Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ đoạn của những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em ở Tây Ban Nha

Hứa cho tiền và ma túy là cách để bọn lạm dụng tình dục trẻ em ở Tây Ban Nha tiếp cận "con mồi" tiềm năng.

Cô gái bước vào cửa hàng bán thuốc lá ở quận Usera, phía nam Madrid. Bộ dạng của cô khá nhếch nhác và lắp bắp mãi mới nói nên lời. Tuy nhiên, người đứng sau quầy hiểu một nhóm người đã nhốt cô trong căn phòng 3 ngày và cưỡng hiếp cô.

Theo nguồn tin cảnh sát, lời khai của cô là một trong những bằng chứng quan trọng dẫn đến vụ bắt 37 người ngay sau Giáng sinh năm 2021 vì tội buôn bán ma túy và bóc lột tình dục 10 trẻ vị thành niên.

Dụ dỗ trẻ bằng tiền, ma túy

Giới chức đã đưa một trong 10 nạn nhân đến trung tâm bảo vệ trẻ em ở khu vực Madrid vào năm ngoái do hoàn cảnh dễ bị tổn thương, theo phát ngôn viên của Sở Các vấn đề gia đình của thành phố Madrid.

Tại trung tâm này, nằm ở thị trấn Paracuellos de Jarama và cách thủ đô Madrid 26 km về phía đông bắc, thiếu nữ kể lại câu chuyện với các nhân viên xã hội, giải thích chi tiết về việc cô đã nhận tiền và ma túy để quan hệ tình dục với nhiều người lớn.

Giám đốc trung tâm báo cáo câu chuyện của cô với cảnh sát. Cuộc điều tra sau đó cho thấy ít nhất 3 trẻ vị thành niên đến các trung tâm bảo vệ trẻ em trong khu vực cũng bị lừa bởi cùng nhóm người. Một nạn nhân trong số đó vẫn ở tuổi vị thành niên, trong khi người khác mới bước sang tuổi 18.

Theo lời kể của các nạn nhân, bọn ma cô liên lạc qua mạng xã hội và hứa hẹn cho các em tiền hoặc thử ma túy. Đồng thời, những kẻ cầm đầu nhóm ma cô cũng mời chào khách hàng cơ hội quan hệ tình dục với những cô gái.

lam dung tinh duc anh 1

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cảnh báo các vụ lạm dụng tình dục trẻ em đã xảy ra ở ít nhất 7 nơi của Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Các vụ trao đổi tình dục diễn ra tại khu công nghiệp Marconi, nơi nổi tiếng với hoạt động mại dâm, trong những nơi kín dưới lòng đất và bên trong các căn hộ mà bọn tội phạm sử dụng làm nơi tàng trữ ma túy. Cô gái chạy tới cửa hàng thuốc lá đã phải phục vụ khách hàng tới 3 ngày trong khu công nghiệp Marconi dù cô không muốn.

Những nạn nhân khác phải quan hệ tình dục trong tầng hầm của tiệm tóc trên đường Monte Igueldo, thuộc quận Puente de Vallecas, thành phố Madrid. Cảnh sát tìm thấy máy ảnh và 2 ghế tương tự những ghế trong tiệm tóc.

Phần lớn trong 37 nghi phạm là công dân Dominica, bao gồm 3 phụ nữ. Một nghi phạm là Saymol Fyly, rapper với 154.000 người đăng ký kênh YouTube của anh ta. Chúng ép các nạn nhân dùng ma túy để có thể khống chế họ.

Thuyết phục trẻ em dụ dỗ nhau

Ngày 24/12/2019, nữ thiếu niên 13 tuổi ở đảo Palma de Mallorca (Tây Ban Nha) đã trở thành nạn nhân trong vụ hiếp dâm của 6 nam thiếu niên và thanh niên 19 tuổi.

Báo cáo của cảnh sát về vụ cưỡng hiếp, bao gồm 114 trang, nói nạn nhân sống trong trung tâm chăm sóc trẻ em. Ngày 24/12/2019, em ra ngoài gặp người bạn và yêu cầu một nhà tâm lý của trung tâm đi cùng. Nhưng khi 2 người tới nơi, nữ thiếu niên “trốn” nhà tâm lý để tới quán bar. Ở đây, một số kẻ đề nghị trả tiền để em quan hệ tình dục với họ. Động tác gật đầu của em khơi mào một cơn ác mộng trong căn hộ chung cư ở khu vực có tên “Korea”.

Noemi Pereda, chuyên gia về bạo hành trẻ em của Đại học Barcelona, nhận định trẻ em thường không nhận ra những dấu hiệu nguy hiểm khi kẻ xấu tiếp cận các em.

“Bọn tội phạm thường tỏ ra quan tâm, âu yếm khi tiếp cận mục tiêu. Đó là điểm yếu của trẻ em. Nhiều người nghĩ những đứa trẻ mồ côi sẽ khôn ngoan hơn, bởi chúng từng trải qua hoàn cảnh khó khăn. Song trên thực tế chúng không hề sáng suốt hơn, mà lại dễ bị dụ dỗ hơn”, Noemi Pereda nói.

Vụ việc phơi bày vấn đề lớn hơn ở những trung tâm chăm sóc trẻ em mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Trên thực tế, công chúng biết rất ít về những trung tâm như vậy, dù chúng là bộ phận thiết yếu của xã hội hiện đại.

Viện Các vấn đề xã hội Mallorca (IMAS) xác nhận họ phát hiện 16 trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em ở các trung tâm trong vài năm gần đây, và một số vụ đã diễn ra trước khi trẻ em tới trung tâm. Số liệu ấy khiến nhiều người đặt câu hỏi: Bao nhiêu vụ tương tự đã xảy ra trên lãnh thổ Tây Ban Nha?

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc từng điều tra tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ở những vùng tự trị của Tây Ban Nha vào năm 2017 dựa trên các cuộc phỏng vấn với 300 nhà giáo dục, người giám hộ và trẻ em. Kết quả điều tra cho thấy những vụ giao cấu với trẻ vị thành niên xảy ra ở 7 trong 9 vùng tự trị. Trong một số trường hợp, đối tượng nhắm tới trẻ em là mạng lưới buôn người.

"Bọn buôn người thường thuyết phục những trẻ em mà chúng đã dụ dỗ thành công, lôi kéo những em khác trong trung tâm chăm sóc trẻ em", báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Cảnh sát Tây Ban Nha loay hoay với nạn buôn nô lệ tình dục

Sự im lặng của các nạn nhân nô lệ tình dục chỉ là một trong nhiều thách thức đối với cảnh sát chống buôn người ở Tây Ban Nha.

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm