại, để con theo học trường tư phù hợp, chị sống tối giản, quần áo vừa đủ, chỉ 3-4 bộ, không có nhu cầu dùng hàng có thương hiệu. Việc ăn, mặc, ở hợp lý là được.

“Tôi không coi đầu tư cho con là gánh nặng. Nếu có khó khăn, đó cũng là động lực giúp tôi năng động hơn”, chị chia sẻ.

Song nữ phụ huynh cũng thừa nhận với vị trí, hoàn cảnh tương tự, nhiều người cho con học trường công để tiết kiệm chi phí hoặc con họ hợp với môi trường công lập hơn.

50 trieu dong/thang moi cho con hoc truong tu anh 2

Với chị Tố An, điều quan trọng là con được học trong môi trường hạnh phúc, phù hợp, không nhất thiết cứ phải gia đình có thu nhập cao mới cho con học trường tư. Ảnh: Anh Tuấn.

Chỉ cần con đi học hạnh phúc

Theo chị Tố An, quan điểm học công tư và định hướng giáo dục là tùy tầm nhìn, truyền thống của gia đình, không chắc chắn cứ trường tư mới tốt hay trường tư thì đắt và ngược lại.

Chị cho con học trường tư vì muốn tìm kiếm sự khác biệt trong học hành, không theo lối mòn của các thế hệ trước.

Một số người nhìn vào mức học phí và các chi phí, coi đó là cao. Nhưng chị Tố An lại ưu tiên chọn trường phù hợp với con. Hơn nữa, chị cảm thấy hiện tại, con học như vậy là đủ.

“Tôi không mất thời gian, năng lượng để đưa đón con học thêm, học tăng cường hay câu lạc bộ, dã ngoại, trải nghiệm hay kỹ năng sống bởi ở trường, con được tiếp xúc đầy đủ, trực quan rồi. Tiếng Anh của con cũng ổn nếu đánh giá ở mức của trẻ 5 tuổi. Nếu tính kỹ, học thêm ở ngoài khá tốn kém. Phương án như hiện tại là tối ưu, thậm chí tiết kiệm hơn”, nữ phụ huynh ở Hà Nội phân tích.

Hơn nữa, tại ngôi trường hiện tại, con thích thú, hạnh phúc khi đi học. Giáo viên tôn trọng, khuyến khích trẻ tự tin thể hiện mọi thứ vốn có của mình.

Chị Tố An khong áp lực con phải học hành như thần đồng nên thấy môi trường này vừa đủ để con ứng dụng những gì học được và phát triển. Tiếng Anh được dạy một cách tự nhiên để trẻ tiếp thu và hào hứng luyện tập. Do đó, chị không có nhu cầu cho con theo học trung tâm bên ngoài và cũng cảm thấy không cần thiết chi thêm khoản này.

Sắp tới, nếu điều kiện kinh tế tốt hơn, chị sẽ cho con học violin, piano hoặc môn nghệ thuật nào đó để con giải trí, giao lưu vui vẻ với bạn mới.

Thấy con đi học hạnh phúc, không lớn mỗi ngày, chị yên tâm, không phải trăn trở về việc học hành của con. Nữ phụ huynh tin tưởng khi con lên THCS, THPT, tại đây, con sẽ được định hướng tốt cho đường đời, sự nghiệp và đủ bản lĩnh để lựa chọn cuộc sống của con.

Chị không đồng ý hay phản bác quan điểm phải có thu nhập ít nhất 50 triệu đồng/tháng mới cho con học trường tư. Chị quan niệm thu nhập là chi tiết quan trọng để đưa ra quyết định trong nhiều tình huống nhưng mỗi người có quan điểm khác nhau về vật chất nên mọi so sánh đều khập khiễng.

“Với tôi, đầu tư đúng đắn cho giáo dục là đầu tư thiết thực. Con khôn lớn, khỏe mạnh là tôi vui rồi. Tôi không kỳ vọng gì quá xa vời. Khi con đủ nhận thức tư duy, tôi tin con sẽ có những quyết định lớn cho đường đời và tôi tôn trọng con. Việc của tôi là ở đây, hỗ trợ đồng hành thôi”, chị Tô An chia sẻ.

Vĩnh Phúc chi 3,7 tỷ đồng thưởng giáo viên, học sinh giỏi quốc gia

Vĩnh Phúc vừa chi 3,7 tỷ đồng dành cho tập thể trường THPT chuyên Vĩnh Phúc và 115 giáo viên, học sinh có giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục