Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh đạt 27 điểm có đỗ Đại học Y dược Huế?

Mặt bằng điểm thi THPT quốc gia năm nay khá cao so với năm ngoái. Những thí sinh đạt cao hơn điểm chuẩn vào trường năm 2016 khoảng 2 điểm vẫn không chắc có thể trúng tuyển.

- Bạn Lê Thương hỏi: Em thi THPT quốc gia, khối B được 27 điểm đã tính điểm ưu tiên. Như vậy, em có cơ hội trúng tuyển ngành Răng hàm mặt của ĐH Y dược Huế không?

- Trả lời: Nhóm ngành Y được coi là nhóm ngành có điểm chuẩn cao nhất ở nước ta. Trong đó, Răng hàm mặt xếp thứ hai với điểm trúng tuyển trung bình năm 2016 đạt 25,27 điểm.

Năm ngoái, ĐH Y dược, ĐH Huế lấy điểm chuẩn 25,75 cho ngành này.

Năm nay, nhìn chung, phổ điểm cao hơn. Theo thống kê sơ bộ của Zing.vn, khoảng 7.300 em đạt từ 26 điểm trở lên. Số lượng thí sinh đạt điểm 30 ở tổ hợp xét tuyển này là 10.

Như vậy, điểm chuẩn của các trường Y có thể tăng. Với tổng điểm xét tuyển là 17, em vẫn có cơ hội trúng tuyển ngành Răng hàm mặt của ĐH Y dược Huế. Nhưng để yên tâm, em nên đăng ký thêm ngành này tại một số trường lấy điểm trúng tuyển thấp hơn như ĐH Y dược, ĐH Thái Nguyên (24,5), ĐH Y dược Thái Bình.

Ngoài ra, em có thể tham khảo điểm chuẩn của ngành Răng hàm mặt của các trường dưới đây:

dang ky xet tuyen nganh Y anh 1

- Bạn Trần Hòa hỏi: Em thi được 24,6 điểm. Với điểm này, em có thể trúng tuyển ngành Y đa khoa hoặc Xét nghiệm y học của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch không?

- Trả lời: Năm 2016, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm trúng tuyển cho hai ngành Y đa khoa và Xét nghiệm y học lần lượt là 22,75 điểm và 22,5 điểm.

Ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào năm 2017 cho 3 ngành hot của trường là Y, Răng hàm mặt và Dược tối thiểu là 21 điểm, các ngành còn lại 17 điểm.

Năm nay, trường tuyển sinh cả nước, điểm thi THPT quốc gia khá cao so với năm ngoái nên điểm chuẩn vào trường sẽ tăng.

Do đó, em có cơ hội trúng tuyển một trong hai ngành này nhưng không chắc chắn. Vì thế, em nên tham khảo thêm việc đăng ký ngành khác cùng trường. Điểm chuẩn 2016 và chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch như sau:

dang ky xet tuyen nganh Y anh 2

- Bạn Huỳnh Nam hỏi: Năm nay, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thu học phí khoảng 44,4 triệu/năm đúng không? Học phí cao như vậy, em sợ gia đình không đủ điều kiện để cho em theo học tại trường.

- Trả lời: Theo thông báo do ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đưa ra, trong giai đoạn một (từ tháng 9 đến tháng 12), trường dự kiến mức thu học phí đối với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM là 1,7 triệu đồng/tháng, theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP thuộc nhóm trường đại học chưa tự chủ tài chính toàn phần.

Mức thu học phí với các sinh viên không có hộ khẩu tại TP.HCM dự kiến là 2,2 triệu đồng/tháng. Theo nhà trường, những sinh viên này không được ngân sách thành phố cấp bù kinh phí đào tạo.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hai (từ tháng 1/2018), mức học phí dành chung cho tất cả sinh viên (không kể vùng miền) ở các ngành đào tạo từ 2,5 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, học phí các ngành Y đa khoa, Răng hàm mặt cao nhất với 4,4 triệu đồng/tháng. Hai ngành này đào tạo 6 năm hệ chính quy.

Ngành Dược và Khúc xạ cũng thu mức học phí tương đương. Các ngành khác thấp hơn. Mức thu học phí cụ thể như sau:

dang ky xet tuyen nganh Y anh 3

PGS.TS Ngô Minh Xuân - hiệu trưởng nhà trường - cho rằng mức thu học phí của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thấp hơn nhiều lần so với các nước khác quanh khu vực, dù đào tạo y khoa tốn kém gấp 4-5 lần so với các ngành khác.

Ông Xuân cũng thông tin thêm sắp tới, nhà trường có nhiều bước phát triển mọi mặt để cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng giảng viên, phương pháp đào tạo, thực hành lâm sàng, kiểm định chất lượng để đáp ứng nhu cầu số lượng, chất lượng nhân lực ngành y tế cho thành phố và các tỉnh.

Như vậy, xét trên điều kiện kinh tế gia đình, em có thể điều chỉnh nguyện vọng, đăng ký học ngành có học phí thấp hơn hoặc xem xét ứng tuyển vào trường chưa thực hiện tự chủ tài chính.

Đạt 20 điểm có đỗ trường báo chí?

Nước ta có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo báo chí. Thí sinh có thể xem xét những trường lấy điểm chuẩn phù hợp với kết quả thi để cân nhắc lựa chọn.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục