Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

TGĐ Samsung VN: Chúng tôi sẽ nâng cao vị thế kinh doanh ở Việt Nam

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết doanh nghiệp này sẽ tập trung nâng cao vị thế kinh doanh ở Việt Nam khi đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển.

tong giam doc samsung viet nam anh 1

Năm 2021, bất chấp khó khăn từ dịch Covid-19, doanh thu của Samsung Việt Nam vẫn tăng trưởng 14%, đạt 74,2 tỷ USD. Doanh nghiệp này đã xuất khẩu 65,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và đóng góp 1/5 tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Chia sẻ với Zing, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các địa phương nơi đặt nhà máy Samsung trong việc chống dịch và hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới, Samsung Việt Nam sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, giúp nâng cao hơn vị thế kinh doanh tại Việt Nam.

Những điều kiện thích hợp để đầu tư

- Đã đầu tư 9,3 tỷ USD vào Bắc Ninh, mới đây Samsung cũng rót gần 1 tỷ USD tăng thêm vào Thái Nguyên. Đâu là lý do chính khiến Samsung lựa chọn các địa phương này?

- Năm 2008, nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) chính thức được thành lập tại Bắc Ninh. Đây là một quyết định lịch sử đặt nền móng cho quá trình đại đầu tư của Samsung tại Việt Nam.

Trong tổng số gần 19 tỷ USD tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam, số vốn đầu tư tại Bắc Ninh chiếm gần một nửa, đạt hơn 9,3 tỷ USD. Con số này là minh chứng rõ nhất khẳng định sự đánh giá cao và thể hiện sự tin tưởng của chúng tôi đối với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và các địa phương khác của Việt Nam nói chung.

tong giam doc samsung viet nam anh 2

Tổ hợp Samsung tại Bắc Ninh. Ảnh: Việt Linh.

Quay lại thời điểm hơn 14 năm về trước khi Samsung lựa chọn Bắc Ninh để xây dựng nhà máy đầu tiên. Khi đó, chúng tôi đánh giá các yếu tố thuận lợi về chính trị, kinh tế, con người, vị trí địa lý và Bắc Ninh đã đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu đó.

Đặc biệt hơn, vị trí địa lý của Bắc Ninh rất thích hợp với các dự án lớn, Bắc Ninh rất gần Hà Nội, gần sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng, nên viêc vận chuyển hàng hóa, sản phẩm của Samsung Việt Nam đi thị trường toàn cầu là điều rất dễ dàng.

Tương tự, những địa phương khác mà Samsung lựa chọn đặt nhà máy cũng đều được đánh giá một cách kỹ lưỡng, đáp ứng những yêu cầu khắt khe và có thể tận dụng những lợi thế sẵn có.

Chúng tôi đánh giá các yếu tố thuận lợi về chính trị, kinh tế, con người, vị trí địa lý và Bắc Ninh đã đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu để đầu tư

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho

- Ngoài những yếu tố như vị trí địa lý, con người…, yếu tố nào giúp Samsung tiếp tục duy trì và ngày càng rót nhiều vốn đầu tư vào Việt Nam hơn?

- Sau này, trong quá trình đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ và các địa phương. Như tại Bắc Ninh, chúng tôi nhận thấy chính quyền tỉnh Bắc Ninh liên tục có các hoạt động tích cực để cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Điều này rất quan trọng vì sản xuất không thể phát triển nếu cơ sở hạ tầng yếu kém không đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt hơn, thành công của Samsung Việt Nam ngày hôm nay còn luôn có sự quan tâm và hỗ trợ hết mình của ban lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Chúng tôi đánh giá cao sự sẵn sàng của ban lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong việc giúp đỡ các nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh và đặc biệt là sự đồng hành để cùng nhau vượt qua khủng hoảng trong Covid-19.

Hàng năm đều đầu tư thêm cho 6 nhà máy ở Việt Nam

- Năm ngoái Samsung vẫn đạt tăng trưởng tốt bất chấp khó khăn của dịch Covid-19. Doanh nghiệp đã duy trì hoạt động trong bối cảnh đại dịch ra sao?

- Trong tháng 5 và tháng 6 năm 2021, khi làn sóng Covid lần thứ 4 rất phức tạp tại Bắc Ninh và Bắc Giang, Samsung đã gặp phải nhiều khó khăn trong sản xuất điện thoại di động, nhưng nhờ sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền địa phương, nhờ các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả chúng tôi đã khắc phục được khó khăn.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước có sáng kiến thực hiện chính sách “3 tại chỗ”, vì vậy Samsung đã có thể duy trì sản xuất ổn định không bị gián đoạn.

Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Ninh cũng đã hỗ trợ toàn diện để các chuyên gia Hàn Quốc của công ty có thể nhập cảnh nhanh chóng, nên chúng tôi đã không gặp trở ngại nào về phát triển và sản xuất hàng hóa.

Trên cơ sở là sự tự tin tích lũy được sau khi khắc phục những khủng hoảng này, cùng với sự tin tưởng vào môi trường đầu tư tỉnh Bắc Ninh. Ngoài việc giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt, hàng năm chúng tôi vẫn duy trì đầu tư bổ sung nhằm mục tiêu ổn định vận hành nhà máy, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, hàng năm chúng tôi vẫn đang đầu tư thiết bị sản xuất cho 6 nhà máy, và đa dạng hóa các hạng mục sản xuất như thiết bị 5G hay máy tính xách tay.

- Đầu năm 2022, Việt Nam đã đạt độ phủ về vaccine rất cao, nhưng nguy cơ về dịch bệnh vẫn khó lường. Samsung đang thực hiện chống dịch ra sao, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh?

- Chúng tôi đã luôn phải nỗ lực rất lớn để giữ an toàn cho 110.000 nhân viên đang làm việc tại các nhà máy. Ngay từ giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát, công ty đã tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch của Chính phủ Việt Nam, đồng thời áp dụng cả các nguyên tắc phòng dịch của Samsung toàn cầu.

Bên cạnh việc khử trùng tất cả khu vực trong nhà máy, đảm bảo giãn cách an toàn giữa các nhân viên, lắp đặt vách ngăn, tránh tiếp xúc trực tiếp tại khu vực nhà ăn, phòng họp, vận hành khu vực khám sàng lọc trong và ngoài nhà máy, chúng tôi gia tăng số lượng nhân viên làm việc ở nhà và nhân viên lưu trú làm việc tại nhà máy để đảm bảo sản xuất, hoàn thành các mục tiêu xuất khẩu đề ra.

Đồng thời, chúng tôi tiến hành xét nghiệm Covid-19 với quy mô lớn, cấp phát khẩu trang phòng dịch và thực hiện khai báo y tế hàng ngày cho toàn bộ nhân viên thông qua hệ thống điện tử nội bộ.

Năm ngoái, khi thực hiện “3 tại chỗ”, Công ty đã tạo mọi điều kiện để nhân viên yên tâm làm việc trong nhà máy an toàn. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp 3 bữa ăn mỗi ngày trong nhà ăn của công ty để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài cũng như đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn

- Theo ông, Bắc Ninh cần cải thiện điều gì để tốt hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn?

- Nhìn trên quan điểm lâu dài, chúng tôi mong muốn tỉnh Bắc Ninh sẽ phát triển hệ sinh thái các nhà cung ứng nội địa đáp ứng tốt hơn nhu cầu về linh, phụ kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên thực tế, sự thành công và lớn mạnh của hệ thống các nhà cung ứng sẽ góp phần rất lớn vào sự thành công của chúng tôi khi có thể tạo ra những sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng với chất lượng tốt nhất.

tong giam doc samsung viet nam anh 7

Ông Choi Joo Ho cho biết Samsung mong muốn tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ảnh: Việt Linh.

Mới đây nhất, chúng tôi đã tham gia ký kết biên bản hợp tác 3 bên giữa Bộ Công Thương, tỉnh Bắc Ninh và Samsung để hỗ trợ tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp địa phương, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh để các doanh nghiệp tiềm năng có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ cho Samsung, mà còn nhiều công ty đa quốc gia khác.

Nếu như trước đây, Samsung đầu tư chủ yếu vào dây chuyền sản xuất, thì trong thời gian tới chúng tôi sẽ nâng cao vị thế kinh doanh tại Việt Nam của công ty lên một tầm cao mới

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho

Ngoài ra, về vấn đề an sinh xã hội, chúng tôi mong muốn tỉnh Bắc Ninh sẽ xây dựng nhiều hơn các cơ sở tiện ích như trường học, bệnh viện, nhà ở... để cho người dân của tỉnh, hay người dân của các địa phương khác đến Bắc Ninh sinh sống và làm việc, trong đó có các nhân viên của Samsung.

- Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch kinh doanh dài hạn của Samsung ở Việt Nam?

- Nhìn chung, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, nhưng về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Với Samsung, chúng tôi không thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam do đại dịch Covid-19.

Hơn nữa, nếu như trước đây, Samsung đầu tư chủ yếu vào dây chuyền sản xuất, thì trong thời gian tới chúng tôi sẽ nâng cao vị thế kinh doanh tại Việt Nam của công ty lên một tầm cao mới, trở thành cứ điểm nghiên cứu và phát triển chiến lược thông qua việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).

Hành trình trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao của Bắc Ninh Sau nhiều năm phát triển và vươn lên dẫn đầu về sản xuất công nghiệp, Bắc Ninh đang chuyển mình, tiến tới trở thành trung tâm công nghệ cao.

Hiếu Công

Ảnh: Việt Linh, Video: Duy Anh

Bạn có thể quan tâm