Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ dâm có khiến nam giới mất cơ bắp?

Do hormone sản sinh tại tinh hoàn và quyết định sự phát triển cơ bắp, nhiều đấng mày râu cho rằng thủ dâm sẽ ảnh hưởng tới quá trình tập luyện của họ.

Thủ dâm là hoạt động đời thường và khá phổ biến hiện nay, đặc biệt ở nam giới. Tuy nhiên, chính các đấng mày râu đang đồn thổi thói quen này có thể gây mất cơ, khiến nhiều giờ tập luyện và ăn uống khổ cực trở nên vô nghĩa.

Dù vậy, hành động thủ dâm chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nói chung khi các quý ông lạm dụng và tác động xấu đến "cậu nhỏ".

Huấn luyện viên An Nguyễn (Hà Nội) cho hay: "Sau khi xuất ra ngoài, tinh dịch của đàn ông chỉ chứa khoảng 5-7 calo. Dung dịch này bao gồm protein (171 mg), đường, tinh trùng (1%), kẽm, nước... Nếu tính thêm hành động thủ dâm, các quý ông sẽ tiêu tốn gần 50 calo".

Nếu so sánh với năng lượng tiêu thụ trong một buổi tập, số calo mất đi qua hành động thủ dâm khá thấp. Do đó, huấn luyện viên này khẳng định hiện tượng giảm cân sau khi thủ dâm là không chính xác.

"Cơ thể gầy hay bị giảm cân phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và tập luyện của mỗi người. Ảnh hưởng của thủ dâm tới cân nặng hay vóc dáng là rất nhỏ", An Nguyễn khẳng định.

thu dam gay mat co anh 1

Hành động thủ đâm không tiêu tốn nhiều calo như lời đồn. Ảnh minh họa: The Star.

Một tin đồn khác là thủ dâm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ bắp. Một số người nhận định testosterone (hormone nam) được sản sinh chủ yếu tại tinh hoàn. Nội tiết tố này có chức năng tổng hợp protein và thúc đẩy sự phát triển cơ bắp.

Họ cho rằng khi xuất tinh, nồng độ testosterone trong tinh hoàn sẽ giảm xuống, ảnh hưởng tới chức năng của nó, qua đó khiến việc tập luyện kém hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Essen (Đức) năm 2001, những người kiêng thủ dâm trong 3 tuần có mức testosterone trung bình cao hơn khoảng 50 ng/dl ngưỡng thông thường (khoảng 679 ng/dl ở người khỏe mạnh).

Năm 2003, trường Cao đẳng Sư phạm Hàng Châu (Trung Quốc) đã nghiên cứu về mức độ tăng tưởng hormone nam trên 28 người kiêng xuất tinh trong 7 ngày. Kết quả cho thấy mức testosterone trung bình của những người này tăng 45,7% ở ngày thứ 7.

Tuy nhiên, phạm vi gia tăng dao động khá lớn (từ 17,8- 97,3%). Ngoài ra, mức testosterone của họ trở về bình thường ở ngày thứ 8.

Theo huấn luyện viên An Nguyễn, thế giới hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc thủ dâm hay quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng tới nồng độ testosterone trong thời gian dài.

An Nguyễn cũng khẳng định: "Không có bất cứ sự khác biệt nào giữa xuất tinh khi thủ dâm và quan hệ tình dục. Điểm khác duy nhất nằm ở tâm lý".

thu dam gay mat co anh 2

Lạm dụng thủ dâm ảnh hưởng tới sức khỏe của nam giới. Ảnh minh họa: The Wisdom Daily.

Quan hệ tình dục được chứng minh có thể tăng nồng độ hormone nam do nó giúp các quý ông thỏa mãn và giải tỏa tâm lý. Trong khi đó, huấn luyện viên này nhận định hành động thủ dâm kéo dài thường mang đến cảm giác tội lỗi, cô đơn và stress.

Kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Sahlgrenska (Thụy Điển) năm 1998 cho thấy mức độ stress thấp sẽ làm tăng lượng testosterone trong cơ thể và ngược lại.

"Trên thế giới, một số vận động viên thể thao được yêu cầu kiêng quan hệ tình dục nhằm mục tiêu duy trì sự tập trung cao độ vào trận đấu tiếp theo", huấn luyện viên An Nguyễn chia sẻ.

Do đó, chúng ta có thể kết luận việc thủ dâm gây ảnh hưởng tới mức testosterone trong cơ thể. Tuy nhiên, ảnh hưởng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và mức độ thay đổi không đáng kể.

An Nguyễn khuyến cáo: "Dù là nhu cầu thiết yếu, thủ dâm vẫn mang lại những vấn đề về sức khỏe nếu lạm dụng. Mọi người nên hướng tới việc xây dựng lối sống lành mạnh và tập luyện chăm chỉ".

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, việc lạm dụng thủ dâm có thể gây nghiện và dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm hoặc không thể xuất tinh, ảnh hưởng đời sống tình dục.

Những sai lầm khiến bạn không thể giảm cân khi tập gym

Dù có kinh nghiệm tập trong nhiều tháng, thậm chí vài năm, một số người vẫn không đạt được kết quả như ý.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm