Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thẩm phán bị cách chức vì hỏi nạn nhân hiếp dâm 'có cố khép chân lại'

Thẩm phán John F. Russo bị tố có nhiều hành vi sai phạm trong quá trình xử án khi dùng lời lẽ xúc phạm, không đúng mực với phụ nữ.

John F. Russo, thẩm phán Tòa án hạt Ocean, tại bang New Jersey (Mỹ) hứng chịu chỉ trích và bị loại bỏ khỏi chức vụ của mình vì hỏi những câu hỏi nhạy cảm với nạn nhân nữ trong một vụ hiếp dâm do người này chịu trách nhiệm xử án, theo CNN.

Theo đó, ông Russo từng nhận nhiều khiếu nại về hành vi sai trái trong phòng xử án. Trong một trường hợp, người khiếu nại cho biết, vị cựu thẩm phán này đã hỏi một cô gái về việc liệu cô có “cố gắng che chắn các phần cơ thể lại” hay “có cố khép 2 chân lại” trước sự tấn công của kẻ biến thái.

Điều đáng nói, trước đó, nạn nhân đã khai đầy đủ các chi tiết về việc mình bị hiếp dâm cho phía cảnh sát và tòa án.

tham phan bi cach chuc anh 1

Thẩm phán John F. Russo xuất hiện trong phiên điều trần kỷ luật trước Tòa án Tối cao bang New Jersey vào tháng 7 năm ngoái. Ảnh: CNN.

"Hành vi của vị thẩm phán đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng. Hành vi phi đạo đức không chỉ không đảm bảo quá trình tố tụng mà còn làm suy yếu sự chính trực của hệ thống luật pháp", chánh án Stuart Rabner của Tòa án Tối cao bang New Jersey, nói về quyết định bãi bỏ chức vụ của ông Russo.

“Những câu hỏi thô thiển của ông ta không giúp việc xác minh chính xác hơn, mà còn không hề liên quan đến vụ việc”, Rabner nói thêm.

Trước chỉ trích, thẩm phán Russo cho hay mục đích của câu hỏi nhằm giúp “nhân chứng đang mất tinh thần nhớ lại những gì đã xảy ra và kiểm tra chéo với lời khai trước đó”.

Trong một báo cáo khác, ông Russo bị tố có cách hành xử không phù hợp với một người phụ nữ là bị đơn trong một vụ tranh chấp quyền nuôi con.

tham phan bi cach chuc anh 2

Trong một vụ án liên quan đến hiếp dâm, ông Russo đã hỏi nạn nhân những câu không liên quan như "Cô có cố gắng khép hai chân lại". Ảnh minh họa.

Theo đó, người phụ nữ không có mặt tại tòa theo lịch của tòa án. Người này sau đó gọi điện lại và giải thích lý do vắng mặt là do lo sợ người chồng cũ. Ông Russo khi đó là thẩm phán đã yêu cầu bị đơn đưa địa chỉ nhà riêng để gửi thông báo của tòa, song cô đã từ chối vì lo ngại sự an toàn của các con.

Thay vào đó, người vợ đề nghị thông tin được chuyển đến cho luật sư của cô. Phản ứng lại với câu trả lời, thẩm phán Russo đã dùng những lời lẽ nặng nề xúc phạm, với nội dung “Anh ta (chồng cũ) sẽ lùng tìm cô. Chúng tôi cũng vậy, sẽ tìm ra cô”.

Hiện tại, vị cựu thẩm phán vẫn chưa có phản hồi nào về chuyện bị bãi bỏ chức vụ. CNN đã liên hệ với luật sư riêng của cựu thẩm phán nhưng chưa nhận được phản hồi.

Chàng trai thiết kế tấm màn nhựa để đến ôm bà trong mùa dịch Anthony, chàng trai 29 tuổi người Anh, vẫn muốn được gần gũi bà mình khi tự cách ly. Anh sáng tạo ra tấm màn nhựa giúp hai người vẫn có thể ôm nhau mà không chạm trực tiếp.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống