Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Texas không chịu giảm 16 tỷ USD tiền điện trong bão tuyết

Mức giá cao gấp 450 lần bình thường vẫn được giữ nguyên sau khi tình trạng khẩn cấp qua đi, làm tăng thêm khoảng 16 tỷ USD trong tổng tiền điện ở Texas.

Cơ quan quản lý năng lượng Texas hôm 5/3 đã nhất trí bác bỏ yêu cầu cắt bớt khoảng 16 tỷ USD tiền điện ở bang này trong ngày cuối cùng của đợt giá rét hồi tháng 2. Họ nói ngay cả việc định giá lại một phần cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn.

Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUC) hoãn bỏ phiếu về đề xuất cắt giảm phí dịch vụ. Đề xuất này giúp các nhà cung cấp điện bán lẻ tiết kiệm được khoảng 1,5 tỷ USD cho nguồn điện chưa bao giờ được cung cấp. Cả hai đề xuất đều được khuyến nghị bởi cố vấn thị trường điện độc lập của bang.

Nha quan ly khong chiu cat 16 ty USD tien dien trong bao tuyet anh 1

Người dân mất điện do bão tuyết ở Texas. Ảnh: Reuters.

Tổng tiền điện đã tăng ít nhất 47 tỷ USD trong tháng 2 khi trận bão tuyết làm tê liệt gần một nửa số nhà máy điện ở Texas, làm tăng giá điện và khí đốt. Các thiệt hại liên quan đến trận bão đã khiến một công ty phá sản và hơn chục công ty khác đối diện với nguy cơ bị rút khỏi lưới điện của bang do không thanh toán.

"PUC chọn phớt lờ khuyến nghị của các nhà kinh tế được bang thuê để cố vấn cho các nhà quản lý", Brandon Young, giám đốc điều hành của Payless Power, một hãng tiếp thị điện, nói. "Kết quả là 16 tỷ USD chi phí đang được chuyển cho toàn bộ các nhà cung cấp điện - các đơn vị bán lẻ, các đơn vị của chính quyền và các hợp tác xã".

Nhà điều hành lưới điện của bang đã tăng giá điện lên đến 9.000 USD cho mỗi megawatt giờ, để thuyết phục các nhà máy điện tăng cường sản lượng hoặc duy trì hoạt động trong 5 ngày. Tuy nhiên, mức giá gấp 450 lần bình thường đó vẫn được giữ nguyên sau khi tình trạng khẩn cấp qua đi, làm tăng thêm khoảng 16 tỷ USD trong tổng tiền điện.

Cố vấn thị trường của bang Carrie Bivens cho rằng việc định giá như vậy trong ngày cuối cùng là sai lầm của Hội đồng Tín nhiệm Điện năng Texas (ERCOT), đơn vị vận hành lưới điện. Bà Bivens khuyến nghị PUC "sửa lại giá theo thời gian thực của ERCOT".

PUC cho rằng việc chỉnh sửa giá điện có thể gây tổn hại cho các công ty đã tự bảo hiểm chi phí điện và dẫn đến sự bất định lớn hơn.

"Quyết định được đưa ra về các mức giá theo thời gian thực này dựa trên thông tin mà ai cũng biết", Chủ tịch PUC Arthur D'Andrea nói. "Không thể xáo trộn được".

Bang Texas mở cửa 100%

Thống đốc Greg Abbott hôm 2/3 đã hủy bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại bang Texas và tuyên bố ông sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại "100%".

Tổng thống Biden đến Texas sau bão tuyết lịch sử

Tổng thống Mỹ ghé qua một điểm hỗ trợ thực phẩm, một trung tâm y tế và một cơ sở ứng phó khẩn cấp để đánh giá các nỗ lực phục hồi sau bão tuyết nghiêm trọng làm tê liệt bang Texas.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới