Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tài khoản Facebook giả trọng tài trận Saudi Arabia - VN bị tấn công

Ngay khi trận đấu giữa Saudi Arabia và Việt Nam đang diễn ra, hàng nghìn người hâm mộ đã tràn vào tấn công trang Facebook giả mạo trọng tài người Uzbekistan.

Quyết định chỉ tay vào chấm phạt đền của trọng tài Ilgiz Tantashev sau khi tham khảo công nghệ VAR đã giúp Saudi Arabia cân bằng tỉ số trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam.

Ngoài ra, trọng tài người Uzbekistan còn rút thẻ vàng thứ hai, trút quyền thi đấu của Duy Mạnh. Quyết định này của ông được cho là quá nặng tay và khiến nhiều cổ động viên Việt Nam phẫn nộ. Những người này ngay lập tức tìm Facebook của vị trọng tài này để “đòi công bằng”.

Chỉ vài phút sau bàn thắng sang bằng tỉ số trên chấm phạt đền của Saudi Arabia, tài khoản Facebook có tên “Ilgiz Tantashev” được ghi nhận hàng nghìn bình luận bằng tiếng Việt với nội dung thô tục, chửi bới, miệt thị.

tai khoan facebook trong tai bi tan cong anh 1

Người hâm mộ tấn công Facebook giả trọng tài Ilgiz Tantashev.

30 phút sau quyết định chỉ tay vào chấm phạt đền của trọng tài người Uzbekistan, các bài viết trên trang Facebook giả mạo ông đã thu về hơn 10.000 tương tác với phần lớn là cảm xúc phẫn nộ cùng khoảng 13.000 bình luận.

Tuy nhiên, những người hâm mộ này đã tấn công nhầm vào trang Facebook giả của trọng tài Ilgiz Tantashev. Đây là một trong rất nhiều tài khoản giả mạo được tạo mới hoặc đổi tên từ ngày 25/8, thời điểm trọng tài chính bắt trận Saudi Arabia - Việt Nam được công bố.

Không chỉ tài khoản cá nhân, có một số trang Facebook cũng đổi tên để ăn theo sự kiện này. Một trong các fanpage giả mạo trọng tài người Uzbekistan có tên trước đó là “Cơm tấm Thương Thương” và cũng được đổi tên từ ngày 25/8.

tai khoan facebook trong tai bi tan cong anh 2

Trang Facebook giả mạo trọng tài được đổi tên từ ngày 25/8.

Trước trận đấu, hàng nghìn cổ động viên đã tràn vào trang cá nhân của trọng tài này và để lại nhiều bình luận. Không ít trong số đó đến từ người dùng Việt Nam với nội dung như "Cảnh báo trọng tài trước", "Bắt cẩn thận nhé trọng tài". Một số khác lại chỉ trích những người để lại các bình luận khiếm nhã này và xin lỗi trọng tài người Uzbekistan. Điều này khiến trọng tài Ilgiz Tantashev khóa Facebook 5 giờ trước khi trận đấu diễn ra.

Nhiều nhóm anti trọng tài trên mạng xã hội cũng được lập và nhanh chóng thu hút lượng lớn người dùng tham gia.

Đây không phải lần đầu tiên các cổ động viên bóng đá Việt Nam tham gia tấn công các vị trọng tài, cầu thủ. Trong trận Việt Nam - UAE diễn ra ngày 16/6, trọng tài Adday Ali Sabah người Iraq cũng bị nhiều người tràn vào trang cá nhân chửi bới, lập nhóm anti vì cho rằng “vị vua áo đen” này thiên vị đội tuyển UAE.

Trọng tài Tantashev, sinh năm 1984 tại thành phố Bukhara, một trong những thành phố lớn nhất Uzbekistan. Ông là trọng tài uy tín tại châu Á và từng cầm còi ở nhiều giải đấu lớn từ vòng loại World Cup, Asian Cup, AFC Champions League, AFC Cup cho đến AFF Cup.

Facebook, Instagram đang gặp lỗi toàn cầu

Nhiều người dùng phản ánh tình trạng mạng xã hội Facebook, Instagram gặp lỗi không thể làm mới bản tin trong ngày 2/9.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm