Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thêm ứng dụng chung số phận Facebook, Google tại Trung Quốc?

Phần mềm nhắn tin mã hóa Signal đã dừng hoạt động tại Trung Quốc và chỉ có thể sử dụng thông qua mạng riêng ảo (VPN).

Trung Quốc đã cấm nhiều ứng dụng và dịch vụ ngoại như Facebook, Google. Tuy nhiên, Signal chưa từng đứng ngoài Great Firewall. Signal là phần mềm nhắn tin mã hóa đầu cuối, đồng nghĩa ngay cả bản thân công ty hay bất kỳ người ngoài nào cũng không thể xem nội dung tin nhắn giữa người gửi và người nhận. Nhà chức trách cũng không thể theo dõi tin nhắn.

CNBC đã dùng thử Signal trên 3 thiết bị khác nhau và tin nhắn không thể gửi được, cho thấy dường như cơ quan chức năng Trung Quốc đã chặn ứng dụng. Dù vậy, người dùng vẫn có thể tải Signal trên chợ App Store Trung Quốc.

Ung dung bi cam tai Trung Quoc anh 1

Ứng dụng nhắn tin mã hóa Signal đã dừng hoạt động tại Trung Quốc.

Theo CNBC, Signal vẫn dùng được thông qua VPN. VPN cho phép người dùng bảo vệ quyền riêng tư và vượt “tường lửa” khi kết nối với máy chủ toàn cầu.

Động thái này của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng cường kiểm duyệt Internet. Lượt tải Signal tăng mạnh đầu năm nay sau khi đối thủ WhatsApp thay đổi điều khoản dịch vụ, chia sẻ một số dữ liệu với công ty mẹ Facebook.

Sensor Tower ước tính lượng người dùng Signal tại Trung Quốc tương đối ít, với 510.000 lượt tải từ App Store cho tới nay. Ứng dụng nhắn tin hàng đầu ở đây là WeChat của Tencent với hơn 1 tỷ người dùng.

Trung Quốc thẳng tay loại bỏ trình duyệt web nổi tiếng của Alibaba

Trình duyệt UC Browser đã bị xóa khỏi các kho ứng dụng tại Trung Quốc, cho thấy chính quyền nước này vẫn tiếp tục quá trình kiểm soát các công ty công nghệ lớn.

iOS 14.5 là phiên bản thú vị, đáng nâng cấp

Mở khoá bằng Apple Watch, chơi game bằng tay cầm PS5 hay chọn ứng dụng phát nhạc bằng Siri là một trong số những cập nhật của iOS 14.5.

Theo Du Lam/ICTNews

Bạn có thể quan tâm