Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tập đoàn của bầu Đức có thêm một quý lỗ ròng

Doanh thu quý I tăng trưởng 100%, biên lợi nhuận gộp cải thiện so với cùng kỳ nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn báo lỗ sau thuế vì chi phí tài chính cao.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I với doanh thu thuần 834 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ 2019.

Doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ bán trái cây tăng 496 tỷ đồng khi diện tích thu hoạch nhiều hơn quý I/2019. Trái cây cũng là mảng chiếm tới 83% tổng nguồn thu của tập đoàn phố núi.

Lợi nhuận gộp của Hoàng Anh Gia Lai trong kỳ là 283 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lãi gộp 34%. So với cùng kỳ năm trước, biên lợi nhuận gộp của tập đoàn tăng thêm 13%.

Song song đó, Hoàng Anh Gia Lai còn có doanh thu 157 tỷ từ hoạt động tài chính trong 3 tháng đầu năm nhờ lãi cho vay và lãi chênh lệch tỷ giá hối đoái.

Tổng chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều này chưa đủ giúp tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) có lãi thuần từ hoạt động kinh doanh. Hoàng Anh Gia Lai hạch toán chỉ tiêu trên âm 65 tỷ đồng với lý do chi phí lãi vay (267 tỷ) và lỗ do đánh giá chênh lệch tỷ giá hối đoái (45 tỷ) cao.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có khoản lỗ khác 14 tỷ trong khi cùng kỳ năm trước ghi nhận lợi nhuận khác 272 tỷ đồng. Nguyên nhân do trong quý I/2019, Hoàng Anh Gia Lai có hoàn nhập các khoản dự phòng liên quan đến hoạt động kinh doanh 2017, 2018. Năm nay, khoản thu nhập này không xuất hiện.

Sau cùng, tập đoàn của bầu Đức lỗ ròng 78 tỷ đồng. Trong đó, lỗ sau thuế của công ty mẹ là 69 tỷ còn lỗ của cổ đông không kiểm soát là 9 tỷ. Cùng kỳ 2019, Hoàng Anh Gia Lai vẫn có lãi hợp nhất sau thuế 22 tỷ đồng. Sau đó, doanh nghiệp của bầu Đức đã lỗ hợp nhất 4 quý liên tiếp.

bau Duc anh 1

Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu hợp tác chiến lược với Thaco từ quý III/2018. Đồ họa: Việt Đức.

Đến cuối tháng 3, nợ phải trả của doanh nghiệp phố núi tăng thêm hơn 1.000 tỷ lên gần 23.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay tăng thêm 300 tỷ lên 15.000 tỷ đồng sau 3 tháng.

Thay đổi dư nợ của Hoàng Anh Gia Lai trong quý I chủ yếu do các khoản vay cá nhân, công ty khác tăng thêm. Trong khi đó, dư nợ vay ngân hàng, trái phiếu không biến động nhiều.

Tập đoàn của bầu Đức đến nay chưa công bố kế hoạch kinh doanh cụ thể năm 2020. Hoàng Anh Gia Lai chỉ mới cho biết doanh thu từ bán trái cây tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu năm nay

Cụ thể, chuối là sản phẩm đem lại nguồn tiền chính trong ngắn hạn với sản lượng cao, giá bán ổn định và sẽ được doanh nghiệp mở rộng diện tích trồng. Song song đó, công ty cũng có nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như mít, xoài, bơ, sầu riêng đến tuổi thu hoạch dự kiến đem lại nguồn thu lớn trong năm.

Với vấn đề nợ vay, ban lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai khẳng định đang tiếp tục thực hiện tái cơ cấu tài chính và làm việc với các bên cho vay để thực hiện các biện pháp giãn nợ, giảm lãi suất.

Kế hoạch kinh doanh ảm đạm của chuỗi nhà sách Fahasa       

Công ty Cổ phần Phát hành sách TP.HCM – Fahasa vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2020 với mục tiêu doanh thu, lợi nhuận khiêm tốn trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh