Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết trong suy nghĩ của người Việt trẻ

​Cuối năm cũng là thời điểm những rộn ràng, náo nức mong chờ một cái Tết đầm ấm, sum vầy dần rõ nét trong mỗi người, nhất là các bạn trẻ đang học xa nhà, làm việc xa gia đình.

Với Minh Hiền (ĐH Kiến trúc TP HCM), Tết là thời điểm bạn hoàn tất việc học để về nhà, cùng bố mẹ chuẩn bị đón năm mới và tận hưởng không khí rộn ràng mà đầm ấm. Anh bạn sinh viên kiến trúc kể thêm rằng Tết nào cũng tranh thủ 23 tháng Chạp là ở nhà, cúng Tết ông Táo cùng bố mẹ, gần Tết dọn dẹp từ sáng đến tối, vừa vui, vừa mệt.

“Nhưng dù mệt cũng không than nửa câu nha, nếu không lại nghe mẹ mắng yêu ‘có chút việc cũng than’. Nói vậy thôi chứ nghĩ lại thấy vui. Nhất là ngày 30 giúp ba mẹ lau dọn bàn thờ, canh nồi bánh tét, nhìn quanh mỗi người một việc mà thích thích khó tả lắm. Tự nhiên giờ nghĩ đến, muốn về nhà với ba mẹ ghê”, Minh Hiền chia sẻ.

Ngày Tết, không có gì hơn là được sum vầy bên gia đình và những người thân yêu
Ngày Tết, không có gì hơn là được sum vầy bên gia đình và những người thân yêu.

Vào TP HCM làm việc đã gần 3 năm, Hà Trang (công nhân khu công nghiệp Linh Trung I) lại cảm nhận Tết theo một cách rất riêng, có lẽ chỉ những ai đi xa nhà lâu mới hiểu rõ. Trong tâm trí của Hà Trang, không khí của năm mới thấy rõ nhất vào khoảng thời gian sát Tết, khi sân ga náo nhiệt, rộn ràng và mọi người đi xa ai cũng đang háo hức, phấn khởi vì được về đón Tết với gia đình làng xóm. “Với mình, Tết đến ngay khi đặt chân xuống nhà ga xe lửa, được nhìn thấy dáng ba chờ sẵn để đón mình ở cửa ga. Bây giờ lớn rồi chứ mình vẫn thích cảm giác được ngồi sau lưng ba, được ba hỏi han ân cần, thấy mình bé bỏng lạ thường”, Trang tâm sự.

Ngày Tết luôn đầy ắp những nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc khi được sum vầy với người thân lâu ngày xa cách.
Ngày Tết luôn đầy ắp những nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc khi được sum vầy với người thân lâu ngày xa cách.

Với nhiều người, ngày Tết là thời gian để quây quần bên gia đình, người thân, cùng nhau ôn lại vui buồn của một năm đã qua. Nhưng vẫn còn đó không ít mảnh đời mà sum vầy ngày Tết là một niềm mơ ước khó thành sự thật. Đó có thể là chị công nhân vệ sinh làm ca đêm mà bạn hay gặp mỗi tối về muộn, là cậu bạn cao gầy lớp bên mỗi ngày dạy 3 lớp gia sư để kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình… Dù đó là ai, ở bất cứ hoàn cảnh nào, thì họ đều xứng đáng về bên gia đình và những người thân yêu bởi Tết chỉ vui khi trọn sum vầy.

Video ý nghĩa về niềm vui sum vầy ngày Tết Ngày Tết là thời gian để quây quần bên gia đình, người thân, cùng nhau ôn lại vui buồn của một năm đã qua.

Nhân dịp Tết Bính Thân 2016 này, Pepsi dành tặng 5.000 vé xe về quê cho những người có hoàn cảnh khó khăn qua chương trình “Tết sum vầy”. Độc giả có thể chia sẻ với Pepsi và “Tết sum vầy” về hoàn cảnh khó khăn, ước muốn sum họp bên gia đình của chính bạn cũng như những người bạn biết, để tất cả có cơ hội thực hiện mong muốn đoàn viên. Đó là cách để mọi người tạo nên một cái Tết thật ý nghĩa, bởi lẽ Tết chỉ vui khi trọn sum vầy. 

Chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức từ ngày 18/12/2015 cho đến ngày 31/1/2016 do nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam thực hiện. Độc giả quan tâm có thể tham gia bằng cách truy cập website www.tetsumvay.vn hoặc gọi tới đường dây nóng (04) 39393344 của chương trình Quà tặng âm nhạc - Hệ Âm nhạc - Thông tin - Giải trí VOV3, Đài Tiếng nói Việt Nam để chia sẻ câu chuyện của bạn và đăng ký nhận vé.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống