Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết đi cùng người trẻ trên hành trình về nhà

Khi về nhà, bạn mang Tết về cùng. Vậy nên, Tết này hãy về nhà sớm hơn, vì có ba mẹ đang ngóng đợi.

Có lẽ trong một giai đoạn nào đó trên hành trình lớn lên, những người trẻ từng cảm thấy Tết bây giờ không còn vui như ngày ấu thơ. Đôi lúc còn nghĩ đến việc thay vì dành thời gian cho Tết, ta lên đường rong ruổi ở một nơi khác, để có thêm trải nghiệm, để chinh phục, để thỏa đam mê.

Nhưng rồi cũng trên hành trình lớn lên ấy, sẽ đến thời điểm người trẻ nhận ra Tết vẫn thế thôi. Tết vẫn vui, vẫn ấm áp, vẫn an nhiên, vẫn mang đến cho chúng ta năng lượng của yêu thương. Chỉ khác một điều là giờ đây, niềm vui của Tết trưởng thành chính là sẻ chia, là nghĩ về ba mẹ nhiều hơn nghĩ cho mình.

di de tro ve anh 1
Nồi thịt kho của mẹ luôn đậm mùi Tết. Ảnh chụp màn hình từ clip

Những âm thanh của Tết vẫn như thế, chưa bao giờ đứt đoạn cho đến hiện tại, cứ kéo dài mãi theo từng năm tháng, để rồi có những ngày cuối năm bạn thấy mình như trở lại làm đứa trẻ nhỏ háo hức đón Tết về.

Có âm thanh vang lên thật rõ, có âm thanh lẫn vào trong những tiếng động khác, phải lắng nghe thật kỹ mới nhận ra. Có âm thanh rộn ràng dội thẳng vào lồng ngực, có âm thanh chậm rãi theo sau: Tiếng xe ba gác; tiếng xuồng máy rẽ nước dồn dập; tiếng vỗ bộp bộp vào mấy quả dưa hấu căng tròn; tiếng lửa cháy bập bùng bên dưới nồi bánh chưng đợi chín; tiếng dao bổ thật mạnh xuống tấm thớt; tiếng cắn hạt dưa tách tách…

Người ta bảo rằng Tết chỉ thực sự bắt đầu khi ta trở về ngôi nhà của mình, dù nó có bé nhỏ đến đâu. Và có một điều bạn sẽ nhận ra khi trưởng thành, đó là Tết của ba mẹ chỉ thực sự bắt đầu khi tiếng bước chân con về trên bậc cửa. Ba mẹ không chờ mong những món quà Tết bạn chuẩn bị hay gửi về, mà là sự hiện diện của bạn. Được nghe bạn nói, được kể cho bạn về một năm đã trôi qua, và hạnh phúc vì tất cả vẫn bình an.

di de tro ve anh 2
“Trở về nhà thôi, mang Tết về nhà thôi, rồi mai ta bước tiếp giấc mơ”. Ảnh chụp màn hình từ clip

Nhận ra điều đó, trong không khí những ngày cuối năm, bạn sẽ đôi phần gấp gáp hơn để thu xếp những việc còn dở dang, để mau sớm trở về nhà. Bạn về sớm một ngày là ba mẹ có thêm một ngày Tết.

Hành trình trở về của bạn vẫn sẽ háo hức, vẫn sẽ hạnh phúc, chẳng khác gì những hành trình rong ruổi bạn đã đi trong cả năm qua. Nhưng chuyến hành trình đặc biệt này sẽ có an yên ở cuối con đường, khi bạn nhìn thấy nụ cười của ba mẹ, và vòng tay của họ ôm lấy bạn ở hiên nhà.

di de tro ve anh 3
Bạn về, bạn mang cả Tết trở về. Ảnh chụp màn hình từ clip

Như những bước chân ngược trở về nhà của chàng trai trẻ trong phim ngắn Hành trình đặc biệt của Tết của Biti’s Hunter, sau khi nhận được điện thoại của mẹ: “Tết này đặt vé về sớm hơn, được không con?”. Chuyến đi ấy mang theo tất cả âm thanh của Tết thuở ấu thơ ấm áp, ngọt lành, và mang Tết về cho ba mẹ cùng ngôi nhà thân thương.

Khi bạn về nhà, bạn mang Tết về. Vậy nên, Tết này hãy về nhà sớm hơn, ba mẹ đang đợi.

Video - Bạn về, bạn mang cả Tết trở về Khi về nhà, bạn mang Tết về cùng. Vậy nên, Tết này hãy về nhà sớm hơn, vì có ba mẹ đang ngóng đợi.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm