Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thêm trẻ tử vong vì viêm gan bí ẩn ở Mỹ

Mỹ là quốc gia mới nhất ghi nhận ca tử vong vì bệnh viêm gan bí ẩn, nâng tổng số trẻ qua đời tại nước này lên 6 trường hợp.

Theo ABC News, ngày 21/5, đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo về ca tử vong thứ 6 của nước này vì bệnh viêm gan bí ẩn.

“Thật không may, trong số nhiều trẻ mắc bệnh, tình trạng rất nặng với mức độ tổn thương gan lan rộng. Đây rõ ràng là căn bệnh nghiêm trọng và chúng tôi đang điều trị rất thận trọng”, tiến sĩ Umesh Parashar, Giám đốc Trung tâm viêm dạ dày ruột do virus của CDC, cho biết.

Như vậy, với trường hợp này, số ca tử vong liên quan bệnh viêm gan bí ẩn đã tăng lên tổng cộng 16 trẻ. Các nạn nhân được ghi nhận ở Mỹ (7), Indonesia (7), Ireland (1) và Palestine (1).

Tại Mỹ, số ca mắc bệnh đã vượt mốc 180 trẻ, ghi nhận ở 36 bang và vùng lãnh thổ. Con số này tăng 109 trường hợp so với báo cáo hồi đầu tháng 5. Ngoài những trường hợp tử vong, 15 trẻ cần được ghép gan. Các bệnh nhi đều là trẻ em dưới 10 tuổi, chủ yếu là trẻ học mẫu giáo. Tại thời điểm này, các chuyên gia không phát hiện mối liên hệ dịch tễ giữa các ca bệnh.

Đa số các ca bệnh đều được bổ sung sau khi giới chức Mỹ quyết định điều tra ngược trở lại những trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân từ tháng 10/2021. Khoảng 7% là các ca bệnh mới xuất hiện trong vòng 2 tuần gần đây.

"Tôi biết mọi người đều mong ngóng thông tin, đặc biệt là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Chúng tôi đang phối hợp với các bác sĩ lâm sàng, cơ quan y tế công cộng địa phương và các bang để thu thập dữ liệu chi tiết hơn”, Tiến sĩ Jay Butler, Phó giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm của CDC, cho hay.

Theo đại diện CDC, đây là tình viêm gan nặng và vẫn khá hiếm gặp ở trẻ em. “Câu hỏi đặt ra là tình trạng này sẽ xảy ra trong bao lâu. Tuy nhiên theo quan sát, chúng tôi nhận thấy số ca mắc tăng lên không đáng kể”, ông Butler nhận định.

CDC khuyến cáo phụ huynh nên chú ý tới các triệu chứng gây viêm gan như nôn, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt, vàng da, vàng mắt. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, phụ huynh cần liên hệ ngay với bác sĩ.

WHO đưa ra giả thuyết căn bệnh này có thể do virus adeno, loại 41F. Đây là virus liên quan chứng cảm lạnh thông thường và bệnh viêm dạ dày ở trẻ. Nó đã được phát hiện trong hàng chục ca mắc viêm gan bí ẩn. Trong khi đó, nhiều quan điểm cho rằng nCoV có thể đóng vai trò nào đó. Viêm gan bí ẩn có thể là triệu chứng Covid-19 kéo dài hiếm gặp ở trẻ em.

Đến nay, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC), hơn 600 ca mắc viêm gan bí ẩn đã được phát hiện ở 31 quốc gia.

Làn sóng viêm gan bí ẩn sắp qua đỉnh dịch?

Số ca mắc viêm gan bí ẩn tại nhiều nước vẫn chưa hạ nhiệt và đang dần lan sang nhiều nước. Song, tại Anh, các chuyên gia cho rằng dịch sắp qua đỉnh.

Một quốc gia phát hiện 44 ca mắc viêm gan bí ẩn

Sự xuất hiện của hàng chục ca mắc viêm gan bí ẩn khiến chính phủ Brazil phải thành lập phòng ứng phó tình huống đặc biệt.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm