Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy giáo bỏ mặc học sinh trong trận động đất Tứ Xuyên

Nhìn lại hành động bỏ mặc học sinh để tìm đường thoát thân trong trận động đất ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) năm 2008, Fan Meizhong vẫn không hối hận.

Câu chuyện của thầy giáo Fan Meizhong được đem ra mổ xẻ lại trên mạng xã hội Trung Quốc vào đúng 12/5, đánh dấu tròn 13 năm thảm họa động đất ở Tứ Xuyên, theo South China Morning Post.

Khi cơn động đất ập đến vào 12/5/2008, Fan, lúc đó là giáo viên dạy Ngữ văn tại trường trung học Guangya ở huyện Đô Giang Yển, bỏ lại các học sinh trong lớp, một mình tìm đường thoát thân trước.

Sau đó ít phút, các học sinh của Fan cũng đến được nơi trú ẩn và an toàn.

Sau khi sự việc được lan truyền, Fan bị trường học sa thải và đối diện phản ứng dữ dội của công chúng. Nhiều người còn gọi mỉa mai nam giáo viên là "Fan Run Run" (tạm dịch: Fan chạy chạy).

Tuy nhiên khi đó, Fan nhiều lần khẳng định trong các cuộc phỏng vấn rằng giáo viên không có nghĩa vụ phải đánh đổi mạng sống của mình để cứu học sinh.

thay giao Tu Xuyen bo mac hoc sinh anh 1

Fan không hối hận về hành động của mình trong trận động đất. Ảnh: Handout.

"Tôi là người theo đuổi sự tự do và công bằng thay vì trở thành người hy sinh lợi ích của bản thân vì người khác. Trong khoảnh khắc giữa ranh giới của sự sống và cái chết, tôi sẽ chỉ hy sinh mạng sống cho con gái mình, những người khác, kể cả mẹ, tôi cũng không quan tâm".

Trong một video phỏng vấn năm 2012, Fan vẫn cho biết không hối hận về những gì đã làm.

"Quan điểm của tôi có ảnh hưởng tích cực đến học sinh. Tôi giúp họ nhận ra quyền của chính mình và hiểu rằng chúng ta nên xây dựng các hệ thống phù hợp, thay vì dựa vào đạo đức của con người, để làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. Có lẽ tôi là người nỗ lực nhiều nhất để sống đúng với chính mình ở Trung Quốc".

thay giao Tu Xuyen bo mac hoc sinh anh 2

Trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên năm 2008 khiến 69.000 người thiệt mạng. Ảnh: Getty.

Sau 13 năm, nhìn lại hành động và phát ngôn của Fan, dân mạng Trung Quốc bày tỏ nhiều luồng ý kiến.

“Tôi cho rằng việc anh ấy lựa chọn chạy trước để bảo toàn tính mạng là bản chất của con người. Nhưng việc Fan luôn khoe khoang về việc trốn thoát của mình khiến tôi coi thường anh ta”, một người viết trên Weibo.

Một người khác nhận xét: “Tôi nghĩ anh ấy không làm gì sai cả. Không cần thiết phải chỉ trích anh ấy từ khía cạnh đạo đức".

"Việc nhắc đi nhắc lại hành động của Fan chẳng có nghĩa lý gì cả. Chúng ta nên tưởng nhớ những anh hùng đã cứu người trong trận động đất và lan tỏa tinh thần của họ thì hơn", một người khác bày tỏ.

Năm 2008, trận động đất mạnh gần 8 độ richter ở Tứ Xuyên khiến 69.000 người chết và hơn 18.000 người mất tích.

Một trong những người được xem là anh hùng trong sự kiện này là Tan Qianqiu, giáo viên tại trường trung học Dongqi ở Đức Dương. Anh đã dùng thân mình và bàn học che chắn cho 4 học sinh. Các em sau đó đều an toàn song nam giáo viên không thể sống sót.

Ác mộng bị bạo hành của phụ nữ Trung Quốc

Quan niệm cổ hủ còn ăn sâu ở nhiều nam giới và sự lỏng lẻo trong việc xử lý khiến nhiều phụ nữ Trung Quốc là nạn nhân bạo lực gia đình lâm vào tuyệt vọng.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống