Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thợ Việt độ 2 SIM vật lý cho iPhone 15 khóa mạng Mỹ

iPhone 15 lock từ thị trường Mỹ có thể nghe gọi tại Việt Nam với cách độ SIM từ kỹ thuật viên trong nước. Tuy nhiên, giải pháp nói trên vẫn còn nhiều hạn chế.

Mẫu iPhone 15 Pro Max lock Mỹ được độ 2 SIM tại Việt Nam. Ảnh: Duy Đức.

Gần đây, một kỹ thuật viên tại TP Hà Nội đã phát triển phương pháp ghép SIM vật lý để sử dụng trên dòng iPhone 15 khóa mạng ở Việt Nam. Loại thiết bị này xuất xứ từ thị trường Mỹ, vốn không thể kích hoạt, kết nối với mạng di động của các đơn vị trong nước.

Tuy nhiên, để thực hiện thủ thuật, chiếc máy bị can thiệp sâu về phần cứng. Mức độ ổn định của iPhone lock cũng kém hơn sản phẩm quốc tế.

Phương pháp của thợ Việt

Từ thế hệ iPhone 14, dòng điện thoại Apple bán ra tại Mỹ không còn khe SIM vật lý mà chuyển hoàn toàn sang sử dụng eSIM. Đồng thời, phiên bản khóa mạng của sản phẩm không thể dùng SIM ghép để sử dụng tại thị trường khác.

Ở dòng iPhone 15, Apple thay đổi cách bố trí linh kiện. Điều này khiến các phương pháp “độ chế”, từng được sử dụng để ghép SIM cho iPhone 14 không thể sử dụng được trên dòng máy mới ra mắt. Do đó, sản phẩm iPhone 15 xách tay từ thị trường Mỹ, có giá rẻ hơn 30-40% so với máy quốc tế, vẫn ế khách tại Việt Nam.

do sim ghep iphone anh 1

Chiếc iPhone 15 Pro Max lock được tháo nắp lưng để gắn thêm linh kiện SIM ghép. Ảnh: Duy Đức.

Trao đổi với Tri thức, ông Nguyễn Duy Đức, chủ cửa hàng điện thoại di động tại Hà Nội, cho biết đơn vị này vừa phát triển thành công phương pháp độ SIM cho dòng iPhone 15.

Về mặt kỹ thuật, tín hiệu kết nối mạng của SIM điện tử bị ngắt. Sau đó, đường truyền được đấu nối với phần SIM vật lý được ghép vào. Theo ông Đức, dù không hỗ trợ chuẩn SIM cũ, trên mainboard của iPhone 15 vẫn có các vị trí để gắn linh kiện ngoài vào bộ phần xử lý sóng, dữ liệu di động.

Hai ổ SIM ghép được đặt ở dưới mặt lưng, tại phần khoảng trống giữa cuộn sạc không dây và pin. Để thực hiện thủ thuật này, kỹ thuật viên cần tháo máy, can thiệp vào bo mạch và thay đổi kết cấu một số linh kiện. Ngoài ra, khung viền của máy cũng bị khoan một lỗ nhỏ để đặt phím reset SIM. Đây là trang bị bắt buộc bởi sự thiếu ổn định của phương pháp ghép SIM, có nguy cơ “văng active” trong quá trình sử dụng.

“Phương pháp ghép SIM iPhone 15 chúng tôi vừa phát triển là độc quyền trên toàn thế giới, chưa đơn vị nào nghĩ ra. Nó có nhiều ưu điểm so với những cách trước đây”, ông Đức nói.

do sim ghep iphone anh 2

Phím reset SIM được gắn trên khung viền iPhone lock. Ảnh: Duy Đức.

Đơn vị này hiện nhận độ SIM cho iPhone 14, iPhone 15 với chi phí 1-1,3 triệu đồng. Trong khi đó, giá của sản phẩm iPhone 15 Pro Max lock ở mức 21-22 triệu đồng, rẻ hơn khoảng 10-13 triệu đồng so với máy chính hãng VN/A.

Chấp nhận nhiều hạn chế

Cách độ chế của kỹ thuật viên Việt Nam vừa phát triển khắc phục được nhiều vấn đề của các cắt khung viền, ít thay đổi kết cấu phần cứng. Tuy nhiên, việc đấu nối thêm ổ SIM, đặt dưới cuộn cảm sạc không dây và pin, các linh kiện tỏa nhiều nhiệt, có thể ảnh hưởng đến độ bền.

Ngoài ra, điểm trừ lớn nhất của phương pháp này là không thể thay thế SIM nhanh chóng. Mỗi khi muốn đổi SIM, người dùng buộc phải tháo nắp lưng. Ông Đức cho biết sau khi thực hiện, máy vẫn sẽ có chống nước. Tuy nhiên, mức độ đảm bảo không thể như khi thiết bị còn nguyên bản.

do sim ghep iphone anh 3

Phương pháp CNC khung viền để gắn ổ SIM cho iPhone 14 lock. Ảnh: Weibo/Lương Đức.

Vẫn sử dụng SIM ghép để qua mặt hệ điều hành, nên khả năng kết nối mạng, sự ổn định đường truyền trên iPhone cũng kém hơn so với máy quốc tế. Trong một số trường hợp, người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc reset máy, việc kích hoạt cũng không thể thực hiện nếu Apple vá lỗ hổng.

Những giới hạn khi sử dụng iPhone khóa mạng khiến dòng sản phẩm này không còn là lựa chọn được người dùng Việt Nam ưa chuộng. Thiết bị chính hãng đảm bảo ổn định, hậu mãi với giá cạnh tranh có sự tăng trưởng tốt trong 3 năm gần đây. Trong cuộc họp báo cáo tài chính gần đây, ông Tim Cook, CEO Apple cho biết doanh thu của hãng tại Việt Nam vừa xác lập kỷ lục mới.

Ở đời iPhone 14 có nhiều phương pháp từ các kỹ thuật viên Trung Quốc phát triển, được sử dụng để ghép SIM vật lý, vượt khóa mạng từ phần mềm iOS. Cụ thể, iPhone 14 mã LL/A vẫn có vị trí gắn ổ SIM. Nhà sản xuất chỉ bịt lại bằng một mảnh nhựa và che lấp khung viền kín. Bằng cách cắt CNC khung máy, gắn thêm linh kiện, chiếc iPhone 14 lock có thể kết nối với nhà mạng Việt Nam.

Ở dòng iPhone 15, khu vực trống để gắn ổ SIM không còn. Phương pháp khoét ổ SIM không thể thực hiện vì sự thay đổi bố trí linh kiện.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Máy đọc sách có thay thế sách giấy?

Cảm hứng đọc sách dựa vào thói quen và thái độ của người đọc, không đến từ việc phải có thêm thiết bị.

Sách trắng Bitcoin có sẵn trong MacBook

Một blogger công nghệ phát hiện mọi phiên bản macOS 10.14 trở lên đều chứa sách trắng của Bitcoin.

Kỳ lân công nghệ cho phép người dùng trò chuyện với Einstein và Musk

Startup có tên Character.AI được định giá khoảng một tỷ USD nhờ cho phép người dùng tự tạo chatbot, mô phỏng bất cứ ai họ muốn, kể cả những vĩ nhân quá cố như Albert Einstein.

Hùng Phi

Bạn có thể quan tâm