Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tập đoàn của Warren Buffett lỗ nặng vì chứng khoán

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng vọt trong quý II bất chấp những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng không thoát khỏi sự hỗn loạn chung của thị trường.

Theo CNBC, lợi nhuận của Berkshire, đến từ vô số lĩnh vực kinh doanh như bảo hiểm, đường sắt, tiện ích, đạt 9,2 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng 38,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, công ty báo lỗ 53 tỷ USD ở lĩnh vực đầu tư.

Như vậy, Berkshire lỗ hợp nhất 43,8 tỷ USD, mức lỗ hàng quý lớn nhất kể từ đầu năm 2020.

Trước tình trạng này, Berkshire đề nghị các nhà đầu tư không tập trung vào những biến động hàng quý ở các khoản đầu tư cổ phiếu. Trong quý II, chứng khoán bước vào thị trường gấu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mạnh tay nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Warren Buffett thua lo chung khoan anh 1

Giá cổ phiếu của Berkshire giảm 2,5% từ đầu năm. Ảnh: CNBC.

Quý vừa qua, chỉ số S&P 500 giảm hơn 16%, mức lớn nhất kể từ tháng 3/2020. Trong 6 tháng đầu năm, chỉ số đã giảm khoảng 20,6%, mức lớn nhất kể từ năm 1970.

Cổ phiếu của Berkshire đã giảm hơn 22% trong quý II và giảm gần 20% so với mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận vào ngày 28/3. Tuy nhiên, cổ phiếu tập đoàn vẫn có hiệu suất tốt hơn S&P 500 khi chỉ giảm 2,5% từ đầu năm. Mặt khác, chỉ số này mất 13%.

Berkshire cho biết đã chi khoảng 1 tỷ USD mua lại cổ phần trong quý II, nâng tổng số tiền chi trả trong 6 tháng lên 4,2 tỷ USD. Dù tích cực thực hiện giao dịch và đầu tư, tập đoàn vẫn nắm giữ kho tiền mặt lên tới 105,4 tỷ USD tính đến cuối tháng 6.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” liên tục mua cổ phần công ty dầu mỏ Occidental Petroleum kể từ tháng 3. Berkshire hiện nắm giữ tổng cộng 19,4% cổ phần doanh nghiệp này, tương đương 10,9 tỷ USD.

Occidental là cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong S&P 500 trong năm nay, tăng gấp đôi nhờ diễn biến leo thang của giá xăng dầu.

Cuối tháng 3, Buffett cũng thực hiện mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD, thương vụ lớn nhất của ông kể từ năm 2016.

Cổ phiếu Alibaba có nguy cơ biến mất khỏi Mỹ

Trước nguy cơ bị gạch tên khỏi sàn New York, Alibaba đang phải tìm cách duy trì niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong.

Apple thu hơn 40 tỷ USD nhờ iPhone

Hãng công nghệ Apple vừa công bố báo cáo kinh doanh quý III kết thúc vào tháng 6/2022. Cả doanh số lẫn lợi nhuận của hãng đều ghi nhận sự sụt giảm tăng trưởng.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm