Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết cổ truyền của cầu thủ Việt kiều Andrey Nguyễn

Lần thứ 2 đón Tết ở Việt Nam, chàng cầu thủ có bố người Việt, mẹ người Nga được ông bà đưa đi chợ và dạy cắt bánh chưng.

Andrey Nguyen an tet anh 1

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, cầu thủ Việt kiều Andrey Nguyễn (Nguyễn Hùng Anh của CLB Hải Phòng) được về ăn tết với ông bà nội tại Hà Đông (Hà Nội). Đây cũng là dịp tốt để anh có thể tìm hiểu về Tết cổ truyền và gần gũi hơn gia đình.

Andrey Nguyen an tet anh 2

Sinh ra và lớn lên ở Nga, Andrey ít khi được đi chợ Việt. Vì thế, ông bà đã đưa anh ra chợ nhỏ gần nhà và giải thích về những nét văn hóa Việt.

Andrey Nguyen an tet anh 3

Năm nay, ông nội của Andrey sẽ mừng thọ 80 tuổi. Dự kiến, bố của anh sẽ từ Nga trở về dự lễ. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, nên bữa tiệc đầm ấm không thể diễn ra. Dẫu vậy, sự có mặt của cháu đích tôn trong nhà cũng khiến ông bà cảm thấy rất vui.

Andrey Nguyen an tet anh 4

Dù đang trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Andrey vẫn cảm thấy không khí Tết thật rộn ràng. Trên đường ra chợ, anh nhìn thấy nhiều đứa trẻ vui đùa và không khí mua sắm tấp nập.

Andrey Nguyen an tet anh 5

Bà nội hào hứng giới thiệu với Andrey về con trâu đất để đựng tiền tiết kiệm. Anh cho biết mình hiểu về các con giáp. Bản thân anh sinh năm 1998 nên còn có tên gọi khác là Hổ.

Andrey Nguyen an tet anh 6

Andrey đã nhiều lần ăn bánh chưng do bố xách tay từ Việt Nam sang, nhưng đây là lần đầu cầu thủ Việt kiều học cách cắt bánh chưng bằng lạt. Bà nội đứng bên chỉ bảo tận tình và anh khá tự hào vì bánh mình cắt không đến nỗi xấu.

Andrey Nguyen an tet anh 7

Khi được đưa một quả bưởi, Andrey liền bổ đôi nó như bổ một quả cam khiến bà nội phì cười. Tuy vậy, sau đó anh cũng học được cách bổ và ăn một quả bưởi Diễn.

Andrey Nguyen an tet anh 8

Vốn là cháu đích tôn trong nhà, Andrey được ông bà kỳ vọng sẽ gánh vác trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, giữ gìn truyền thống. Vì thế, mỗi dịp về nhà, ông bà nội thường hướng dẫn cậu làm những việc nhỏ như dọn bàn thờ, thắp hương để anh dần làm quen với văn hóa Việt.

Andrey Nguyen an tet anh 9

Trong phòng, Andrey có một bộ sưu tập máy bay do bố mang từ Nga về. Cầu thủ Việt kiều từng theo học 3 năm tại trường hàng không nhưng sau đó bỏ dở để về Việt Nam thi đấu. Anh cho biết mình được truyền cảm hứng bởi sự thành công của một cầu thủ Việt kiều Nga khác là Đặng Văn Lâm.

Andrey Nguyen an tet anh 10

Anh giữ chế độ ăn tương đối lành mạnh để không tăng cân quá nhiều trong dịp Tết. Cầu thủ Việt kiều vẫn tập luyện thể lực tại nhà và hy vọng sẽ có ngày được thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia.

Cầu thủ Việt kiều được bà nội dạy bóc bánh chưng Andrey Nguyễn đã học được nhiều điều trong lần thứ hai ăn Tết cùng ông bà nội ở Việt Nam.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Đặng Văn Lâm _ Covid 19 Thể thao