Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thất bại trong phóng thử tên lửa từ Boeing 747

Virgin Orbit được xem là đối thủ của SpaceX đã không thành công trong nỗ lực phóng thử tên lửa đẩy LauncherOne từ máy bay Boeing 747.

Virgin Orbit, công ty hàng không vũ trụ tư nhân của tỷ phú Richard Branson, cho biết thử nghiệm quan trọng đối với loại tên lửa đẩy 2 tầng, được thiết kế để cạnh tranh với SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã thất bại ngay khi tên lửa vừa rời khỏi máy bay, Bloomberg đưa tin.

Chiếc máy bay chở khách Boeing 747, có tên Cosmic Girl được sửa đổi làm nền tảng phóng tên lửa, cất cánh từ sân bay Mojave ở California vào lúc 11h6 (giờ địa phương) vào ngày 25/5, mang theo tên lửa đẩy LauncherOne của Virgin Orbit để thử nghiệm trên Thái Bình Dương.

Khoảng 1 tiếng sau khi cất cánh, chiếc máy bay đã phóng tên lửa, được Virgin Orbit mô tả là phóng sạch. 3 phút sau, công ty cho biết thử nghiệm đã thất bại ngay sau khi tên lửa rời khỏi máy bay. Nhiệm vụ thất bại vào thời điểm quan trọng đối với tỷ phú Branson, khi đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng đối với mảng kinh doanh giải trí và du lịch của ông.

Hang khong vu tru My anh 1

Tên lửa đẩy LauncherOne chỉ bay được vài chục giây và thất bại. Ảnh: Virgin Orbit.

Trước đó, Virgin Orbit đã tiến hành hơn 20 thử nghiệm, bao gồm thử nghiệm vào đầu năm nay khi máy bay mang theo tên lửa, nhưng đây là lần đầu tiên tên lửa LauncherOne được phóng thử.

Đầu tuần, Virgin Orbit mô tả thử nghiệm hôm 25/5 là đỉnh cao của chương trình phát triển kéo dài 5 năm. Trong một thông báo trên Twitter Virgin Orbit xác nhận vụ phóng thử đã thất bại, Cosmic Girl cùng phi hành đoàn đã trở về căn cứ an toàn.

LauncherOne là tên lửa đẩy 2 giai đoạn do Virgin Orbit phát triển từ năm 2007. Nó được thiết kế để phóng từ trên không thông qua máy bay vận tải, mang theo các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Tên lửa được treo dưới bụng máy bay bằng giá treo thiết kế đặc biệt, khi lên đến độ cao nhất định, tên lửa sẽ được thả khỏi máy bay, kích hoạt động cơ và bay vào vũ trụ theo quỹ đạo lập trình sẵn.

Ưu điểm của phương pháp phóng từ trên không là không cần lượng nhiên liệu và lực đẩy lớn của động cơ để vượt qua lớp không khí dày đặc gần mặt đất, qua đó giảm chi phí và kích thước của tên lửa.

Tên lửa phóng trên không cũng an toàn hơn và không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, giải pháp phóng trên không thường có độ tin cậy không cao và chỉ phóng được các vệ tinh nhỏ, do bị giới hạn về tải trọng mang theo nhỏ hơn nhiều so với tên lửa phóng từ mặt đất.

Trái Đất từ góc nhìn của phi hành gia ở trạm ISS Video cho thấy góc nhìn của các phi hành gia ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khi bước ra ngoài không gian và nhìn xuống Trái Đất.

SpaceX và Elon Musk trước chuyến bay lịch sử đưa người vào vũ trụ

Phi hành gia Doug Hurley nói SpaceX không chỉ "chơi tất tay" cho diện mạo tàu vũ trụ, mà còn thiết kế và chế tạo mọi chi tiết bên trong SpaceX Dragon vận hành đạt mức hoàn hảo.

Mỹ phóng tàu vũ trụ bí mật X-37B

Tên lửa đẩy Atlas-V đã phóng thành công tàu vũ trụ bí mật X-37B của Mỹ vào không gian trong sứ mệnh mở rộng lần đầu tiên để thử nghiệm các công nghệ và tính năng mới.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới