Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát sắp trở lại khí quyển Trái Đất

Tên lửa Trường Chinh 5B mất kiểm soát của Trung Quốc dự kiến quay lại khí quyển Trái Đất vào “khoảng ngày 8/5”, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Vị trí cụ thể của tên lửa này khi quay lại khí quyển Trái Đất” chưa thể được xác định cho tới khi vài tiếng trước khi nó rơi xuống, CNN ngày 8/5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Mike Howard cho biết.

Ông Howard còn nói Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đang theo dõi quỹ đạo quả tên lửa nặng 22 tấn và dài 30 m. Vị trí của nó sẽ được Đội Kiểm soát Không gian số 18 cập nhật hàng ngày qua trang web Space Track.

truong chinh 5B anh 1

Tên lửa Trường Chinh 5B. Ảnh: Reuters.

“Rủi ro có thiệt hại hoặc thương vong xảy ra do mảnh vụn tên lửa rơi xuống là rất nhỏ. Tôi sẽ không mất một giây giấc ngủ vì chuyện ấy”, Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn học tại Trung tâm Vật lý thiên văn học thuộc Đại học Harvard, trả lời CNN vào tuần này.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu từng dự đoán “vùng rủi ro” bao trùm gần như toàn bộ phần nước Mỹ về phía nam của New York, toàn bộ châu Phi và châu Úc, một phần châu Á ở phía nam Nhật Bản, cùng một số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, và Hy Lạp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phần lớn mảnh vỡ sẽ cháy hết trong quá trình trở lại Trái Đất và khó có khả năng gây ra nguy hại gì.

Ông McDowell cho rằng mảnh vụn tên lửa nhiều khả năng sẽ rơi xuống đại dương vì phần lớn diện tích bề mặt Trái Đất là biển.

Tên lửa Trường Chinh 5B được sử dụng để phóng bộ phận mới của trạm vũ trụ Trung Quốc vào quỹ đạo vào ngày 29/4. Nhưng sau đó, quả tên lửa rơi vào tình trạng mất kiểm soát cho tới khi dần bị trọng lực Trái Đất kéo xuống đất.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến dòng tên lửa Trường Chinh 5B. Năm ngoái, một mảnh vỡ 12 m của loại tên lửa này đã rơi xuống ngôi làng tại Bờ Biển Ngà, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và nhà ở.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc sẽ rơi xuống đâu đó ở Thái Bình Dương và không có kế hoạch bắn hạ nó.

An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Australia Thế giới