Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng tiền hỗ trợ người thất nghiệp học nghề

Người thất nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hỗ trợ học nghề với chi phí không quá 1,5 triệu đồng mỗi tháng, thay vì 1 triệu đồng như trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành quyết định số 17, quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Quy định này được áp dụng cho người lao động được hỗ trợ học nghề; cơ sở đào tạo nghề; Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan Nhà nước quản lý.

Theo đó, với người tham gia khóa đào tạo nghề dưới 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế, nhưng không quá 4,5 triệu đồng mỗi người/khóa đào tạo.

Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, mức hỗ trợ được tính theo mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 1,5 triệu đồng mỗi người/tháng.

Trước đó, người có bảo hiểm thất nghiệp và tham gia khóa đào tạo nghề chỉ được hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng, theo quyết định số 77 được Chính phủ ban hành năm 2014.

nguoi that nghiep duoc ho tro hoc nghe anh 1

Từ ngày 15/5, người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng. Ảnh minh họa: Phùng Tiên.

Theo quy định mới, trường hợp người lao động tham gia khóa đào tạo nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở đào tạo nghề nghiệp thì số ngày lẻ được tính theo nguyên tắc từ 14 ngày trở xuống được tính là nửa tháng, từ 15 ngày trở lên được tính là một tháng.

Hàng tháng, cơ sở đào tạo nghề nghiệp thực hiện các thủ tục thanh toán, quyết toán kinh phí hỗ trợ học nghề theo quy định. Nguồn kinh phí hỗ trợ học nghề do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 15/5.

Đối với người lao động đã nộp hồ sơ yêu cầu hỗ trợ học nghề trước ngày 15/5, nhưng chưa có quyết định hỗ trợ học nghề, thì vẫn được hưởng mức hỗ trợ học nghề theo quy định mới.

TP.HCM lo việc làm cho đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Đảng viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sinh sống tại TP.HCM sẽ được bồi dưỡng, đào tạo và bố trí việc làm bằng hình thức thi tuyển, xét tuyển, ký hợp đồng lao động.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội