Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ lĩnh phe đối lập Belarus phải vào ICU

Người đứng đầu cuộc biểu tình năm 2020 ở Belarus Maria Kolesnikova đã phải vào phòng chăm sóc y tế đặc biệt (ICU) và đã trải qua cuộc phẫu thuật khẩn cấp.

Maria Kolesnikova dẫn đầu một cuộc biểu tình tại Belarus vào năm 2020. Ảnh: AP.

"Maria Kolesnikova đang nằm trong khu chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở thành phố Gomel", Guardian dẫn tuyên bố hôm 29/11 từ đại diện truyền thông của Viktor Babaryko, một chính trị gia đối lập khác tại Belarus.

Ông Alexander Kolesnikov, cha của Maria Kolesnikova, cho biết tình trạng sức khỏe của con gái ông nghiêm trọng nhưng ổn định. Ông Kolesnikov cho biết các bác sĩ không chia sẻ với ông những chẩn đoán về tình hình của cô Kolesnikova cũng như chi tiết của cuộc phẫu thuật.

Theo lời người cha, trong lần gần nhất ông đến thăm Maria Kolesnikova tại nhà tù khoảng một tháng trước, cô có trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt.

Luật sư của Maria Kolesnikova cho biết cô đã được chuyển đến buồng giam kỷ luật trước khi được đưa đến bệnh viện. Cũng theo vị luật sư này, các nhà chức trách đã từ chối yêu cầu của ông được gặp Maria Kolesnikova tại nơi cô bị giam giữ.

Maria Kolesnikova, cùng với Veronika Tsepkalo và Sviatlana Tsikhanouskaya, là những người dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sau khi ông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Maria Kolesnikova sau đó bị bắt giữ và tuyên án 11 năm tù giam vì chống lệnh trục xuất khỏi Belarus.

Vào tháng 10/2020, khi được tới khu vực biên giới với Ukraine, Maria Kolesnikova đã từ chối rời khỏi Belarus và xé cuốn hộ chiếu của mình, khiến chính quyền không thể trục xuất cô.

"Đây là một tin tồi tệ. Masha yêu quý của chúng tôi. Chúng tôi cầu mong sức khỏe của cô sẽ cải thiện", Tsikhanouskaya, 40 tuổi, một người dẫn đầu cuộc biểu tình năm 2020 vẫn còn sinh sống ở Belarus, cho biết.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018. Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Ông Lavrov hủy công du vì ngoại trưởng Belarus qua đời

Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/11 thông báo Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã hủy chuyến thăm làm việc tới Belarus sau khi người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Makei đột ngột qua đời.

Ukraine xây tường bê tông dọc biên giới với Belarus

Ukraine bắt đầu triển khai xây dựng công sự và tường rào ở biên giới, sau những tuyên bố tăng cường lực lượng và lo ngại về các cuộc tấn công xuất phát từ lãnh thổ Belarus.

An Bình

Bạn có thể quan tâm