Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 2 nghi phạm trong băng trộm tiền ở thẻ ATM bị khởi tố

Jo Pham (48 tuổi, quốc tịch Mỹ) và Hiền (22 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) bị cơ quan điều tra khởi tố do liên quan đến băng nhóm trộm hơn 1,5 tỷ đồng trong thẻ ATM của khách ở miền Tây.

Ngày 21/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố thêm 2 bị can Jo Pham (48 tuổi, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ở Bến Tre) về hành vi Sử dụng thiết bị điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 bị can cùng về hành vi trên. Những người này gồm: Chong Ngai Fong (42 tuổi); David Tee Cheng Meng (29 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia); Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, ở Bạc Liêu); Trần Thế Bảo (26 tuổi) và Chua Ya Thiam (45 tuổi, quốc tịch Singapore) cùng về hành vi trên.

trom tien ATM anh 1
Chân dung Jo Pham (trái) và Hiền. Ảnh: C.A.

Theo cảnh sát, tại Bến Tre, nhóm trên đã làm giả thẻ của 38 chủ tài khoản, đồng loạt rút và chuyển tiền tại 4 trụ ATM chiếm đoạt 997 triệu đồng.

Do quen biết nhau nên Jo Pham và Fong thống nhất đến tỉnh Bến Tre ở Việt Nam gắn thiết bị đánh cắp thông tin tài khoản ATM của người khác. Sau đó, Fong làm giả thẻ ATM rồi dùng thẻ giả rút tiền của ngân hàng.

Meng có nhiệm vụ tìm các phôi thẻ ở Malaysia mang vào Việt Nam giao cho Fong. Người này yêu cầu Jo Pham tìm người thông thạo địa bàn phụ giúp việc lắp đặt thiết bị điện tử ở các máy ATM, phục vụ cho việc làm thẻ ATM giả.

trom tien ATM anh 2
Nhóm 5 nghi phạm bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ. Ảnh: C.A.

Jo Pham giới thiệu bạn gái mình là Soàn cùng Hiền và Bảo cho Fong. Ngày 16/1, Fong phân công Bảo và Hiền mang thiết bị lắp đặt đánh cắp thông tin khách hàng và mã pin tại các trụ ATM.

Đêm và rạng sáng hai ngày cuối tháng 1/2018, Fong cùng với Jo Pham, Bảo, Meng chia nhau đến các máy ATM trên địa bàn Bến Tre sử dụng thẻ ATM giả rút tiền của 38 chủ tài khoản, chiếm đoạt  số tiền 997 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cảnh sát đã xác định cũng với thủ đoạn này, nhóm của Fong chiếm đoạt của 32 người tại Vĩnh Long số tiền hơn 500 triệu đồng và tại Cần Thơ khoảng 70 triệu đồng.

trom tien ATM anh 3
Thiết bị sao chép thông tin của khách hàng. Ảnh: C.A.

Tối 5/3, Công an TP Cần Thơ đã bắt giữ Bảo và Soàn khi đang gỡ thiết bị đọc trộm thông tin của khách hàng đã gắn trước đó tại trụ ATM trên địa bàn quận Ninh Kiều. Từ kết quả điều tra và lời khai của họ, cảnh sát bắt khẩn cấp Fong, Chua Ya Thiam và David Tee Cheng Meng.

Công an tỉnh Bến Tre cũng bắt giữ Jo Pham và Hiền. 

Băng người nước ngoài lắp thiết bị trộm tiền tỷ từ ATM

Nhóm nghi phạm trong nước cấu kết với 3 người nước ngoài lắp thiết bị sao chép từ trụ ATM, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng của hơn 80 người tại Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật