Suedi Murekezi, 35 tuổi, đã bị bắt giữ ở Kherson, thành phố cảng do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine. Trước đó, công dân Mỹ này đã sống ở thành phố nói trên hơn 2 năm, ông Sele Murekezi - anh trai của Suedi Murekezi - cho hay, Guardian đưa tin ngày 14/7.
“Chúng tôi rất lo lắng về cậu ấy”, Sele Murekezi nói.
Sau khi không có tin tức gì từ em trai trong vòng một tháng, ông Sele bất ngờ nhận được cuộc gọi từ Suedi hôm 7/7, trong đó Suedi nói rằng anh đang bị giam giữ ở Donetsk - thành phố lớn nhất ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vốn do lực lượng thân Nga thành lập.
![]() |
Suedi Murekezi, người Mỹ thứ ba bị bắt giữ ở Ukraine. Ảnh: YouTube. |
Suedi nói rằng anh ta đang ở cùng nhà giam với Alexander Drueke và Andy Tai Ngoc Huynh, hai binh sĩ Mỹ bị bắt giữ tháng trước ở Ukraine.
Gia đình của Suedi nói rằng không giống Drueke và Huynh, Suedi không hề tham gia vào bất cứ cuộc giao tranh nào ở Ukraine, anh chuyển tới nước này 4 năm trước và sống ở Kherson từ năm 2020.
Qua điện thoại, Suedi nói với anh trai rằng bản thân bị buộc tội tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine, nhưng cáo buộc này hoàn toàn sai.
Kherson, thành phố cửa ngõ chiến lược quan trọng dẫn đến Crimea, đã bị lực lượng Nga kiểm soát vào ngày 2/3.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đã "nắm được các báo cáo" về việc Suedi Murekezi bị giam giữ nhưng từ chối bình luận thêm, với lý do "cân nhắc về quyền riêng tư". Gia đình của Suedi Murekezi cho biết họ đang liên lạc hàng ngày với Bộ Ngoại giao về tình hình của người thân.
Lính tình nguyện Mỹ thiệt mạng ở Ukraine
Stephen D. Zabielski, 52 tuổi, chết trong một trận giao tranh ở Ukraine, bỏ lại vợ và 5 người con riêng. Ông được cho là công dân Mỹ thứ hai thiệt mạng trong cuộc xung đột.
Nhà Trắng phản ứng đề xuất án tử với lính tình nguyện Mỹ ở Ukraine
Quan chức Nhà Trắng ngày 21/6 phản ứng với việc một quan chức Nga đề xuất án tử hình với lính tình nguyện Mỹ bị bắt ở Ukraine.
Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố có “kế hoạch mạnh mẽ” để đáp trả chính sách thuế quan của Mỹ, trong bối cảnh ông Trump chuẩn bị công bố các mức thuế nhập khẩu mới vào ngày 2/4.