Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Microsoft, Google, Mozilla hay tặng bánh kem cho nhau?

Dù là đối thủ giành giật từng "miếng bánh" thị phần trình duyệt, Microsoft, Google và Mozilla đều dành sự tôn trọng lẫn nhau.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 1

Ngày 15/1, Microsoft đã chính thức phát hành trình duyệt Edge mới dựa trên nhân Chromium thay cho EdgeHTML. Với việc chuyển sang nền tảng của Google, Microsoft Edge sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tương thích tốt hơn với các trang web trong khi vẫn có những tính năng độc đáo do Microsoft phát triển. Ảnh: Microsoft.


trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 3

Đây là bánh kem được Mozilla tặng cho Microsoft nhân dịp phát hành Edge nhân Chromium ngày 15/1. Ảnh: Microsoft.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 4

Còn đây là ổ bánh của Google chào mừng Microsoft đến với Chromium. Ảnh: Microsoft.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 5

Truyền thống tặng bánh kem được Microsoft khởi xướng năm 2006. Khi Firefox đang trong những giai đoạn đầu tiên, Microsoft đã tặng bánh kem cho Mozilla để chúc mừng đối thủ ra mắt trình duyệt Firefox phiên bản thứ 2. Đội ngũ phát triển trình duyệt Internet Explorer đã gửi cho Mozilla ổ bánh kem vẽ logo IE với thông điệp: "Chúc mừng phát hành! Tình yêu từ IE". Ảnh: Fred Wenzel.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 6

Sau đó, Microsoft tiếp tục gửi bánh kem chúc mừng khi Firefox ra mắt phiên bản thứ 3 và 4, tuy nhiên họ đã chuyển sang tặng bánh bông lan (cupcake) khi Mozilla quyết định tung bản Firefox mới 6 tuần một lần. Ảnh: Rob Campbell.


trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 7

Năm 2012, Mozilla đã làm điều tương tự với Microsoft khi gửi bánh kem chúc mừng phát hành Internet Explorer 10. "Chúc mừng IE10, tình yêu từ Mozilla" là thông điệp in trên chiếc bánh kem dành cho đội ngũ trình duyệt của Microsoft. Ảnh: Matt Brubeck.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 8

Kể từ đó, 2 bên tặng bánh kem qua lại mỗi khi ra mắt trình duyệt mới. Google quyết định gia nhập "đội tặng bánh kem" vào năm 2015 khi gửi bánh kem chúc mừng Microsoft hoàn thành trình duyệt Edge (ban đầu gọi là Project Spartan) để phát hành cùng lúc với hệ điều hành Windows 10, thay thế Internet Explorer. Ảnh: Tobin Titus.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 9

Đến hiện tại, cả 3 vẫn duy trì truyền thống vui vẻ này. Từ bây giờ, Microsoft Edge và Google Chrome sẽ có cùng chu kỳ cập nhật phiên bản mới là 6 tuần, trong khi Mozilla đã rút ngắn thời gian cập nhật còn 4 tuần. Như vậy, cứ 4 hoặc 6 tuần thì cả 3 đều có bánh để ăn từ đối thủ. Ảnh: Softpedia.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 10

Ngoài phiên bản lớn cập nhật mỗi 6 tuần, Microsoft Edge và Chrome sẽ nhận các bản vá lỗi, chỉnh sửa nhỏ mỗi 2-3 tuần, trong khi lập trình viên được cập nhật mỗi tuần, kênh thử nghiệm Canary cập nhật mỗi ngày.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 11

Tặng bánh cho nhau nhưng tất nhiên họ vẫn là đối thủ cạnh tranh. Mozilla là một trong những nhân vật phản đối nhiều nhất khi Microsoft Edge chuyển sang nhân Chromium. Chris Beard, CEO Mozilla (ảnh) cho rằng nó sẽ tạo điều kiện để Google kiểm soát nhiều thứ hơn. Ảnh: CNET.

trinh duyet microsoft edge google chrome mozilla firefox tang banh cho nhau anh 12

Dù vậy, việc chuyển sang nhân Chromium đa nền tảng có thể giúp Edge tiếp cận nhiều người dùng. Giờ đây, Microsoft Edge còn hỗ trợ Windows 7, Windows 8/8.1, macOS, iOS và Android bên cạnh Windows 10. Hãng cũng có kế hoạch ra mắt Edge cho Linux trong thời gian tới. Ảnh: Microsoft.


Bên trong ngôi nhà ven biển kết nối Internet cho cả thế giới Toàn bộ đường truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương đều được truyền qua các đường dây cáp ngầm, kết nối các quốc gia trên thế giới thông qua những căn nhà như thế này.

Trình duyệt Microsoft mới dùng nền tảng Google Chrome

Phiên bản mới của trình duyệt Edge giờ đây được xây dựng trên nền Chromium, tương thích với rất nhiều dịch vụ của Google nhưng vẫn giữ một số tính năng đặc biệt.

Google vừa khai tử tính năng từng hấp dẫn của Chrome

Sau 3 năm rưỡi trì hoãn, Google cuối cùng đã công bố mốc thời gian khai tử các ứng dụng Chrome (Chrome Apps) với hạn chót là vào tháng 6/2022.

Phúc Thịnh

Theo Softpedia

Bạn có thể quan tâm

Google Internet Công nghệ

Apple lai bi kien hinh anh

Apple lại bị kiện

0

Ngày 25/1, Hiệp hội người tiêu dùng Ý Altroconsumo đã gửi đơn kiện tập thể lên tòa án chống lại Apple với cáo buộc cố ý làm lỗi thời iPhone của người dùng.