Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu niên đánh người bằng gậy sắt có bị xử lý hình sự?

Theo luật sư, nếu hậu quả của vụ việc được xác định rất nghiêm trọng, thì M. dù chưa đủ 16 tuổi vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đang tạm giữ Đ.T.M. (16 tuổi, ở TP Việt Trì) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Theo cơ quan công an, chiều 24/6, M. cùng nhóm bạn gặp N.Q.T. (14 tuổi) ở khu vực tổ 29, phường Tiên Cát, TP Việt Trì. Tại đây, M. dùng gậy kim loại vụt nhiều nhát vào người T., đá vào đầu và mặt của nạn nhân.

Sau đó, bạn của M. trong nhóm là N.T.P. (14 tuổi), T.H.Q. (13 tuổi) và T.N.B.L. (14 tuổi) cùng tham gia đánh T. Hậu quả, nạn nhân 14 tuổi bị thương tích phải nhập viện. Công an cho biết M. sinh ngày 27/12/2005. Như vậy, nghi phạm chưa đủ 16 tuổi.

Nam thieu nien danh nguoi anh 1

M. tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Phú Thọ.

Theo dõi vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, nhận định sự việc có dấu hiệu tội phạm của hành vi Cố ý gây thương tích. Vì vậy, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, hành vi của các nghi phạm, đồng thời làm rõ hậu quả xảy ra để có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

"Những hình ảnh quay clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hành vi của M. hết sức côn đồ, manh động, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác", luật sư Cường nói.

Theo luật sư, các nghi phạm thực hiện hành vi cố ý gây thương tích đều là người dưới 16 tuổi. Trong khi đó, pháp luật hình sự Việt Nam quy định người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Còn người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, luật sư Cường cho hay nếu trường hợp hậu quả trong vụ việc trên được xác định là rất nghiêm trọng, M. và nhóm bạn từ đủ 14 tuổi vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức phạt thấp nhất là 6 tháng tù, cao nhất là tù chung thân.

Công an điều tra vụ thiếu niên bị đánh ở Việt Trì

Ngoài M., 3 thiếu niên khác tham gia đánh đập nạn nhân. Công an đã triệu tập những người liên quan để làm rõ vụ việc.

Điều tra vụ một thiếu niên đánh người bằng gậy 3 khúc

Mặc cho nạn nhân đã ngã ra đường và cầu xin được tha, nam thiếu niên vẫn lấy chân đá và dùng gậy kim loại 3 khúc đánh tới tấp.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm