Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Taliban phô trương bức tường từ căn cứ quân đội Mỹ

Tại khuôn viên dinh thống đốc tỉnh Ghazni, chính quyền Taliban trưng bày một phần bức tường trong căn cứ quân đội Mỹ tại tỉnh này như bằng chứng cho chiến thắng, theo AFP.

Các bức tường bê tông được trưng bày có ghi tên và đơn vi của những binh lính Mỹ từng đồn trú tại tỉnh Ghazni trong thời kỳ chính quyền thân phương Tây lãnh đạo tại Afghanistan.

Trong suốt chiều dài lịch sử, binh sĩ Mỹ thường khắc tên mình trên tường các căn cứ hay vị trí mà họ đóng quân, AFP cho biết.

Giờ đây, các bức tường này được Taliban triển lãm như minh chứng về chiến thắng của họ trước người Mỹ sau 20 năm chiến đấu.

taliban trien lam ky vat linh My anh 1

Bức tường với tên của binh lính Mỹ được lực lượng Taliban triển lãm tại tỉnh Ghazni. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi phải trưng bày những bức tường đó để người Afghanistan, thế giới và các thế hệ mai sau biết rằng chúng tôi đã đánh bại người Mỹ, ngay cả khi họ tự nhận là cường quốc vĩ đại nhất thế giới”, giáo sĩ Habibullah Mujahid, quan chức phụ trách văn hóa tại tỉnh Ghazni, nói.

Trên các con đường bên ngoài thành phố, tàn tích của các xe bọc thép Mỹ đang dần rỉ sét cũng được trưng bày như một cuộc triển lãm “không chính thức” về chiến thắng của Taliban.

“Chúng tôi tự hào về thành tựu của mình khi thấy chúng”, Ozair, một chiến binh Taliban 18 tuổi, nói. “Chúng tôi đã chứng tỏ người Afghanistan có thể thắng nước Mỹ, một quốc gia hùng mạnh”.

Lực lượng Taliban chiếm được Ghazni ngày 12/8/2021, ba ngày trước khi Kabul thất thủ. Thành phố gần 200.000 dân này nằm cách Kabul khoảng 150 km về phía nam.

Chiến dịch tuyên truyền của Taliban diễn ra trong bối cảnh lực lượng này đang cố gắng chuyển mình từ một lực lượng nổi dậy thành một tổ chức cầm quyền tại Afghanistan. Quốc gia Nam Á này đang trên bờ vực sụp đổ kinh tế. Liên Hợp Quốc ước tính hơn một nửa dân số nước này đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng.

Taliban diễu hành cùng xe bọc thép và vũ khí Mỹ Taliban đã tổ chức cuộc diễu hành mừng chiến thắng với xe bọc thép và vũ khí hiện đại của Mỹ ở thành phố Kandahar. Một trực thăng Black Hawk treo cờ Taliban bay phía trên.

Taliban đổ bỏ 3.000 lít rượu xuống con kênh ở Kabul

Cơ quan tình báo của chính quyền Taliban cho biết một nhóm nhân viên đã đổ bỏ 3.000 lít rượu, khi lực lượng Hồi giáo mạnh tay trấn áp hoạt động sản xuất và mua bán mặt hàng này.

Cựu tổng thống Afghanistan kể lại khoảnh khắc tháo chạy trước Taliban

Cựu Tổng thống Ashraf Ghani bảo vệ quyết định của mình khi rời khỏi đất nước trước sự tiến công của lực lượng Taliban. Ông nói mình làm vậy vì không muốn Kabul bị hủy diệt.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm