Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thạc sĩ ở Trung Quốc bị chế giễu vì làm xe ôm

Khi trung tâm tiếng Anh bị đóng cửa theo quy định cấm dạy thêm của chính phủ, Du Yang không nản lòng, quyết định chạy xe công nghệ để có thêm trải nghiệm sống.

Du Yang (38 tuổi), một tài xế công nghệ tại thành phố Trường Sa (tỉnh Hồ Nam), nổi tiếng trên truyền thông, mạng xã hội vì có bằng thạc sĩ luật kinh tế quốc tế của ĐH Tôn Trung Sơn.

CCTV đưa tin Du bắt đầu chạy xe ôm toàn thời gian từ tháng trước khi trung tâm tiếng Anh do mình mở phải đóng cửa theo quy định cấm dạy thêm của chính phủ Trung Quốc.

Câu chuyện thạc sĩ làm tài xế công nghệ nhanh chóng thu hút dư luận xứ tỷ dân. Nhiều người khen ngợi thái độ tích cực, thực tế của Du, nhưng cũng có ý kiến chế giễu người đàn ông này "phí phạm tài năng".

thac si trung quoc chay xe cong nghe anh 1

Du Yang coi việc chạy xe công nghệ như giải pháp tạm thời khi công việc giảng dạy phải tạm dừng. Ảnh: The Paper.

Gia đình anh cũng không hài lòng với quyết định trên. Mẹ của Du, vốn có quan điểm coi trọng địa vị xã hội, yêu cầu anh dừng chạy xe ôm vì thấy "bị sỉ nhục". Con trai anh cũng khuyên cha dừng làm việc sau khi bị các bạn cùng lớp đồn thổi.

"Tôi không thấy công việc này thấp kém. Một người có học thức có thể làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào. Tôi đang có khoảng thời gian sa sút trong sự nghiệp, chạy xe công nghệ là giải pháp giúp tôi vượt qua giai đoạn này", Du trả lời CCTV.

Du Yang tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh tại ĐH Khoa học và Nghệ thuật Hồ Nam. Anh tiếp tục học thạc sĩ ngành luật kinh tế quốc tế ở ĐH Tôn Trung Sơn.

Khi tốt nghiệp, anh làm việc tại một nhà xuất bản, nhưng vẫn đi dạy tiếng Anh khi rảnh rỗi. Với niềm đam mê ngoại ngữ, anh mở trung tâm dạy thêm vào năm 2017 cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Hàng năm, anh thu về khoảng 400.000 nhân dân tệ từ việc giảng dạy. Tuy nhiên, tháng 8 vừa qua, anh phải đóng cửa trung tâm theo quy định cấm dạy thêm của chính phủ.

Trả lời CCTV, Du cho biết anh tình cờ nảy ra ý định chạy xe công nghệ vào cuối tháng trước, khi đang chờ đón con trai ở trường. Khi đó, một người đã nhầm lẫn Du thành tài xế, hỏi anh có nhận chở khách hay không.

Khi về nhà, anh quyết định chọn nghề này để kiếm sống một thời gian.

"Dù sao chạy xe ôm vẫn tốt hơn là ở nhà. Tôi muốn thử sức với công việc này, đây có lẽ sẽ là trải nghiệm mới mẻ trong cuộc đời tôi", Du nói.

Du Yang thuê một chiếc xe máy, mua 2 chiếc mũ bảo hiểm để đi làm. Sau tuần đầu, anh nhận ra công việc này không đem lại nguồn tài chính ổn định.

"Tôi có thể kiếm hàng chục nhân dân tệ mỗi ngày nếu có khách, nhưng chỉ vài đồng nếu ngày hôm đó vắng người. Tôi không hy vọng kiếm nhiều tiền từ công việc này, nó chỉ là phương án tạm thời trong giai đoạn chuyển tiếp", anh nói.

Trong thời gian tới, Du dự định quay lại công việc dạy tiếng Anh cho người lớn, làm video với chủ đề ngôn ngữ trên mạng xã hội.

"Tôi sẽ tiếp tục chạy xe công nghệ, nhưng không phải để kiếm sống mà là tìm hiểu những địa điểm thú vị ở thành phố Trường Sa. Đây sẽ là nguồn cảm hứng cho các video của tôi", Du kể.

Đầu tháng này, anh đăng lên Douyin một bài thơ Trung Quốc được mình dịch sang tiếng Anh. Đoạn clip nhận được hơn 70.000 lượt thích, với nhiều bình luận ủng hộ.

"Anh thực sự tuyệt vời, dù có làm công việc bình thường đi nữa", một dân mạng bình luận.

Chia sẻ với The Paper, Du cho biết anh không cảm thấy áp lực khi phải tìm công việc tương xứng với bằng cấp.

"Miễn là bạn đủ giỏi, bạn không cần để tâm đến nhận xét của người khác. Tôi luôn tin vào câu nói: 'Cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn, tốt hơn nữa nếu kiên trì học hỏi'".

Trung Quốc thành quốc gia mất ngủ

Theo báo cáo, có hơn 300 triệu người dân Trung Quốc bị rối loạn giấc ngủ. Trong đó, Gen Z là thế hệ phải vật lộn nhiều nhất với chứng mất ngủ vì nhiều lý do khác nhau.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm