Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thần đèn' nâng nhà thờ rộng 900 m2 ở Sài Gòn cao lên 2 m

Sau khoảng 10 tháng thi công, khối chính của nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình (quận Gò Vấp, TP.HCM) nặng 4.000 tấn, rộng 900 m2, đã được "thần đèn" Nguyễn Văn Cư nâng lên 2 m.

'Thần đèn' kể việc 27 người nâng nhà thờ 4.000 tấn ở Sài Gòn Công trình Giáo xứ Nữ vương Hòa Bình nặng 4.000 tấn với tổng diện tích hơn 900 m2 được "thần đèn" Nguyễn Văn Cư và cộng sự nâng cao lên 2 m thành công.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 1Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 2
Nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình nằm bên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM, được xây dựng năm 2000, diện tích khoảng 1.000 m2. Sau khi tuyến đường này được làm, nhà thờ bỗng bị thấp hơn mặt đường 0,9 m, Chánh xứ và Hội đồng quản lý Giáo xứ quyết định nâng độ cao toàn khối nhà cao lên 2 m. Tính từ thời điểm đào móng nâng khối chính, sau khoảng 10 tháng thi công, nhà thờ đã được nâng cao theo ý muốn, chỉ còn hạng mục đường dẫn và bậc tam cấp chưa được thực hiện.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 3Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 4
Khối chính nhà thờ có chiều ngang 20 m, dài 40 m trong tổng chiều dài toàn bộ công trình 55 m; kết cấu một trệt, một lầu; tổng trọng lượng khoảng 4.000 tấn đã được nâng lên cao hơn mặt đất gần 2 m. "Thần đèn" Nguyễn Văn Cư, người thực hiện dự án nâng công trình này, cho biết ngày 26/7 tiến hành nâng 6 cm cuối cùng để hoàn thành yêu cầu đề ra.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 5Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 6
Toàn bộ mặt sàn tầng trệt trước đây lát gạch hoa, là nơi sinh hoạt chung cộng đồng giáo dân, nay đã được nâng lên khỏi mặt đất, đổ mới những trụ bê tông.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 7Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 8
Tầng trên là nơi làm thánh lễ được sửa chữa, trang trí mới, trong khi bên dưới các công nhân đang nâng lên toàn khối. "Thần đèn" cho hay đây là công trình lớn nhất trong các công trình xây dựng ông từng thực hiện.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 9Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 10
Khối chính của nhà thờ và đường dẫn tách rời nhau sau quá trình nâng.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 11
Các giáo dân tham quan nhà thờ cho biết rất bất ngờ khi một công trình lớn như thế này được nâng lên rất đều, ít bị nứt lớn. "Công trình nâng lên trông cao ráo, khi sửa chữa hoàn thiện chắc chắn sẽ rất đẹp nên bà con ai cũng vui mừng lắm" bà Vũ Thị Nga, giáo dân Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình, chia sẻ.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 12
"Thần đèn" chia sẻ khi bắt tay vào nâng toàn bộ công trình này ông gặp khó khăn đó là nhà thờ không có bản vẽ, thiết kế. Mọi thứ chỉ làm theo lời kể và khi đào móng thực tế lại khác khiến việc khảo sát, nghiên cứu mất rất nhiều thời gian. Kết cấu nhà thờ phía trước là tháp chuông, nhà xứ phía sau có 2 tầng so với khối chính ở giữa nhẹ hơn nên phải nghiên cứu rất kỹ về tải trọng để ép cọc bê tông, đặt máy...
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 13
Cũng như những công trình khác đã được thi công nâng, "thần đèn" dùng phương pháp nâng kích thủy lực. Toàn bộ khối nhà sẽ sử dụng 53 ben thủy lực đặt dưới các cột bê tông để kích nâng. Những ben thủy lực sẽ gắn móc chấm vào bảng đo mức nâng từng lần kích dán lên dầm bê tông.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 14
Khi ben nâng lên cùng lúc bằng hơi, các công nhân phụ trách mỗi người khoảng 2 cột đồng thời sẽ đồng loạt kích tay để giữ toàn bộ kết cấu công trình.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 15
Anh Nguyễn Thanh Tùng, có thâm niên trong nghề đã 10 năm, cho biết mỗi lần nâng một mức 6 cm công trình này sẽ có 3 người điều khiển 3 bơm thủy lực cho 53 cột được nâng đều một lần.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 16
Mỗi lần bơm hơi, khi cột nâng lên được 2 cm, các công nhân sẽ báo cho người điều khiển bơm thủy lực và thực hiện kích tay.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 17
"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư luôn phải quan sát, chỉ huy toàn bộ công trình trong những lần kích nâng.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 18
"Riêng công trình này, các công nhân phải đổ gần 700 đế bê tông vỏ thép để thi công. Mỗi lần nâng cần 24 người theo dõi, kích nâng 53 cột", ông Cư cho hay.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 19
Ông Lê Văn Lâm (quê Gia Lai), đã 2 năm theo nghề nâng công trình này, chia sẻ công việc của ông hiện khá đơn giản, đã thuần thục nhưng luôn phải chính xác, cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 20
Trong khối nhà thờ này, tháp chuông có 3 cột cao hàng chục mét, nặng trên dưới 600 tấn nên ông Cư phải dùng 3 ben thủy lực loại 200 tấn mới kích lên được.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 21
Kết cấu nhà thờ có 53 cột nhưng khi nâng xong sẽ phải đổ thành 106 cột để có thể đủ tải trọng cho diện tích sàn 900 m2 với hàng trăm giáo dân dự lễ. Những hạng mục hoàn thiện như đổ sàn, sửa chữa sẽ do đơn vị khác thi công.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 22
Đối với hạng mục đường dẫn, "thần đèn" cho hay khối này đã được gia cố dầm bê tông, sẽ thi công sau khi khối chính nâng hoàn chỉnh trong ngày 26/7. Dự kiến hạng mục này sẽ mất 3 tuần để hoàn thành do kết cấu của khối này các phần khá rời rạc, dễ gãy.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 23
Trước đó, vào tháng 8/2018, khối nhà xứ phía sau có chiều ngang 11 m, dài 21 m,  kết cấu 1 trệt, 2 lầu, nặng khoảng 1.000 tấn đã được nâng hoàn tất, đi vào sử dụng.
Than den nang nha tho len 2 m o Sai Gon anh 24
Nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hòa Bình ở quận Gò Vấp. Ảnh: Google Maps.


Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội