Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Taylor Swift thắng kiện vụ 'Shake It Off' bị tố đạo lời

"Shake It Off" của Taylor Swift bị tố đạo lời ca khúc "Playas Gon 'Play". Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ khẳng định bằng chứng được đưa ra không thuyết phục.

Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ, Michael W. Fitzgerald vừa đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến việc hai nhạc sĩ/ nhà sản xuất Sean Hall và Nathan Butler cáo buộc Taylor Swift đạo lời. Cụ thể, ca khúc Shake It Off nằm trong album 1989 phát hành năm 2014 của Taylor Swift bị tố đạo một đoạn lời của Playas Gon 'Play ra mắt năm 2001.

Thẩm phán Fitzgerald xác định lời bài hát mà Sean Hall và Nathan Butler đưa ra là "Playas, they gonna play, and haters, they gonna hate" không được đăng ký bản quyền. Theo vị thẩm phán, cụm từ được đưa ra như bằng chứng tố cáo sự sao chép ý tưởng là quá ngắn và có sự khác biệt giữa 2 ca khúc.

Taylor Swift thang kien vu 'Shake It Off' bi to dao loi hinh anh 1
Shake It Off là ca khúc thành công, trích từ album 1989.

Cụ thể, ca khúc của Taylor Swift có đoạn "Cause the players gonna play, play, play, play, play. And the haters gonna hate,...". Trong khi đó, đoạn lời của Playas Gon 'Play là "Haters gone hate, playas gone play. Watch out for them fakers, they’ll fake you everyday".

Toà án đã cho Hall và Butler một cơ hội để sửa lại đơn khiếu nại đến ngày 26/2/2018. Tuy nhiên, toà không khuyến khích việc nộp đơn khiếu nại sửa đổi nếu không thể chỉ có nhiều điểm tương đồng hơn. Luật sư của bộ đôi cho biết họ sẽ không nộp đơn khiếu nại sửa đổi.

Bộ đôi quyết định kháng cáo vào ngày 13/2, đồng thời chỉ trích quyết định của toà án và cho rằng thẩm phán nên tham khảo ý kiến chuyên gia thay vì tự mình đưa ra ý kiến.

Về phía Thẩm phán Fitzgerald, ông khẳng định việc đưa ra bằng chứng chuyên môn là không cần thiết bởi điểm giống nhau giữa 2 ca khúc được trình bày trong đơn tố cáo chỉ là một cụm từ rất ngắn, mà không có bất kỳ yếu tố âm nhạc khác nào bị sao chép.

Sean Hall và Nathan Butler đâm đơn kiện Taylor Swift vào năm 2017. Thời điểm đó, phía Taylor Swift cho biết hành động này không khác gì tống tiền bởi lý do đạo lời hết sức nực cười.

MV Shake It Off - Taylor Swift Taylor Swift bị kiện vì ca khúc phát hành cách đây 3 năm.

Huyền thoại âm nhạc không coi Taylor Swift là nhạc sĩ đích thực

Quincy Jones, huyền thoại từng giành 27 giải thưởng Grammy, tỏ ra khinh thường Taylor Swift cũng như những thành tích của ngôi sao nhạc pop.


Minh Hạo

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc