Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tesla đã có 30.000 trụ sạc nhanh trên toàn cầu

Mạng lưới trạm sạc nhanh rộng khắp là một lợi thế mà Tesla có được, nhưng vẫn chưa rõ liệu đây có phải là điều tốt nhất cho thị trường xe điện hay không.

Thông thường, xe điện thường gây nhiều bất tiện trong việc di chuyển đi xa vì thiếu trạm sạc, tuy nhiên những chủ nhân của các mẫu xe Tesla lại khác. Hãng xe Mỹ đã thiết lập mạng lưới trạm sạc nhanh rộng khắp và dễ dàng sử dụng. Tính đến ngày 11/11, Tesla đã đạt được cột mốc 30.000 trụ sạc nhanh trên toàn cầu.

Tesla dat moc 30.000 tru sac nhanh anh 1

Tesla đã đạt được cột mốc 30.000 trụ sạc nhanh trên toàn cầu tính đến ngày 11/11. Ảnh: NetCarShow.

Con số ấn tượng trên được bật mí vài ngày sau khi Tesla bắt đầu thử nghiệm khả năng tiếp cận rộng rãi của những trạm sạc nhanh này. Động thái này sẽ giúp hãng xe Mỹ đủ điều kiện nhận các ưu đãi của chính phủ đối với việc vận hành mạng lưới trong tương lai.

Theo chuyên trang InsideEVs, Tesla đã bổ sung khoảng 2.400 trụ sạc nhanh mới mỗi quý. Tính đến cuối tháng 9, Tesla đã có 3.254 trạm sạc nhanh, mỗi trạm có đến 9-80 trụ.

Tesla dat moc 30.000 tru sac nhanh anh 2

Tính đến cuối tháng 9, Tesla đã có 3.254 trạm sạc nhanh, mỗi trạm có đến 9-80 trụ. Ảnh: NetCarShow.

Mặc dù Tesla cung cấp Supercharger thế hệ thứ ba với tốc độ sạc lên đến 250 kW, hệ thống này không thay đổi điện áp trên bất kỳ mẫu xe nào của hãng, cụ thể ở khoảng 450V. Các hãng xe điện mới như Lucid và những mẫu xe điện mới như Kia EV6, Hyundai Ioniq 5, BYD Dolphin và Porsche Taycan đều áp dụng điện áp trên 800V.

Tesla dat moc 30.000 tru sac nhanh anh 3

Các trụ sạc nhanh của Tesla cung cấp tốc độ sạc lên đến 250 kW nhưng không làm thay đổi điện áp. Ảnh: NetCarShow.

Mạng lưới trạm sạc nhanh rộng khắp là một lợi thế mà Tesla có được, nhưng vẫn chưa rõ liệu đây có phải là điều tốt nhất cho thị trường xe điện hay không. Thông thường, hệ thống pin nếu liên tục phải sạc nhanh trong thời gian dài sẽ có nguy cơ giảm tuổi thọ so với sạc thông thường tại nhà. Ngay cả Tesla cũng khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng trạm sạc nhanh thường xuyên, thay vào đó chỉ nên áp dụng trong những chuyến đi xa.

Hiện nay, công nghệ hoán đổi pin có vẻ là một giải pháp tốt hơn cho thị trường xe điện. Bản thân Tesla ngay từ đầu đã chia sẻ việc áp dụng công nghệ này trên những mẫu xe của mình nhưng mãi chưa thành hiện thực.

Trong khi đó, NIO là công ty đầu tiên tạo ra một hệ thống hoán đổi pin khả thi ở Trung Quốc và đang mở rộng hệ thống này sang châu Âu. Geely và các nhà sản xuất Trung Quốc khác cũng đang theo đuổi công nghệ này.

Cận cảnh SUV điện Kia Concept EV9, di chuyển tối đa 480 km

Kia sử dụng nhiều vật liệu thân thiện môi trường cho mẫu SUV điện này, chẳng hạn như lưới đánh cá và chai nhựa tái chế.

Chi tiết bộ đôi xe điện VinFast vừa ra mắt tại Los Angeles Auto Show

Theo kế hoạch, VinFast VF e35 và VF e36 được bán ra tại Mỹ từ năm sau. Mức giá chưa được tiết lộ nhưng dự đoán có thể dao động 40.000-60.000 USD.

Anh Xuân

Theo Autoevolution

Bình luận

Bạn có thể quan tâm