Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tập đoàn Phần Lan hủy dự án nhà máy điện hạt nhân với Nga

Tập đoàn Fennovoima hủy hợp tác với tập đoàn Rosatom (Nga) trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Phần Lan do chậm tiến độ và tình hình xung đột tại Ukraine.

Fennovoima ngày 2/5 cho biết nguyên nhân hủy hợp đồng do “sự chậm trễ đáng kể và không có khả năng tiếp tục dự án” của RAOS Project - công ty con của tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom, có trụ sở tại Phần Lan.

“Chiến sự ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm rủi ro cho dự án”, Fennovoima cho biết trong tuyên bố.

Tuyên bố trên chấm dứt nhiều năm tranh cãi về nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi 1, dự án có thể khiến Phần Lan phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ phía Nga, theo Reuters.

Rosatom cho biết họ “rất thất vọng” trước quyết định này, nói rằng các công ty Phần Lan đã không có bất kỳ cuộc thảo luận nào với những cổ đông của dự án.

“Dự án đang tiến triển và chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ tốt với đối tác”, Rosatom cho biết trong tuyên bố. Đơn vị này nói họ có quyền bảo vệ lợi ích “theo các hợp đồng và thỏa thuận hiện hành”.

Tập đoàn Fennovoima - chịu trách nhiệm quản lý dự án nhà máy điện hạt nhân - do các công ty Phần Lan là Outokumpu, Fortum và SSAB sở hữu hai phần ba cổ phần. Phần còn lại do công ty con của Rosatom là RAOS Voima nắm giữ.

Phan lan dung hop tac voi Nga anh 1

Esa Harmala, Chủ tịch hội đồng quản trị Fennovoima, tham dự họp báo hôm 2/5, sau khi cho biết dừng hợp tác với Rosatom. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Phần Lan cho phép Rosatom tham gia Fennovoima vào năm 2014. Các khảo sát thời điểm đó cho thấy người Phần Lan không hài lòng về quyết định này, do trước đó Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự” hồi tháng 2, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila nhiều lần cho biết chính phủ “tuyệt đối không thể” cấp phép xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Theo Fennovoima, hiện còn quá sớm để nói liệu họ có tìm kiếm đối tác mới nhằm hoàn thành dự án này hay không.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi 1 được khởi công tại thành phố Oulu, miền Bắc Phần Lan. Nếu được hoàn thành, nhà máy dự kiến đáp ứng khoảng 10% nhu cầu điện tiêu thụ của nước này.

Tên lửa Iskander của Nga tiêu diệt mục tiêu ở Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/5 đăng video cho thấy hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M tấn công mục tiêu trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Việc xét duyệt Phần Lan và Thụy Điển vào NATO sẽ 'nhanh chóng'

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết nếu Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO, quá trình xét duyệt sẽ "diễn ra nhanh chóng".

Phần Lan cảnh báo thay đổi ở biên giới với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen ngày 13/4 tuyên bố nước này cần chuẩn bị cho các thay đổi có thể xảy ra ở biên giới với Nga.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm