Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu sân bay Trung Quốc có thể hoạt động ở vùng biển thế giới

Cựu đại tá cấp cao của PLA tiết lộ Trung Quốc đang đóng thêm nhiều tàu sân bay để phục vụ "sứ mệnh" của nước này bên ngoài khu vực Biển Đông và đảo Đài Loan.

"Bản thân tàu sân bay vốn là nền tảng tác chiến mở rộng trên biển", Zhou Bo - cựu đại tá cấp cao của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) - nói vào hôm 26/12. "Chúng ta không thể thiết kế hoặc sản xuất thêm tàu sân bay lớn như vậy và chỉ đặt chúng ở cảng của mình".

“Vì vậy, trong tương lai, tàu sân bay của Trung Quốc chắc chắn sẽ xuất hiện trên các vùng biển của cả thế giới. Việc huấn luyện cho các tàu sân bay của chúng tôi ở Thái Bình Dương ngày càng tiến xa hơn, và đã vượt ra ngoài chuỗi đảo đầu tiên”, ông nói thêm.

Ông Zhou nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của hải quân, South China Morning Post đưa tin.

quan su cua trung quoc anh 1

Các tàu chiến của Trung Quốc cần đáp ứng yêu cầu xử lý những mối đe dọa từ xa và phạm vi rộng. Ảnh: Reuters.

PLA có hai tàu sân bay đang hoạt động là Liêu Ninh và Sơn Đông, và chuẩn bị hoàn thành đóng mới chiếc thứ 3. Trung Quốc có kế hoạch và đặt mục tiêu xây dựng ít nhất sáu nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2035.

Tàu Liêu Ninh bắt đầu huấn luyện trong tháng này ở Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một đội tàu của Trung Quốc do tàu Liêu Ninh - mua từ Ukraine - dẫn đầu đã đi qua eo biển Miyako, sau đó là vùng biển phía đông Đài Loan và tới biển Hoa Đông vào hôm 18/12.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc vào tháng 11 cho biết hải quân Trung Quốc là lực lượng hàng hải lớn nhất thế giới, với 355 tàu. Lầu Năm Góc tiết lộ Trung Quốc dự kiến ​​mở rộng hạm đội lên 420 tàu trong 4 năm tới, và 460 tàu vào năm 2030.

Ông Trudeau: Phương Tây cần 'mặt trận thống nhất' đối phó Trung Quốc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết các nước phương Tây cần có “một mặt trận thống nhất” nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc sử dụng các lợi ích thương mại để gây chia rẽ.

Số ca Covid-19 tăng, Trung Quốc khử trùng toàn thành phố 13 triệu dân

Nhằm sớm kiểm soát đợt bùng phát dịch mới nhất, chính quyền thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây tiến hành khử trùng trên diện rộng từ cuối ngày 26/12.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm