Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Thái tử Samsung' bị truy tố vì thao túng cổ phiếu

Công tố viên Hàn Quốc truy tố lãnh đạo Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong các tội danh thao túng cổ phiếu và vi phạm ủy thác để củng cố quyền kiểm soát tập đoàn, theo Reuters.

Các công tố viên truy tố ông Lee, 52 tuổi, trong vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung gây tranh cãi vào nằm 2015, mặc dù ban hội thẩm độc lập khuyến cáo không truy tố vào tháng 6.

Vụ sáp nhập đã giúp ông Lee nắm nhiều quyền kiểm soát với công ty con quan trọng nhất - Samsung Electronics - của tập đoàn.

Ông Lee Jae Yong là Phó chủ tịch Samsung và là người kế thừa đế chế công nghệ của Hàn Quốc.

thai tu Samsung bi truy to anh 1

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong phát biểu trong họp báo ở văn phòng Samsung tại Seoul ngày 6/5. Ảnh: Reuters.

Ông Lee bị cáo buộc có hành vi giao dịch không công bằng và thao túng giá thị trường, vi phạm ủy thác trong quá trình kinh doanh, tiết lộ sai thông tin và gian lận trong kế toán, Reuters dẫn lời các công tố viên hôm 1/9.

Các luật sư của ông Lee không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Bản cáo trạng mở đường cho việc đưa ông Lee ra tòa theo các cáo buộc trên. Ông Lee sẽ không bị giam giữ vì tòa án Seoul đã từ chối đưa ra lệnh bắt giữ vào tháng 6 theo yêu cầu của các công tố viên.

Tuy nhiên, tòa án cho biết các công tố viên dường như đã nắm được lượng bằng chứng đáng kể và việc đưa vụ án ra xét xử là phù hợp.

Trong vụ việc khác, ông Lee cũng bị cáo buộc tặng ngựa cho con gái của một người thân tín cựu tổng thống Park Geun Hye để giành được sự ủng hộ trong vụ sáp nhập hai công ty con.

Cổ phiếu các công ty lớn trong tập đoàn Samsung hầu như không thay đổi sau thông báo trên. Cố phiếu của Samsung Electronics tăng 0,6% và của Samsung C&T tăng 3,2% so với mức tăng 1,1% của cả thị trường.

'Thái tử Samsung' ra tòa

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, Lee Jae Yong, ngày 8/6 trình diện trước tòa án Hàn Quốc chờ nghe phán quyết liệu có nhận án tù liên quan đến các sai phạm tài chính hay không.

'Thái tử Samsung' bị triệu tập vì điều tra liên quan đến thừa kế

Lee Jae Yong, phó chủ tịch Samsung, bị các công tố viên triệu tập ngày 29/5 để phối hợp điều tra các cáo buộc liên quan đến quá trình thừa kế tập đoàn của gia tộc.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm