Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm là việc rất vô lý'

"Dự án lớn hàng trăm ha, hàng chục nghìn tỷ mà TP.HCM để thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc, tôi cho rằng đó là chuyện rất lạ và vô lý", giáo sư Đặng Hùng Võ nói với Zing.vn.

Trả lời Zing.vn, giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, khẳng định việc thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm là chuyện lạ, nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp.

Bản đồ quy hoạch 1/5.000 là bản đồ thể hiện cụ thể, chi tiết của dự án. Căn cứ vào bản đồ, đơn vị thực hiện dự án xác định được hạng mục bên trong dự án. Cụ thể, đâu là khu vực làm đường đi, đâu là khu làm nhà, trường học… và ranh giới giữa các khu này.

That lac ban do Thu Thiem anh 1
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Vietnamnet.

Lấy căn cứ gì để thực hiện dự án?

Thất lạc bản đồ 1/5.000 đồng nghĩa với không còn cơ sở để bố trí mặt bằng cụ thể, chỉ còn phần thuyết minh bằng lời cho dự án. Trong tình huống này, rất dễ xảy ra tranh chấp vùng giáp ranh giữa dự án với đất của dân cư sống xung quanh. Hơn nữa, mất bản đồ có thể dẫn đến thực hiện sai quy hoạch.

“Một dự án lớn hàng trăm ha, hàng chục nghìn tỷ đồng mà TP.HCM để thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc, tôi cho rằng đó là chuyện rất lạ và vô lý”, ông Võ bình luận.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt câu hỏi: Để thất lạc bản đồ quy hoạch hàng chục năm vậy lâu nay TP.HCM lấy căn cứ, ranh giới ở đâu để thực hiện dự án?

“Như vậy, người dân có thể nói TP.HCM đang làm sai quy hoạch, thu hồi đất không đúng. Bởi mất bản đồ, thành phố lấy căn cứ ở đâu để phản bác. Đây là vấn đề phức tạp, dẫn đến khiếu kiện không có điểm dừng của người dân nhiều năm qua”, ông Võ phân tích.

UBND TP.HCM phải chịu trách nhiệm khi để thất lạc bản đồ. Bởi thành phố là cơ quan trực tiếp thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng theo ông Võ, khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án do Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, chắc chắn bản đồ sẽ được Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng lưu lại. TP.HCM có thể đến các cơ quan đó đề nghị sao lưu lại.

Trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng

Trả lời Zing.vn, ông Đào Trung Chính, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết bản đồ 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm là một phần của hồ sơ quy hoạch. Bao giờ một quyết định phê duyệt quy hoạch phải có bản đồ. Quy hoạch đô thị tùy tầng cấp, tầng diện tích, tầng cấp độ phê duyệt sẽ có các loại tỷ lệ bản đồ khác nhau.

Khi giao đất, cho thuê đất, trong thời kỳ này, khu đô thị Thủ Thiêm được phê duyệt từ năm 1996 sẽ thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993. Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm là căn cứ để thu hồi đất và giao đất.

Theo ông Chính, trách nhiệm thất lạc bản đồ thuộc về Sở Xây dựng TP.HCM và Văn phòng Kiến trúc sư trưởng thành phố. Theo sự phân công của UBND TP.HCM, đơn vị nào tham mưu, trình cho thành phố thì đơn vị đó phải lưu hoặc Văn phòng UBND lưu lại.

“Chúng ta phải truy lại Văn phòng Kiến trúc sư trưởng hay Sở Xây dựng thành phố lưu hồ sơ dự án này. Vấn đề này cần sớm làm rõ”, ông Chính nói.

Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định bản đồ không thể mất được. Hơn nữa, Thủ tướng phê duyệt như dự án này nên Văn phòng Chính phủ phải lưu giữ.

Về việc 12.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi bản đồ quy hoạch bị thất lạc, ông Chính nói rằng khi phê duyệt dự án, Thủ tướng giao TP.HCM căn cứ quyết định thu hồi, cho thuê đất đã xác định mốc giới trên bản đồ và trên thực địa. Các cơ quan chức năng phải căn cứ vào mốc giới bản đồ đất và thực địa để xác định đất người dân khiếu nại có nằm trong khu vực bị thu hồi hay không.

Rà soát từng nguồn nhưng chưa thấy

Tại buổi họp báo ngày 2/5, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Theo vị này, UBND TP đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

That lac ban do Thu Thiem anh 2
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM). Ảnh: Lê Quân.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, thì khẳng định bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, không phải không có, các cơ quan đang cố gắng tìm.

Theo quy định, khi trình thủ tục lên Thủ tướng phải có đầy đủ tờ trình, báo cáo đề xuất nhiệm vụ, bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch, thẩm định của cơ quan chức năng, dự thảo… Tuy nhiên, công tác lưu trữ khó khăn nên việc tìm lại bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 chưa hoàn thành.

"Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Vì vậy, việc này không thể nói là không có, mà tìm chưa ra", ông Hoan nhấn mạnh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 657 ha. Để đầu tư xây dựng dự án này, thành phố đã mất hơn 10 năm để giải phóng mặt bằng, với khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. Thành phố đã chi gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Trong quá trình xây dựng đã xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch. Phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, TP.HCM hiện không thể cung cấp được bản đồ.

That lac ban do Thu Thiem anh 3
Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 657 ha. Ảnh: Google Maps.

Mất bản đồ 1/5.000 không ảnh hưởng việc cấp đất ở Thủ Thiêm?

Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 (quận 2, TP.HCM) mang tính tư liệu, không ảnh hưởng đến việc cấp phép sử dụng đất cho các dự án hiện tại.


5 điều cần biết việc bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm thất lạc Bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) hiện thất lạc, được công bố là “chưa tìm thấy”. Đây là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị này.
Văn Chương - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội