Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tàu ngầm Nga đâm phải chiến hạm Anh

Một tàu ngầm Nga đã va chạm với tàu chiến Anh tại vùng biển Bắc Thái Bình Dương vào cuối năm 2020 nhưng sự việc tới nay mới được Bộ Quốc phòng Anh xác nhận.

“Cuối năm 2020, một tàu ngầm của Nga trong lúc đang bị khinh hạm HMS Northumberland giám sát đã va chạm với cảm biến thủy âm loại kéo rê ở phía đuôi (của HMS Northumberland)”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một tuyên bố ngày 6/1, theo CNN.

“Hải quân Hoàng gia Anh thường xuyên giám sát các tàu mặt nước và tàu ngầm nước ngoài để đảm bảo công tác phòng ngự của Vương quốc Anh”, tuyên bố bổ sung.

Bo Quoc hong Anh anh 1

Tàu HMS Northumberland được chụp hình vào năm 2012. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.

Hiện chưa rõ thiệt hại đối với tàu ngầm Nga sau va chạm, nhưng tàu HMS Northumberland đã phải trở về cảng tại Scotland để thay thế bộ phận cảm biến bị hư hỏng. Đây là loại cảm biến được thả đằng sau đuôi tàu với khoảng cách hàng trăm mét.

Một nguồn tin quốc phòng của Anh cho biết vụ va chạm này nhiều khả năng không có chủ đích, theo BBC. Đây là vụ va chạm đầu tiên giữa tàu của Nga và Anh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Anh cho biết sau khi mất dấu tàu ngầm Nga trên radar, tàu HMS Northumberland triển khai cảm biến và đã có thể xác định vị trí đối phương.

Sau đó, trực thăng của HMS Northumberland đã phát hiện một ống kính tiềm vọng nhô lên khỏi mặt nước trước khi tàu ngầm Nga lại lặn xuống và va chạm với cảm biến của tàu Anh, theo BBC.

Vụ va chạm được đài Channel 5 tình cờ ghi lại trong lúc quay phim tài liệu, theo BBC. Bộ Quốc phòng Anh thường không đưa ra bình luận về các hoạt động nhưng đã làm như vậy vì sự việc lọt vào ống kính.

Anh, Mỹ và Australia ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm

Anh, Mỹ và Australia vừa ký thỏa thuận cho phép trao đổi thông tin bí mật về công nghệ đẩy hạt nhân dùng cho hải quân, mở đường cho Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân.

Ba người bị sa thải sau sự cố tàu ngầm Mỹ va chạm vào núi

Hải quân Mỹ hôm 4/11 sa thải sĩ quan chỉ huy, sĩ quan vận hành và một thủy thủ sau khi tàu USS Connecticut được xác định là va chạm với núi ngầm trong sự cố hồi tháng trước.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm