Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thị trường tiền mã hóa chao đảo sau vụ hack hơn 600 triệu USD

Sự cố hacker tấn công mạng Ronin của dự án Axie Infinity chiếm đoạt hơn 600 triệu USD đã khiến toàn bộ thị trường tiền số bị ảnh hưởng.

Đêm 29/3, Ronin Network, mạng lưới blockchain kết nối Axie Infinity với Ethereum thông báo bị hacker tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá hơn 600 triệu USD. Đây là vụ tấn công lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hóa.

Ngay sau khi thông báo trên được đưa ra, toàn thị trường tiền mã hóa quay đầu sụt giảm. Các token thuộc lĩnh vực GameFi tương tự Axie Infinity, chứng kiến mức giảm mạnh nhất.

Loat token GameFi giam gia sau vu hack mang Axie anh 1

Giá trị của loạt dự án GameFi giảm sút sau sự cố từ Axie Infinity.

Khoảng 23h (giờ Hà Nội) ngày 29/3, token MANA của Decentraland, dự án GameFi, Metaverse có giá trị vốn hóa lớn nhất, giảm từ mốc 2,77 USD còn 2,66 USD, tương đương gần 4% trong vòng vài phút. Tương tự, The Sandbox giảm 4,6%, ApeCoin giảm 5%, GALA mất 5,6% giá trị cùng thời điểm với AXS.

Ngoài các dự án GameFi, những đồng tiền số lớn cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực từ Axie Infinity. Cụ thể, Bitcoin giảm hơn 800 USD, từ 47.900 còn 47.100 USD trong 20 phút. Ethereum, BNB, XPR, Cardano… cũng đồng loạt mất giá. Tuy nhiên, một số coin đã hồi phục sau đó.

Vụ hack Ronin Network được công bố vào đêm 29/3. Tuy nhiên, theo dữ liệu chuỗi khối từ địa chỉ ví Ronin cung cấp, tin tặc đã bắt đầu hành vi rút tiền từ 6 ngày trước.

Ronin được phát hành bởi Sky Mavis, công ty đứng sau tựa game NFT Axie Infinity. Theo mô tả, Ronin Network là một giải pháp giúp giải quyết vấn đề phí giao dịch tăng cao và thường nghẽn mạng lưới của Ethereum. Sidechain này được ra đời nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người chơi Axie Infinity và nâng cao trải nghiệm mua bán vật phẩm trong game.

Giá đồng RON của Ronin Network lao dốc sau vụ hack. Đây là loại tiền số giảm giá sâu nhất trong hệ sinh thái của Sky Mavis. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá đồng RON rơi từ mốc 2,284 USD xuống còn 1,694 USD chỉ trong vài phút, tương đương mức giảm 22%.

Đồng thời, giá của AXS và SLP cũng liên tục lao dốc. Dữ liệu giá từ sàn giao dịch Binance cho thấy giá AXS, loại token của tựa game Axie Infinity mất 5,54% giá trị. SLP, loại coin trả thưởng cho người chơi tựa game cũng giảm khoảng 5,93%.

Nhà phát triển Axie Infinity cùng Ronin Network là Sky Mavis, một studio được sáng lập và có đội ngũ phần lớn là người Việt. Giữa năm 2021, trò chơi của công ty gây được tiếng vang toàn cầu, đồng thời mở ra xu hướng GameFi của thị trường tiền số.

Đây không phải lần đầu Axie Infinity bị tấn công. Vào tháng 7/2021, dự án thông báo sàn giao dịch NFT gặp sự cố do bị DDOS. Vào tháng 11/2021, nhóm Discord của Axie Infinity bị tin tặc chiếm quyền quản lý, lừa đảo, chiếm đoạt hơn 100.000 USD từ nhà đầu tư.

Mạng của Axie Infinity bị hack, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo

Giá các loại tiền số do Sky Mavis phát hành đồng loạt giảm sau vụ hack. Đây được xem là vụ tấn công lớn nhất trong thị trường tiền mã hóa.

Chuyên gia từ Binance: '5 năm nữa, thị trường sẽ gấp 10 lần hiện nay'

Thảo luận của các chuyên gia đầu tư trong khuôn khổ Binance Blockchain Week cho thấy những xu hướng mà các nhà đầu tư lớn đang tìm kiếm trong tương lai.

Các dự án coin do người nổi tiếng quảng bá đã mất 90% giá trị

Các dự án tiền số Việt Nam được người có sức ảnh hưởng quảng bá như FXT, DBZ, ANTEX đều sụt giảm mạnh. So với mức đỉnh, những token này mất trên 90% giá trị.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm