Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay Mỹ đến thể hiện sức mạnh quan hệ an ninh hai nước

Từ chuyến thăm của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Việt Nam, Mỹ mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ an ninh giữa hai nước trên nhiều phương diện.

Tham quan chiến hạm uy lực hạng nhất của Hải quân Mỹ Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào vùng biển Đà Nẵng sáng 5/3, đi cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill.

"Ghé thăm cảng là một phương diện rất thú vị trong mối quan hệ song phương. Tôi xin cảm ơn các đối tác Việt Nam đã cho phép tàu chúng tôi cập cảng. Tôi cũng cảm ơn sự thân thiện tuyệt vời và những chia sẻ văn hóa với thủy thủ", Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, chia sẻ trong họp báo qua điện thoại ngày 6/3.

Mong đợi có nhiều sự kiện tương tự

"Mỹ đã bắt đầu các chuyến ghé thăm cảng tại Việt Nam từ năm 2003. Dù đây mới là lần thứ 2 tàu sân bay ghé thăm, chúng tôi muốn tiếp tục hỗ trợ, xây dựng, phát triển và củng cố quan hệ song phương", ông trả lời Zing.vn khi được hỏi liệu Mỹ có muốn cho tàu sân bay ghé thăm Việt Nam như một hoạt động thường niên.

"Chúng tôi mong đợi nhiều sự kiện tương tự trong tương lai", đô đốc Mỹ cho biết.

Tau san bay My den the hien suc manh quan he an ninh hai nuoc hinh anh 1 Tau_san_bay_1.jpg

CVN-71 là tàu thứ 4 thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz và tàu đầu tiên được đóng mới theo công nghệ module. Ảnh: Thuận Thắng.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh chuyến thăm của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt "cho thấy quan hệ Việt Nam và Mỹ tiến xa như thế nào trong 25 năm qua".

"Nó còn chứng tỏ sức mạnh mối quan hệ an ninh giữa hai nước. Đây là một trong những phương diện quan trọng nhất trong mối quan hệ đối tác của chúng tôi với Việt Nam", ông nhận định Mỹ và Việt Nam “cùng chia sẻ tầm nhìn và giá trị” về một khu vực “dựa trên luật pháp quốc tế”.

Cũng trong buổi họp báo với các phóng viên trong khu vực, Đô đốc Aquilino nhấn mạnh Mỹ mong muốn tiếp tục làm việc với các đối tác Việt Nam trên nhiều phương diện: từ nhận thức về các vấn đề hàng hải (MDA), hỗ trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai, đến tìm kiếm và cứu nạn, quản lý không gian dưới biển.

Chuyển giao tàu tuần tra trong năm nay

"Có nhiều khu vực hợp tác mà chúng tôi hy vọng các bên có thể hưởng lợi từ sự hiểu biết của phía còn lại”, Đô đốc Aquilino cho biết.

Tau san bay My den the hien suc manh quan he an ninh hai nuoc hinh anh 2 Aquilino.jpg

Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Hiện nay, trong khuôn khổ chuyến thăm của tàu Theodore Roosevelt, chúng tôi đang tổ chức trao đổi quân y. Các bác sĩ Việt Nam và bác sĩ trên tàu Theodore Roosevelt sẽ cùng thảo luận. Mọi khía cạnh hợp tác sẽ tiếp tục. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trên nhiều phương diện mà các bạn mong muốn”, đô đốc nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ chuyển giao cho Việt Nam tàu tuần tra thứ 2 (lớp Hamilton) trong năm nay nhằm giúp củng cố năng lực của Việt Nam trong vấn đề an ninh hàng hải”, ông tiết lộ.

Được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam, đoàn tàu sân bay của Mỹ gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) và tàu tuần dương USS Bunker Hill (CG-52) đã thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 5-9/3.

“Đây là chuyến thăm thông thường của một đoàn tàu sân bay Mỹ, nằm trong khuôn khổ những hoạt động nhân dịp 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển, phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào ngày 5/3 cho biết.

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ muốn thưởng thức món Việt vì đã ngán McDonald Làm việc liên tục trên tàu sân bay, cứ khoảng 35-90 ngày lại vào bến. Đây là cơ hội để các thủy thủ vào bờ, tham quan.

TNS Mỹ ca ngợi chuyến thăm của tàu sân bay tới Việt Nam

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, người nhiệt thành ủng hộ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ, khẳng định quan hệ đối tác giữa 2 nước đang phát triển, nhân dịp tàu sân bay Mỹ ghé Đà Nẵng.

Tàu sân bay tới gửi thông điệp Việt Nam là 'đối tác then chốt'

Các chuyên gia quốc tế đánh giá chuyến thăm của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) cho thấy Mỹ nhìn nhận Việt Nam là đối tác then chốt trong chiến lược an ninh quốc gia.

‘Chuyến thăm của tàu sân bay nhằm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ’

Bộ Ngoại giao bình luận về chuyến thăm của đoàn tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng ngày 5/3. Đây là chuyến thăm thứ 2 của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sau 1975.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Phân tích Thế giới

Nghien cuu TQ: Meo co the truyen virus corona cho nhau hinh anh

Nghiên cứu TQ: Mèo có thể truyền virus corona cho nhau

0

Trong nghiên cứu mới đây về vật nuôi trong nhà, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện mèo có thể lây nhiễm virus corona cho những con khác thông qua giọt hô hấp.

Neu TQ khong phong toa, co the da them 700.000 ca tu vong hinh anh

Nếu TQ không phong tỏa, có thể đã thêm 700.000 ca tử vong

0

Các nhà khoa học nhận định quyết định hạn chế đi lại và lệnh phong tỏa toàn quốc của Trung Quốc trong 50 ngày đầu bùng phát dịch Covid-19 có thể đã ngăn được 700.000 ca tử vong.