Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tây Ban Nha chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Hàng nghìn người dân Tây Ban Nha đổ ra đường vào ngày 8/5 (giờ địa phương) để ăn mừng sau khi chính phủ nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, theo AFP.

Quyết định nói trên của chính phủ Tây Ban Nha cho phép người dân nước này được phép di chuyển nội địa trở lại. Trước đó, Tây Ban Nha được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ tháng 10/2020.

"Cảm giác như đang đón năm mới vậy", Oriol Corbella, 28 tuổi, trú ở thành phố Barcelona, nói với AFP. Tại đây, người dân đổ ra đường ăn mừng với những tiếng reo hò phấn khích hòa chung với âm nhạc.

"Chúng tôi đang lấy lại một chút cuộc sống bình thường và tự do song vẫn phải đề cao cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm virus" , ông Corbella nói thêm.

Ở thủ đô Madrid, cảnh sát phải can thiệp để giải tán đám đông không đeo khẩu trang tụ tập ăn mừng ở quảng trường Puerta del Sol tại trung tâm thành phố.

Tay Ban Nha ngung trang thai khan cap Covid-19 anh 1

Người dân Barcelona tụ tập ăn mừng quyết định ngưng áp trạng thái khẩn cấp của chính phủ Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Phe đối lập cáo buộc chính phủ Tây Ban Nha gây ra "tình trạng hỗn loạn" khi chấm dứt trạng thái khẩn cấp sau 6 tháng.

Trên thực tế, dù ngưng áp trạng thái khẩn cấp, giới chức các địa phương vẫn có thể hạn chế giờ mở cửa và áp đặt giới hạn sức chứa trong quán bar và nhà hàng.

Quan chức mỗi địa phương cũng có thể xin sự chấp thuận của tòa án đối với việc siết chặt các biện pháp phòng dịch như áp dụng lại lệnh giới nghiêm, giới hạn số lượng cho phép tại các cuộc tụ họp tại nhà hoặc duy trì lệnh cấm di chuyển nội địa.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến ngày 9/5, Tây Ban Nha ghi nhận gần 3,57 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 79.000 trường hợp tử vong.

Thêm Tây Ban Nha ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca

Tây Ban Nha ngày 15/3 thông báo ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong ít nhất hai tuần vì lo ngại tác dụng phụ.

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì Covid-19

Tây Ban Nha lần thứ hai ban bố tình trạng khẩn cấp và áp lệnh giới nghiêm vào buổi tối để khống chế đợt tái bùng phát của đại dịch Covid-19.

Tây Ban Nha áp lệnh giới nghiêm toàn quốc để chống dịch Covid-19

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm 25/10 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh lần hai.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm