Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thầy giáo nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Trước khi trở thành ngôi sao livestream bán hàng, Dong Yuhui (29 tuổi) là giám đốc nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh trẻ nhất của một tổ chức giáo dục.

Dong Yuhui, gia sư tiếng Anh 29 tuổi, đang là ngôi sao livestream bán hàng mới tại Trung Quốc. Sức hút của anh chàng quê Thiểm Tây còn vượt qua cả "ông hoàng son môi" Li Jiaqi hay "bà hoàng livestream" Viya, theo The Paper.

Anh được nhiều người theo dõi bởi khả năng trò chuyện cuốn hút, vừa bán hàng vừa dạy tiếng Anh. Sohu còn gọi anh là "thầy giáo nổi tiếng nhất Trung Quốc" vào thời điểm này.

ngoi sao livestream moi o trung quoc anh 1

Dong Yuhui vừa livestream bán hàng, vừa dạy học.

Xuất thân nông dân

Sự nổi tiếng của Dong càng thúc đẩy sự tò mò của khán giả về đời sống cá nhân của anh. Nhiều người bất ngờ khi biết rằng Dong sinh ra trong gia đình nông dân, tiếp xúc với tiếng Anh khá muộn.

Dong Yuhui sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, đến cấp 2 anh mới tiếp xúc với tiếng Anh. Trong bài kiểm tra ngoại ngữ đầu tiên, anh đứng bét. Nhưng chỉ một năm sau, Dong đã vượt lên hạng nhất toàn trường môn tiếng Anh.

Năm cuối đại học, với thành tích nổi bật, Dong nhận được nhiều lời mời về làm việc từ các công ty lớn.

Năm 2015, Dong Yuhui tốt nghiệp khoa Du lịch của Đại học Nghiên cứu quốc tế Tây An.

Sau khi suy nghĩ về công việc mình muốn làm, anh quyết định trở thành một giáo viên.

Dong đã vượt qua 1.000 ứng viên khác để trở thành giáo viên chính thức của New Oriental. Sau một năm làm việc, anh được đề bạt lên chức trưởng nhóm nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh.

Anh cũng là giám đốc nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh trẻ nhất nơi này vào năm 2016.

Sau khi Trung Quốc có lệnh cấm dạy thêm để giảm áp lực cho học sinh, công việc giảng dạy của Dong bị ảnh hưởng nặng nề. Hàng loạt trung tâm gia sư của tập đoàn phải đóng cửa và 60.000 nhân viên bị sa thải.

Nhưng cùng lúc đó, công ty đã biến Dong thành ngôi sao livestream bán hàng song ngữ.

Livestream song ngữ

Không chỉ nói tiếng Anh, Dong còn thể hiện lối trò chuyện và khối kiến thức sâu rộng của bản thân trên sóng.

Anh sử dụng các trích dẫn từ nhiều bài thơ khác nhau, những cụm từ tiếng Anh có liên quan, hát nhạc đệm để mô tả sản phẩm cần bán.

ngoi sao livestream moi o trung quoc anh 2

Thời đi học, Dong được thầy cô đánh giá là người ham học hỏi và có tư duy đặc biệt.

Điều đó đã tạo nên dấu ấn riêng biệt của anh với những người livestream bán hàng khác.

Sau khi "hiệu ứng Dong Yuhui" lan tỏa trên mạng, trường đại học nơi anh từng học tập cũng đăng tải các bài viết khen ngợi. Nhiều giáo viên cũ của Dong bày tỏ sự tự hào về học trò.

Chen Hui, giáo viên từng dạy Dong ở ĐH Nghiên cứu Quốc tế Tây An, kể học trò cũ là một người giỏi ngoại ngữ. Sinh ra trong gia đình có bố mẹ là nông dân, Dong cũng hết lòng truyền bá văn hóa truyền thống và ủng hộ người lao động vùng quê.

"Dong là người ham học hỏi, nói năng hoạt bát, lưu loát, có nét đáng yêu và bình dị của người Thiểm Tây. Cậu còn thể hiện khả năng nói tiếng Anh tốt và tư duy riêng biệt", người thầy này nói.

Huang Bei, giảng viên dạy Dong trong chuyên ngành tiếng Anh tại trường đại học, vẫn còn nhớ rõ tính cách của học trò sau 9 năm.

Vị giáo viên kể ông ấn tượng nhất với Dong là ở sự sáng tạo và phá cách. "Nếu giáo viên kỳ vọng cậu ấy làm tốt 100%, Dong sẽ hoàn thành vượt mức tới 120% mong đợi".

ngoi sao livestream moi o trung quoc anh 3

Thầy giáo tiếng Anh trở thành hiện tượng mạng nhờ lối trò chuyện đặc biệt.

Cô giáo Zhao Gangli và Dong Yuhui vẫn còn giữ liên lạc sau khi anh tốt nghiệp. "Tôi còn nhớ khi mới vào trường, Dong phát âm không tốt lắm. Cậu ấy luôn nỗ lực học hỏi, lúc nào cũng ngồi bàn đầu để nghe giảng, ghi chép và tiến bộ rất nhanh. Đến bây giờ, chúng tôi vẫn gọi điện để trao đổi với nhau nhiều vấn đề về tiếng Anh".

Có bố mẹ là nông dân, Dong hiểu rõ sự vất vả của công việc đồng áng. Trong phòng phát sóng trực tiếp của mình, mỗi khi có dịp giới thiệu hàng nông sản, anh rất nhiệt tình.

Anh nói một trong những động lực khiến anh kiên trì khi làm bất kỳ công việc gì đó là tìm được ý nghĩa ở thứ mình chọn lựa.

"Tôi từng bán táo, táo trồng ở vùng Thiểm Tây quê tôi. Có thể mỗi hộp táo lời vài tệ cũng chẳng đáng là bao. Nhưng tôi nghĩ nếu một đêm mình bán được 10.000 hộp táo thì những đứa trẻ nghèo ở vùng quê đó sẽ có thêm cơ hội đến trường", Dong nói.

Người độc thân dễ gặp nguy hiểm hơn các cặp vợ chồng

Nghiên cứu được thực hiện tại châu Á trong suốt 15 năm cho thấy những người độc thân có tỷ lệ gặp nguy hiểm sức khỏe cao hơn những người sống chung với bạn đời.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm