Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Siêu bão Noru

Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru

Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đã thông báo cho phép học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru).

Học sinh nhiều nơi phải nghỉ học tránh bão Noru. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo đó, sáng nay, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên đã có văn bản cho phép học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ 13h ngày 27/9 đến hết ngày 28/9.

Sở cũng yêu cầu hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn để thông tin cho học sinh, giáo viên, nhân viên đơn vị, trường học biết.

Nếu trường học bị ngập lụt, sạt lở và bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không an toàn cho học sinh do bão số 4 gây ra, các cơ sở giáo dục sẽ chủ động tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học, đồng thời báo cáo về Sở GD&ĐT.

Bên cạnh đó, các trường cần duy trì lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn, phân công lãnh đạo thường trực 24/24 giờ tại đơn vị, trường học.

Từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên ở tỉnh Bình Định cũng đồng loạt cho học sinh, học viên nghỉ học để phòng tránh bão Noru.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định yêu cầu các trường huy động lực lượng giáo viên, nhân viên của đơn vị, tham gia đưa máy vi tính, thiết bị dạy và học, hồ sơ đến các phòng ở tầng 2 đề phòng bị ướt; chằng chống tường bao, mái, đóng và cài chốt cửa sổ, cửa ra vào các phòng học, tránh bị tốc mái, tung cửa khi bão đổ bộ.

Riêng các trường, điểm trường được xây cấp 4 phải chú ý đưa máy vi tính, thiết bị dạy và học lên kệ cao đề phòng nước ngập sâu do mưa lớn. Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định quy định việc huy động nhân lực của đơn vị để triển khai các công việc cụ thể này phải đảm bảo an toàn và hoàn thành trước 11h ngày 27/9.

Các trường cũng cần phối hợp với phụ huynh để nhắc nhở học sinh không ra khỏi nhà khi mưa, bão đến; không tắm biển, không chèo bè, chống sõng, vớt củi, không qua các đoạn đường ngập nước sâu, chảy xiết. Trường học phải mở cửa phòng học để nhân dân tạm trú theo yêu cầu của chính quyền địa phương (nếu có).

Hiện tại, ngoài Bình Định và Phú Yên, các địa phương đã thông báo cho học sinh nghỉ tránh bão Noru là Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng. Thời gian nghỉ học phòng, tránh bão của các địa phương này như sau:

STT Địa phương Thời gian nghỉ tránh bão Noru
1 Quảng Trị Từ 12h45 ngày 27/9 đến khi kết thúc hình thể thiên tai nguy hiểm
2 Thừa Thiên - Huế Từ ngày 27/9 đến ngày 28/9
3 Đà Nẵng Từ chiều 26/9 đến khi có thông báo mới
4 Quảng Nam Ngày 27/9
5 Quảng Ngãi Từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới
6 Bình Định Từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới
7Phú YênTừ 13 giờ ngày 27/9 đến hết ngày 28/9

Trước đó, ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã gửi công điện tới Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận về việc chủ động ứng phó cơn bão Noru gần biển Đông.

Để chủ động ứng phó bão Noru và mưa lớn kéo dài ở khu vực miền Trung; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi thường xuyên diễn biến của mưa bão; phối hợp chặt chẽ với ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp khẩn cấp; bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường.

Những nơi nguy hiểm do mưa bão cần kịp thời thông báo cho học sinh nghỉ học; và sẵn sàng hỗ trợ người dân tránh trú trong các trường học khi bảo đảm an toàn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố nêu trên chủ động biện pháp phòng tránh mưa ngập, lên phương án bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học, tài liệu, sách vở và dụng cụ học tập; chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ (nếu có) để sớm đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường.

Nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ học để tránh bão Noru

Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đầu tiên thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru).

Siêu bão Noru

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm