Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tấn công mạng vào cảng biển châu Á có thể gây tổn thất 110 tỷ USD

Tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2018.

Theo báo cáo ngày 30/10 từ công ty bảo hiểm Lloyd's of London, một cuộc tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD. Con số này bằng một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra năm 2018.

Kịch bản tệ nhất được dựa trên một cuộc tấn công mạng mô phỏng thành công vào 15 cảng ở Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tan cong mang vao cac cang o Chau A anh 1
Dương Sơn, cảng container tự động lớn nhất thế giới ở Trung Quốc. Ảnh: Belt & Road News.

Phía Lloyd's cho biết, khoảng 92% tương đương với 101 tỷ USD tổn thất ước tính của một cuộc tấn công như vậy không được bảo hiểm.

Con số 110 tỷ USD được Lloyd's tính toán bằng cách mô phỏng tác động của virus máy tính lên hệ thống. Sau khi xâm nhập hệ thống, nó sẽ làm xáo trộn hồ sơ cơ sở dữ liệu hàng hóa tại các cảng.

Châu Á hiện sở hữu tới 9 trong số 10 cảng nhộn nhịp nhất thế giới. Những cảng này giữ vai trò quan trọng của các lĩnh vực từ ôtô đến hàng công nghiệp, quần áo và điện tử.

Báo cáo cũng ước tính rằng ngành vận tải thế giới, bao gồm cả hàng không vũ trụ, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Con số thiệt hại với ngành này được dự đoán trị giá lên tới 28,2 tỷ USD.

Những quốc gia thường xuyên cập bến mỗi cảng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Các nước châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 26 tỷ USD. Tiếp theo sau là các nước châu Âu với 623 triệu USD và Bắc Mỹ (266 triệu USD).

"Với ứng dụng ngày càng cao của công nghệ và tự động hóa, những rủi ro như thế này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn”, John Neal - giám đốc điều hành Lloyd’s cho biết.

Sinh viên VN làm hàng chục app Android bẩn lên báo nước ngoài

Theo Zdnet, một sinh viên tại Hà Nội đã làm ra 42 ứng dụng chèn quảng cáo và đẩy lên kho ứng dụng Google.


Anh Tuấn

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ