Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thế chấp hơn 20 căn hộ ảo, lừa 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng

Bằng thủ đoạn gian dối và thế chấp căn hộ "ảo" ở chung cư cao cấp River Garden, Ngô Thanh Long đã lừa đảo chiếm đoạt gần 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng.

Ngày 6/2, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM (Techcombank HCM) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam - Chi nhánh Sài Gòn (NH Hàng Hải - Sài Gòn).

4 bị can bị truy tố gồm Ngô Thanh Long (37 tuổi, trú TP HCM), Lê Duy Khương (35 tuổi, nguyên Trưởng Phòng giao dịch Gò Vấp thuộc ngân hàng Hàng Hải - Sài Gòn), Mã Quốc Phát (28 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng thuộc Phòng Giao dịch Gò Vấp) và Nguyễn Nam Huân (30 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp thuộc Techcombank HCM).

Dùng cổ phiếu giả lừa ngân hàng 120 tỷ đồng

Lợi dụng sự kiểm soát sơ hở của ngân hàng, Hoa và các đồng phạm dùng cổ phiếu giả lừa đảo chiếm đoạt ngân hàng này 120 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ngày 15/4/2011, Techcombank có đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an, tố cáo Ngô Thanh Long lừa đảo chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng này tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng bằng thủ đoạn thế chấp 25 căn hộ chung cư cao cấp River Garden mua bán khống và rút tài sản cầm cố tại ngân hàng. 

Quá trình điều tra đã xác định Ngô Thanh Long lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại 4 ngân hàng có Chi nhánh thuộc các tỉnh phía Nam.

Cáo trạng xác định Ngô Thanh Long là người thành lập, đồng thời là chủ sở hữu, điều hành hoạt động của các Công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79.

Sau một thời gian hoạt động kinh doanh bị thua lỗ, mất khả năng trả các khoản vay của ngân hàng và cá nhân nên đầu năm 2008, Long đã chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa sổ sách, điều chỉnh số liệu kế toán về kết quả kinh doanh sai sự thật. Từ đó, Long lập hồ sơ để vay vốn tại Vietcombank Cần Thơ. Do không phát hiện được việc làm gian dối của Long nên ngân hàng này đã cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng cho Công ty Long Quân.

Sau đó, Công ty Long Quân đã mất khả năng thanh toán hơn 80 tỷ đồng trong khi tài sản đảm bảo có trị giá hơn 8 tỷ đồng. Như vậy, ngân hàng này đã bị chiếm đoạt hơn 72 tỷ đồng.

Cũng không phát hiện được việc làm gian dối của Long nên một số ngân hàng khác cũng bị Long chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đến nay mất khả năng thanh toán.

Cụ thể, Long đã sử dụng pháp nhân Công ty Long Quân và Công ty Mê Kông để thế chấp 23 căn hộ chung cư là mua bán giả tạo để vay 160 tỷ đồng của Techcombank HCM.

Ngoài ra, Long còn cam kết cầm cố các lô thẻ cào điện thoại để Techcombank HCM cấp Chứng thư bảo lãnh đối ứng giá trị 20 tỷ đồng cho công ty Mê Kông 79. Tuy nhiên, sau khi có Chứng thư, Long không thực hiện việc cầm cố tài sản và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn gian dối và thế chấp nhà "ảo", Ngô Thanh Long đã lừa đảo chiếm đoạt gần 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng.

Còn Nguyễn Nam Huân đã không kiểm tra và thực hiện các quy định dẫn đến không phát hiện được Long thế chấp 22 căn hộ ảo, gây thiệt hại cho Techcombank HCM gần 117 tỷ đồng. Còn bị can Mã Quốc Phát, Lê Duy Khương cũng có hành vi tương tự  như Nguyễn Nam Huân, dẫn đến gây thiệt hại cho NH Hàng Hải-Sài Gòn gần 44 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ án có Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc Techcombank Chi nhánh HCM, kiêm trưởng phòng Doanh nghiệp, đã trực tiếp chỉ đạo cấp dưới duyệt hồ sơ vay của các công ty do Long làm chủ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Hiện nay Nguyễn Thị Thanh Hà đã bỏ trốn, do đó Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Hải An là đồng phạm với bị can Long. Nguyễn Hải An, là chủ đầu tư dự án xây dựng Chung cư cao cấp River Garden, được sở hữu 47 căn hộ và đã bán hết cho người mua. 

Để hợp thức hóa việc vay tiền của Ngô Thanh Long, Nguyễn Hải An đã ký các hợp đồng bán giả tạo các căn hộ trên cho Long và những người do Long chỉ định... Hành vi của Nguyễn Hải An là hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm của Long.

http://nld.com.vn/phap-luat/the-chap-hon-20-can-ho-ao-lua-422-ti-dong-cua-4-ngan-hang-20150206223042763.htm

Theo Nguyễn Quyết/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật