Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 14 người mắc Covid-19, cả nước có 113 bệnh nhân

Bộ Y tế vừa công bố 14 bệnh nhân mới mắc Covid-19. Trong đó, nhiều người là hành khách trên các chuyến bay từ Anh, Malaysia về Cần Thơ.

 • Số ca dương tính: 113
 • Số người đã xuất viện: 17
 • Số ca nghi nhiễm: 645
 • Số người cách ly: 52.790 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 30.295)

Tối 22/3, Bộ Y tế đã 2 lần công bố ca bệnh mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 113 trường hợp. Đáng chú ý, 6 người mắc mới là bệnh nhân tại Hà Nội, 1 người ở TP.HCM, 1 người ở Nam Định và 6 người là khách trên các chuyến bay từ Anh, Malaysia về Cần Thơ. 5 trong số 6 bệnh nhân ở Hà Nội và 1 bệnh nhân ở Nam Định là du học sinh trở về từ Anh, Mỹ, Pháp.

Nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính, sau đó trong thời gian cách ly có xuất hiện triệu chứng bệnh và được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định, đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện ở Việt Nam.

 • 99 người ở Việt Nam mắc Covid-19

  Chiều 22/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 99 trường hợp. Như vậy tổng số ca bệnh tại TP.HCM hiện tại là 23 trường hợp.

  BN95 là nam, 20 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, là du học sinh tại Pháp. Bệnh nhân nhập cảnh ngày 18/3 từ chuyến bay AF258, ghế 34J. Mẫu bệnh phẩm được kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

  BN96 là nữ, 21 tuổi, ở quận 8. Trước đó, cô đã tới các quốc gia Bỉ, Đức, Cộng hoà Czech, Pháp và quá cảnh Dubai trên chuyến bay của Emirates số hiệu EK392, số ghế 30E. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3.

  BN97 là nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, ở quận 4, là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Ngày 13/3, bệnh nhân từ Malaysia trên chuyến bay của AirAsia số hiệu AK1502 (không nhớ số, hàng ghế) tới sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3.

  BN98 là nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại quận 4 (cùng phòng với BN97), là giáo viên ngoại ngữ. Trong quá trình lưu trú tại TP.HCM bệnh nhân có cùng BN97 đến quán Bar Buddha ngày 14/3.

  BN99 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở quận Bình Thạnh. Ngày 17/3, bệnh nhân từ Paris về nước trên chuyến bay của AirFrance số hiệu AF258, số ghế 33H. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 21/3.

  TP.HCM là thành phố đứng thứ hai về số bệnh nhân mắc Covid-19 (sau Hà Nội với 27 trường hợp). TP.HCM đang tiến hành mở rộng thêm số lượng khu cách ly để đón lượng người từ nước ngoài trở về ngày càng tăng.

 • TP.HCM tìm kiếm người nhập cảnh từ Mỹ trước lệnh cách ly bắt buộc

  Mới đây, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, vừa ký công văn khẩn yêu cầu rà soát, quản lý toàn bộ người trở về từ Mỹ và đang cư trú tại nhà, trước lệnh cách ly tập trung. Theo Sở Y tế, từ trước ngày 18/3, TP.HCM đã tổ chức cách ly tập trung tất cả người từ Mỹ nhập cảnh về thành phố.

  Tuy nhiên, những người nhập cảnh từ Mỹ trở về TP.HCM trước 0h ngày 18/3 thì chưa được cách ly tập trung, phần lớn trong số họ là du học sinh. Nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ nhiễm bệnh, người bệnh bệnh và hạn chế lây lan dịch bệnh, Sở Y tế chỉ đạo công an địa phương, UBND phường, xã, ban quản lý chung cư… khẩn trương điều tra, xác định những người từ Mỹ trở về Việt Nam trước ngày 18/3 trong 14 ngày qua.

  Sở Y tế cũng yêu cầu người được cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú chấp hành đúng thời gian cách thời gian cách ly theo quy định và cam kết với địa phương không rời khởi nơi cư trú trong suốt thời gian cách ly; không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

  Trường hợp phát hiện người được cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú không thực hiện đúng theo quy định thì thực hiện cưỡng chế, chuyển đến khu cách ly tập trung của quận, huyện theo đúng quy định. Đồng thời xử lý nghiêm bộ phận không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

  'Cán bộ y tế không phải đối tượng F1' Đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông khẳng định luôn cung cấp đủ số lượng vật tư y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay... để cán bộ y bác sĩ sử dụng trong khu vực cách ly.
 • Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ vừa hoạt động vừa hoàn thiện

  Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ vừa hoạt động vừa hoàn thiện theo hướng một bệnh viện chuyên khoa về SARS-CoV-2. Bệnh viện với quy mô 300 giường bệnh được chia thành 3 khu vực cách ly. Hiện bệnh viện đã tiếp nhận cách ly điều trị và cách ly theo dõi cho hơn 70 người, trong đó có 4 trường hợp dương tính.

  Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ phối hợp với các Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện quận Thủ Đức và Bệnh viện quận 2 hỗ trợ luân phiên đủ nhân lực, bao gồm: 9 bác sĩ và 20 điều dưỡng cho bệnh viện điều trị Covid-19, 6 hộ lý.

  Bệnh viện đang lắp đặt 20 phòng áp lực âm. Các chỉ định X-quang, siêu âm, xét nghiệm sẽ được thực hiện tại chỗ. Bệnh viện sẽ báo cáo tình hình mỗi ngày bằng phần mềm “Quản lý người cách ly Covid-19” của Sở Y tế.

  Đặc biệt, Sở Y tế sẽ chuyển giao 2 robot khử khuẩn phòng cách ly cho bệnh viện sau khi nghiệm thu sản phẩm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Sắp tới, các bệnh viện sẽ nghiên cứu lắp đặt hệ thống telemedicine để hội chẩn từ xa với các bệnh viện chuyên khoa khi có ca nặng.

  dich Covid-19 ngay 22/3 anh 1
  Ban giám đốc và nhân viên bệnh viện theo dõi người cách ly ở khu vực có kết quả dương tính qua camera. Ảnh: SYTCC.
 • Bình Phước cách ly 239 người về từ Campuchia

  Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, bác sĩ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, cho biết trước khi cửa khẩu biên giới tạm thời ngừng hoạt động đã có 239 người về từ Campuchia được ngành y tế tổ chức cách ly theo đúng quy định. Cụ thể, 115 người được cách ly tại các cơ sở trên địa bàn huyện Lộc Ninh, 97 người cách ly tại huyện Đồng Phú, 26 người tại huyện biên giới Bù Đốp và 1 người được cách ly tại trường chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước. Riêng trong ngày 22/3, trên địa bàn tỉnh Bình Phước không có trường hợp nào về từ quốc gia khác được cách ly tập trung.

 • 645 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, tính đến 17h ngày 22/3 ghi nhận 99 trường hợp mắc tại 16 tỉnh, thành phố, trong đó có 17 trường hợp đã điều trị khỏi; 82 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện.

  Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 7.947, tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 645 (trong đó, số mới trong ngày: 586, số cũ đang theo dõi: 59).

  Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 52.790 (trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.376; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.119; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 30.295).

  Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 17.148 (số mẫu dương tính: 99, số mẫu âm tính: 17.049).

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp, một số hoạt động chính như sau:

  - Tổ chức Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn để kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Đắk Lắk ngày 22/3.

  - Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cả nước và chỉ đạo viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur và các địa phương điều tra dịch tễ các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, xác minh người tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, khoanh vùng xử lý ổ dịch và cách ly theo dõi sức khỏe người tiếp xúc.

 • Bộ Y tế công bố 22 phòng xét nghiệm được khẳng định mắc Covid-19

  Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 1282/QĐ-BYT ngày 21/3 về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19". Trong đó có danh sách 22 phòng xét nghiệm được phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19, bao gồm:

  - Viện (5): Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP.HCM; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên; Viện Y học dự phòng quân đội

  - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

  - Bệnh viện (10): Bệnh Viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM; Bệnh viện Trung ương quân đội 108 - Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga

 • Ca bệnh thứ 100 đến 106: 6 người là khách trên các chuyến bay từ Anh, Malaysia

  Theo kết quả xét nghiệm nhận được lúc 20h ngày 22/3 từ Viện Pasteur TP.HCM, đã xác định được thêm 7 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

  Ca bệnh 100 (BN100): Bệnh nhân nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận 8, TP.HCM. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường và viêm khớp. Ngày 3/3, bệnh nhân đi từ Kuala Lumpur - Malaysia về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không AsiaAir số hiệu AK524.

  Dù được hướng dẫn tự cách ly tại nhà, bệnh nhân có đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar (số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8) trong thời gian từ ngày 4/3 đến ngày 17/3. Ngày 18/3, dù chưa có dấu hiệu bệnh, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận 8 lấy mẫu giám sát theo nhóm đối tượng dự lễ hội từ Malaysia. Viện Pasteur TP.HCM kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 22/3. Hiện bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

  Tại khu cách ly Đồng Tháp, 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là hành khách trên chuyến bay của Hãng Hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN50 từ Anh về sân bay Cần Thơ sáng ngày 18/3. Khi nhập cảnh, các trường hợp đều chưa có triệu chứng bệnh và được đưa về khu cách ly tập trung của Đồng Tháp. Các trường hợp dương tính bao gồm:

  Ca bệnh 101 (BN101): Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 26 tuổi, địa chỉ ở thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu. Số ghế trên chuyến bay là 26F.

  Ca bệnh 102 (BN102): Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 9 tuổi, địa chỉ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số ghế trên chuyến bay là 20D.

  Ca bệnh 103 (BN103): Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, địa chỉ ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Số ghế trên chuyến bay là 12F.

  Ca bệnh 104 (BN104): Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 33 tuổi, địa chỉ ở quận 12, TP.HCM. Số ghế trên chuyến bay là 27D.

  Tại khu cách ly Trà Vinh, 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK575 từ Malaysia về tới sân bay Cần Thơ sáng ngày 18/3. Khi nhập cảnh, các trường hợp đều chưa có triệu chứng bệnh, được đưa về khu cách ly tập trung của Trà Vinh. 2 trường hợp dương tính bao gồm:

  Ca bệnh 105 (BN105): Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 35 tuổi, địa chỉ ở huyện Chợ Mới, An Giang. Số ghế trên chuyến bay là 6E.

  Ca bệnh 106 (BN106): Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi, địa chỉ ở huyện Châu Phú, An Giang. Số ghế trên chuyến bay là 6C.

 • 19 người hoàn thành cách ly y tế ở BV Số 2 Quảng Ninh

  Sức Khỏe Đời Sống cho hay ngày 22/3, Bệnh viện Số 2 Quảng Ninh trao giấy chứng nhận cho 19 người dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng bệnh Covid-19 để trở về với gia đình. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày, 19 người dân tiếp tục cách ly tại nhà để theo dõi thêm. Khi trở về địa phương, những người này cần khai báo với chính quyền, đồng thời tuyên truyền người thân, cộng đồng dân cư thực hiện tốt quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nếu có triệu chứng bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và theo dõi.

  dich Covid-19 ngay 22/3 anh 2

 • Ca bệnh số 107 đến 113: 6 bệnh nhân ở Hà Nội, 1 người ở Nam Định

  BN107: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhân viên thiết kế đồ họa, là con gái và sống cùng BN86. Có địa chỉ thường trú tại Thanh Xuân, Hà Nội. Sau khi BN86 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu BN107. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở Đông Anh.

  BN108: Bệnh nhân nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Anh về nước ngày 18/3 trên chuyến bay VN54 (số ghế 3K), sau đó được cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình, Hoàn Kiếm. Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3: âm tính. Ngày 20/3 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ được chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly theo dõi.  Hiện tại bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

  BN109: Bệnh nhân nam, 42 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là giảng viên một trường đại học của Anh, về nước ngày 15/3 (quá cảnh qua Bangkok, Thái Lan. Sau đó từ Thái Lan về Việt Nam trên chuyến bay TG560, số ghế 37E), sau đó được chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự thị xã Sơn Tây. Kết quả xét nghiệm lần 1 khi nhập cảnh ngày 15/3 âm tính. Ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cách ly và điều trị.

  BN110: Bệnh nhân nữ, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Mỹ, về Việt Nam ngày 19/3 (quá cảnh tại Nhật Bản, sau đó từ Nhật Bản về Hà Nội trên chuyến bay JL751, số ghế 1A). Tiền sử có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính bên Mỹ ngày 8/3. Khi nhập cảnh tại Việt Nam có triệu chứng sốt nên được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cách ly và điều trị. Ngày 21/3, bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  BN111: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hải Hậu, Nam Định. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, về Việt Nam ngày 18/3 trên chuyến bay VN18, số ghế 36D. Ngày 19/3, tại Sân bay Nội Bài, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu sàng lọc và cho kết quả dương tính.

  Sau đó bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên (địa chỉ tại Thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020. Hiện tại bệnh nhân được cách ly và điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

  BN112: Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp. Tại Pháp, bệnh nhân làm thêm tại một cửa hàng phở Việt Nam, đã có tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho sốt trong thời gian gần đây. Ngày 17/3, bệnh nhân về Việt Nam trên chuyến bay VN18 (số ghế 22C), nhập cảnh sân bay Nội Bài lúc 6h22 ngày 18/3.

  Sau đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội lấy mẫu sàng lọc (cho kết quả dương tính ngày 22/3) và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên (địa chỉ tại Thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/3. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

  BN113: Bệnh nhân nữ, 18 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh người Anh về nước trên chuyến bay VN054 (số ghế 2A) ngày 18/3, sau đó được cách ly (xét nghiệm sàng lọc lần 1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3 cho kết quả âm tính).

  Ngày 20/3, có biểu hiện sốt nhẹ, hơi tức ngực được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cách ly theo dõi. Ngày 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/3. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Việt Nam là nước ngăn chặn Covid-19 hiệu quả nhất thế giới Đến nay, Việt Nam vẫn là một trong những nước ngăn chặn Covid-19 hiệu quả nhất thế giới. Nước ta chưa có ca nào bị tử vong.

Người thứ 93 và 94 mắc Covid-19 bay cùng chuyến về Nội Bài

Tối 21/3, Bộ Y tế công bố ca thứ 93 và 94 mắc Covid-19. Hai người này từ nước ngoài về, đang được điều trị tại Hà Nội.


Hà Quyên - Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Sức khỏe