Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạm dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng làm thủ tục nhập khẩu đối với động vật hoang dã còn sống hay đã chết, trứng, ấu trùng, bộ phận, dẫn xuất của các loài động vật hoang dã.

Tổng cục Hải quan mới đây có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến quản lý động vật hoang dã.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các địa phương chỉ đạo đơn vị trực thuộc thực hiện tạm dừng làm thủ tục nhập khẩu đối với động vật hoang dã còn sống hay đã chết, trứng, ấu trùng, bộ phận, dẫn xuất của các loài động vật hoang dã (trừ các loài thủy sản phục vụ sản xuất, chế biến làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi đã được công bố theo quy định của pháp luật; bộ phận của động vật hoang dã đã được chế biến, xử lý làm dược liệu, làm nguyên liệu phục vụ sản xuất hoặc sản phẩm hoàn chỉnh) đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng hoặc trường hợp đặc biệt được Thủ tướng cho phép.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu chủ hàng trả về nơi xuất khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu là động vật hoang dã được cơ quan thẩm quyền quản lý Cities nước ngoài cấp giấy phép xuất khẩu vào Việt Nam.

Trường hợp chủ hàng không thực hiện hoặc hàng hóa không xác định được chủ hàng thì xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam đối với động vật hoang dã bất hợp pháp.

Trước đó, tại Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7 của Thủ tướng về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã đã nêu rõ tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật hoang dã còn diễn biến phức tạp ở một số địa bàn, địa phương.

Điều này làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái, sức khỏe con người và uy tín của đất nước trên trường quốc tế. Cùng với đó là phát sinh rủi ro truyền nhiễm dịch bệnh sang người, gia súc, gia cầm.

Do đó, để bảo đảm thực thi nghiêm pháp luật về quản lý động vật hoang dã, Thủ tướng chỉ thị các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tiếp tục triển khai các giải pháp bảo vệ động vật hoang dã tự nhiên; tăng cường công tác kiểm soát các hành vi khai thác, săn, bắt, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng động vật hoang dã; tổ chức triệt phá dứt điểm các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Thịt lợn Mỹ, Canada ồ ạt về Việt Nam

Bảy tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 93.248 tấn thịt lợn các loại, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, chủ yếu nhập từ Canada, Đức, Brazil, Mỹ.

Tuấn Hùng

Bạn có thể quan tâm