Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Taylor Swift lại vướng vòng kiện tụng vì bản quyền?

Tưởng chừng vụ kiện bản quyền bài hát "Shake It Off" đã được giải quyết ổn thỏa vào tháng 2/2018, nhưng một quy định từ Tòa án Tối cao Mỹ 116 năm trước có thể thay đổi tình thế.

Taylor Swift không thể dễ dàng thoát khỏi mọi cáo buộc cho rằng bản hit Shake It Off năm 2014 của cô đã vi phạm bản quyền từ lời bài hát Playas Gon’ Play do nhóm 3LW thể hiện. 

Tòa án Phúc thẩm Mỹ tại thành phố San Francisco, bang California hôm 28/10 đã lật lại phán quyết trước đó cho vụ kiện nhằm vào Taylor Swift đến từ 2 nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler của bài hát Playas Gon’ Play (2001).

Vào tháng 2/2018, Thẩm phán Tòa án Mỹ Michael W. Fitzgerald xác định lời bài hát mà Sean Hall và Nathan Butler đưa ra là "Playas, they gonna play, and haters, they gonna hate" không được đăng ký bản quyền.

Taylor Swift anh 1
Taylor Swift đã giành phần thắng trong vụ kiện năm 2018. Ảnh: Getty. 

Theo vị thẩm phán, cụm từ được đưa ra như bằng chứng tố cáo sự sao chép ý tưởng là quá ngắn và có sự khác biệt giữa 2 ca khúc.

Tuy nhiên, Tòa án Phúc thẩm Mỹ mới đây đã xem xét lại một quyết định từ Tòa án Tối cao nước này từng đưa ra vào năm 1903, liên quan đến tác quyền của các sản phẩm nghệ thuật. 

Bước đi là một trở ngại cho Taylor Swift cũng như các nhà sản xuất âm nhạc khác khi họ đang cố gắng thay đổi chiều hướng của những vụ kiện tụng gần đây, và cho rằng những phần nhỏ trong lời bài hát không thể bị kiện vì bản quyền. 

Cũng trong lần xem xét này, Tòa án Phúc thẩm Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc rằng liệu ban nhạc Led Zeppelin có ăn cắp bản quyền đoạn mở đầu cho bài hát Stairway to Heaven đình đám của họ vào năm 1968 hay không. 

Bên cạnh đó, tòa án cũng sẽ phải quyết định liệu có nên cắt giảm những vụ kiện tụng vì các điểm trùng hợp "tầm thường" trong lời các bài hát.

Những lần Bill Gates và Jeff Bezos mất ngôi giàu nhất thế giới

Jeff Bezos phải trả lại vương vị người giàu nhất thế giới cho Bill Gates do cổ phiếu Amazon giảm 6,6% vào hôm 24/10. Những cuộc "đổi ngôi" như thế từng diễn ra nhiều lần.


Minh Đức

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang lang song hinh anh

Giá vàng lặng sóng

0

Giá vàng thế giới đi ngang vùng 1.840 USD/ounce khiến vàng miếng trong nước không có động lực tăng từ đầu tuần, hiện được bán ra phổ biến quanh mức 56,4 triệu/lượng.