Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Elon Musk như Thanos của Twitter

Nhân viên Twitter còn so sánh cuộc cắt giảm nhân sự của Elon Musk giống như cái búng tay "xóa nửa vũ trụ" của kẻ phản diện trong bom tấn Avengers: Infinity War.

Chỉ mới 8 ngày sau khi Musk lên nắm quyền nhưng nhiều người cho rằng đây chính là khởi đầu cho ngày tàn của Twitter. Kênh Slack nội bộ, từng là nơi các nhân viên năng nổ chia sẻ về hoạt động công ty giờ đã trở nên trống trơn, không một bóng người. “Twitter giờ giống như thành phố chết”, một nhân viên nói.

Mọi người trong công ty đều biết một cuộc thanh lọc sẽ sớm xảy ra trong công ty. Nhưng câu hỏi lớn đặt ra là khi nào và bao nhiêu người sẽ bị sa thải. Mới đây, một email đến từ “Team”, được Twitter ký xác nhận và gửi đến 7.500 nhân viên Twitter đã giải đáp thắc mắc này.

"Cuộc thanh trừng” tại Twitter

Cụ thể, email nội bộ “hướng dẫn” quy trình sa thải, gửi cho nhân viên Twitter vào ngày 3/11, nói rằng đúng 9h sáng ngày 4/11 theo giờ Mỹ (23h theo giờ Việt Nam), mỗi người sẽ nhận được email với tiêu đề "Vị trí của bạn tại Twitter" cho biết được giữ việc hay nghỉ việc.

Với những nhân viên bị sa thải, họ sẽ nhận được thông báo: "Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của bạn". Theo Platformer, một tài liệu nội bộ đã tiết lộ sẽ có khoảng 3.000 người phải nghỉ việc, tương đương với 50% nhân sự.

Elon Musk thanh trung Twitter anh 1

Từ khi Elon Musk tiếp quản, nhân viên Twitter cho biết phải đáp ứng các yêu cầu khó hiểu của sếp mới. Ảnh: Elon Musk.

Trước khi nhận được thông báo đuổi việc, kênh Slack của nhân viên Twitter bắt đầu xuất hiện những bài viết chia tay đồng nghiệp, nhắc về những kỷ niệm ngày xưa và trao đổi phương thức liên lạc với nhau.

Đến 8h sáng, “thông báo tử thần” lần lượt đến với từng nhân viên Twitter. Rumman Chowdhury, Giám đốc mảng đạo đức AI, đột nhiên phát hiện cô bị đăng xuất khỏi tài khoản Gmail. “Bắt đầu thanh lọc nhân sự rồi à? Quẩy thôi nào!”, cô chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Trên Slack, các nhân viên rời đi đành nói lời tạm biệt và an ủi. Họ so sánh cuộc cắt giảm nhân sự của Elon Musk giống như cái búng tay "xoá nửa vũ trụ" của Thanos trong bom tấn Avengers: Infinity War.

Theo Platformer, nhiều phòng ban đã mất gần như toàn bộ nhân sự như phòng Đạo đức AI, phòng truyền thông, phòng công nghệ Internet, marketing… Thậm chí, nhân sự đội phụ trách mảng Tin cậy và An toàn cũng chỉ còn 15%. Số nhân sự mỏng như vậy sẽ đẩy Twitter vào hàng loạt rủi ro, phá hủy hoạt động cốt lõi của họ.

Thông báo còn ghi rõ ngày 4/1/2023 sẽ là hạn chót cho cuộc “thanh trừng” tại Twitter. Nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều nhân viên cho biết họ đã bị đuổi việc từ đêm hôm trước. “Sắp tới sẽ là thời gian tạm nghỉ trước khi sa thải của bạn và mọi quyền truy cập của bạn vào hệ thống Twitter đều sẽ bị vô hiệu hóa”, một số nhân viên mô tả lại nội dung email sa thải mình vừa nhận được.

Nhân viên kiện Elon Musk để đòi tiền

Twitter cho biết nhân viên vẫn sẽ được nhận lương trong thời gian tạm nghỉ và nhận bảo hiểm cho đến cuối tháng 1/2023. Sau đó, họ nhận được phí bồi thường nghỉ việc nhưng chỉ bằng một nửa so với mức giá đưa ra trước đây. Nếu họ không đồng ý với phí bồi thường này, họ vẫn sẽ được hưởng lương trong 2 tháng tới nhưng không nhận được gói trợ cấp thôi việc.

Elon Musk thanh trung Twitter anh 2

Tuy vẫn “nhận lệnh” đều đặn từ sếp mới, các nhân viên Twitter cũng không được biết thông tin chính thức nào từ ban lãnh đạo. Ảnh: Cnet.

Chia sẻ với Platformer, những người bị đuổi việc cho biết họ đã bị chèn ép tàn độc trong thời gian vừa qua. Elon Musk bắt họ làm việc liên tục 24/24, không đưa ra bất cứ chỉ thị trực tiếp nào, rồi đột ngột sa thải họ giữa đêm, chẳng thèm quan tâm điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống họ như thế nào.

Nhưng điều khiến họ phẫn nộ nhất là Musk chẳng thèm nói lấy một lời với nhân viên. “Ông ấy còn chẳng nói với nhân viên câu nào mà đã sa thải quá nửa công ty”, một nhân viên tỏ ra bất bình.

Do đó, hôm 3/11, Twitter đã bị một cựu nhân viên kiện vì đột ngột sa thải hơn nửa nhân sự, vi phạm Luật Lao động của Mỹ. Theo luật, công ty phải báo trước một tháng nếu cắt giảm hơn 33% nhân sự. Một số nhân viên khác còn có ý định thuê luật sư để đòi vị tỷ phú phải trả toàn bộ số tiền bồi thường mất việc cho họ.

Song, không chỉ những người bị đuổi việc cảm thấy bàng hoàng mà những nhân viên ở lại cũng không thoát khỏi tình cảnh lo sợ. Sau khi nhận được thông báo vẫn tiếp tục làm việc ở Twitter, họ không hề nhận được bất cứ chỉ thị nào từ Musk hay thân tín của ông.

Họ chẳng biết ai là người xấu số phải ra đi trong đợt thanh lọc nhân sự này. Các tệp tin nội bộ đều đã bị khóa và không thể xem tình trạng làm việc của những người khác.

Vì thế, họ phải tạo các file Google Docs để liệt kê những ai còn ở lại công ty. Họ nhắn tin cho từng đồng nghiệp trên Slack để xem ai phản hồi tức là còn làm việc. Nhiều nhân viên cho rằng tâm lý hoang mang bao trùm cả công ty sẽ làm hệ thống Twitter yếu ớt và dễ bị tấn công hơn bao giờ hết. Chia sẻ với Platformer, có người còn nói rằng họ muốn nền tảng này sẽ sụp đổ càng sớm càng tốt.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Elon Musk: 'Doanh thu Twitter giảm mạnh'

Giữa bối cảnh hỗn loạn, ông chủ mới của Twitter cho biết nền tảng này đang chứng kiến doanh thu giảm mạnh.

Twitter tạm đóng trụ sở khi sa thải nhân viên

Các văn phòng Twitter đã tạm đóng cửa trong ngày 4/11, khi công ty khởi động kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên theo mong muốn của Elon Musk.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm