Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu, máy bay trinh sát Trung Quốc xuất hiện phi pháp ở Đá Chữ Thập

Hải quân Trung Quốc hôm 9/6 triển khai phi pháp các tàu và máy bay giám sát tới Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

USNI, trang tin về hàng hải và an ninh quốc gia, phân tích hình ảnh vệ tinh của Maxar ngày 9/6, cho thấy một tàu thu thập thông tin tình báo Type-815G trong vùng đầm phá ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, một máy bay tuần tra hàng hải Y-8Q của Hải quân Trung Quốc và một máy bay kiểm soát, cảnh báo sớm trên không (AEW & C) KJ-500 cũng xuất hiện tại Đá Chữ Thập vào ngày này.

Da Chu Thap anh 1

USNI phân tích hình ảnh vệ tinh của Maxar cho thấy một tàu và hai máy bay giám sát của Hải quân Trung Quốc xuất hiện trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: USNI, Maxar.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, là quốc gia ven biển và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập bởi công ước này.

Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

Bộ Ngoại giao kiên quyết phản đối Đài Loan diễn tập trái phép trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, yêu cầu không tái diễn việc này trong tương lai.

Việt Nam lên tiếng việc Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền này.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới