Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thử nghiệm của LinkedIn ảnh hưởng khả năng tìm việc của người dùng

Một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết mục tiêu của nghiên cứu là giúp đỡ người dùng trên quy mô lớn và để không ai rơi vào tình thế bất lợi khi tìm việc làm.

Trong 5 năm qua, Linkedln chạy thử nghiệm với hơn 20 triệu người dùng với mục đích cải thiện các hoạt động trên nền tảng. Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng đến cơ hội tìm việc của một số người, theo Straits Times.

Trong những thử nghiệm được thực hiện trên toàn thế giới từ năm 2015 đến năm 2019, LinkedIn đã thay đổi ngẫu nhiên tỷ lệ kết nối mạnh và kết nối yếu. Tỷ lệ này được đề xuất bởi thuật toán “Những người bạn có thể biết” - hệ thống tự động nhằm đề xuất những kết nối mới cho người dùng.

Thử nghiệm có thể đã khiến hàng triệu người bất ngờ bởi họ không nói với người dùng rằng cuộc thử nghiệm đang diễn ra.

Những thử nghiệm này đã được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 vừa qua trên tạp chí Science. Nhóm thực hiện bao gồm các nhà nghiên cứu tại LinkedIn, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford và Trường Kinh doanh Harvard thuộc Đại học Harvard..

tim viec tren LinkedIn anh 1

Linkedln chạy thử nghiệm với hơn 20 triệu người dùng với mục đích cải thiện các hoạt động trên nền tảng. Ảnh: Unplash.

Các chuyên gia nghiên cứu tác động xã hội của thuật toán cho biết việc tiến hành những thí nghiệm quy mô lớn, dài hơi có thể ảnh hưởng đến triển vọng tìm kiếm việc làm của người dùng. Những thử nghiệm này rất khó để phát hiện, khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của công nghệ và việc giám sát nghiên cứu.

Tiến sĩ Michael Zimmer, phó giáo sư Khoa học máy tính, đồng thời là giám đốc Trung tâm Dữ liệu, Đạo đức và Xã hội tại Đại học Marquette (Mỹ), cho biết những phát hiện trên cho thấy một số người dùng có cơ hội tiếp cận việc làm tốt hơn.

Cụ thể, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science đã kiểm tra một lý thuyết có tầm ảnh hưởng trong xã hội học được gọi là “sức mạnh của những kết nối yếu”. Lý thuyết này cho rằng mọi người có nhiều khả năng tìm việc làm và những cơ hội khác thông qua những người có quan hệ rộng thay vì thông qua bạn bè thân thiết.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích những thay đổi trong thuật toán của LinkedIn, thay đổi này ảnh hưởng đến khả năng thay đổi công việc của người dùng. Họ phát hiện so với kết nối mạnh, những mối quan hệ kết nối yếu trên LinkedIn mang lại hiệu quả gấp đôi trong việc đảm bảo việc làm.

Trong một thông cáo báo chí, LinkedIn nói rằng trong suốt cuộc thử nghiệm, công ty vẫn tuân thủ thỏa thuận người dùng, chính sách bảo mật và tùy chọn của người dùng.

Chính sách bảo mật của LinkedIn lưu ý rằng LinkedIn sử dụng thông tin riêng tư của người dùng cho việc phân tích, đồng thời khẳng định công ty đã sử dụng những kỹ thuật “không xâm lấn” để giải đáp những câu hỏi quan trọng. Kỹ thuật này sẽ không tạo ra thử nghiệm nào với người dùng.

Tiến sĩ Karthik Rajkumar, nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng tại LinkedIn, cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết mục tiêu của nghiên cứu là giúp đỡ người dùng trên quy mô lớn và để không ai rơi vào tình thế bất lợi khi tìm việc làm.

Top ngành có cơ hội nghề nghiệp cao

Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Y Dược, Quản trị kinh doanh là những ngành nghề có nhu cầu nhân sự lớn, mang lại cơ hội việc làm rộng mở.

Thái An

Bạn có thể quan tâm