Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thêm một ngân hàng sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn, chuyển sàn sang HoSE năm 2020.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Như vậy, SeABank sẽ là ngân hàng tiếp theo chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.

Trước đó, 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank đã tạm ngừng giao dịch chuyển nhượng từ ngày 10/11 để chốt danh sách cổ đông chuẩn bị cho việc niêm yết.

SeABank thành lập năm 1994 tại Hải Phòng với tên ban đầu là Ngân hàng TMCP Hải Phòng. Nhà băng này đổi tên thành SeABank vào năm 2002.

Ngân hàng SeABank gắn liền với tên tuổi nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga. Chủ tịch Tập đoàn BRG có 11 năm làm Chủ tịch SeABank trong giai đoạn 2007-2018.

ngan hang len san anh 1

Phó chủ tịch HĐQT SeABank Nguyễn Thị Nga. Ảnh: Việt Linh.

Bà Nga thôi giữ chức Chủ tịch SeABank năm 2018 và chuyển sang làm Phó chủ tịch HĐQT để đảm bảo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng về việc chủ tịch ngân hàng không được kiêm nhiệm vị trí chủ tịch một doanh nghiệp khác. Hiện tại, Tổng giám đốc SeABank là bà Lê Thu Thủy, con gái doanh nhân Nguyễn Thị Nga.

Vốn điều lệ hiện tại của SeABank là 12.088 tỷ đồng. Tổng tài sản của ngân hàn này đến cuối tháng 9 là 167.426 tỷ. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm của SeABank đạt 887 tỷ. Nhà băng này có quy mô nhỏ về tổng tài sản cũng như lợi nhuận so với toàn hệ thống ngân hàng.

SeABank là ngân hàng thương mại thứ bảy nộp hồ sơ niêm yết trên HoSE hoặc chuyển sàn từ HNX và UPCoM sang. Các nhà băng trước đó là OCB, MSB, VIB, LPB, ACB, SHB. Trong đó, cổ phiếu LPB và VIB đã niêm yết trên HoSE vào đầu tháng 11. Ngày 2/12 tới, cổ phiếu ACB sẽ hủy niêm yết trên HNX để chuẩn bị chuyển sang giao dịch trên HoSE.

Vợ chồng chủ tịch ngân hàng OCB mua hơn 25 triệu cổ phiếu

Ông Trịnh Văn Tuấn và bà Cao Thị Quế Anh muốn gia tăng tỷ lệ sở hữu tại OCB ngay trước thời điểm ngân hàng chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Tài chính